Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 7/2/2019 01:22

Chuyên gia “chữa bệnh đồng tính” bỏ vợ là chuyện khó tin

Sau nhiều năm cố che giấu giới tính thật đồng thời kêu gọi cộng đồng chữa trị “căn bệnh đồng tính”, nhà trị liệu nổi tiếng công khai xu hướng tình dục và theo đuổi bạn hẹn cùng giới.

chuyen gia “chua benh dong tinh” bo vo de theo duoi nguoi dan ong khac hinh anh 1

Từng là người ra sức phổ biến bệnh đồng tính là căn bệnh có thể chữa được, nhà trị liệu cuối cùng cũng tiết lộ xu hướng tình dục thật của mình sau hàng thập kỷ giấu kín.

Nhà tâm lý học David Matheson, người nổi tiếng với các biện pháp “trị liệu cho người đồng tính” vừa thú nhận giới tính thật của mình sau hàng thập kỷ mắc kẹt trong hội chứng Homophobia (hội chứng sợ đồng tính).

Trước đó, Matheson là trị liệu viên có tiếng, chuyên gia thực hiện liệu pháp được biết đến dưới cái tên “trị liệu đồng tính nam” với mục đích phổ biến tư tưởng đồng tính nam là căn bệnh có thể chữa khỏi.

Tuy nhiên, phương pháp này đã bị nhiều cơ quan y tế lớn ở Mỹ và Anh tố cáo là sai lệch do lo ngại bệnh nhân bị áp dụng các biện pháp khắc nghiệt như sốc điện và dùng thuốc. Về phía David, nhà tâm lý học này phủ nhận chưa bao giờ thực hiện các biện pháp cực đoan như vậy mà chỉ sử dụng kỹ thuật trò chuyện.

chuyen gia “chua benh dong tinh” bo vo de theo duoi nguoi dan ong khac hinh anh 2

 Ám ảnh với suy nghĩ đồng tính là một tội lỗi, nhà trị liệu học sợ hãi khi phát hiện ra giới tính thật của mình và ra sức “trị liệu” bản thân.

Sau khi công khai giới tính thật, Matheson đồng thời gửi lời xin lỗi đến cộng đồng LGBT (cộng đồng người đồng tính) vì gây ra nhiều tổn hại cho người đồng tính. Người đàn ông cho hay ông biết công việc của mình có thể cứu giúp một số người nhưng cũng đồng thời gây tổn thương đến những người khác.

“Tôi sẽ không tự bào chữa cho bản thân, nhưng bất kỳ thiếu sót gì tôi gây ra dưới tư cách một trị liệu viên đều xuất phát từ quan niệm hẹp hòi về việc giới tính đúng đắn phải như thế nào.

Lý do cho chuyện này là chứng sợ đồng tính và suy nghĩ nông cạn của riêng tôi. Tôi thực sự xin lỗi vì những sai sót đó và tác hại mà chúng chắc chắn đã tạo ra cho một số người” - Matheson chia sẻ. 

Matheson quyết định công khai xu hướng tình dục của mình sau khi nhóm vận động Truth Wins Out (tạm dịch: Sự thật sẽ chiến thắng)  của cộng đồng LGBT có cuộc nói chuyện riêng tư với Matheson và một nhà vật lý trị liệu khác.

chuyen gia “chua benh dong tinh” bo vo de theo duoi nguoi dan ong khac hinh anh 3

 Chiến thắng nỗi sợ, giờ đây Matheson tự tin tuyên bố mình là người đồng tính nam. Người đàn ông chủ động chia tay vợ để theo đuổi bạn hẹn nam giới khác.

Sau khi nội dung cuộc trò chuyện được công khai, Mathson lần nữa khẳng định giới tính thật của mình trên trang cá nhân Facebook. Trong đó, người đàn ông tâm sự rằng năm ngoái ông đã có quyết định thay đổi cuộc đời mình khi ly dị với người vợ đã chung sống 34 năm vì “không thể chối bỏ mong muốn theo đuổi người đàn ông khác”.

Nhà tâm lý học này cho hay vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu việc trị liệu, ông dần bị ám ảnh suy nghĩ đồng tính là một thứ tội lỗi và không thể chấp nhận được. Thế nên dù nhận thức mình là người đồng tính, Matheson vẫn sợ hãi trước giới tính thật và càng lao vào việc “trị liệu” để chữa bệnh cho mình.

“Dù đây có là phần sự thật đen tối của bản thân tôi, cuối cùng tôi cũng có thể bước qua nó và sống tiếp. Tôi quyết định gia nhập cộng đồng LGBT vì tính tích cực mà cộng đồng đem lại cùng với tình yêu và lòng trắc ẩn dành cho những người đồng tính giống tôi” – người đàn ông thổ lộ.

Theo Danviet

Tin tiêu điểm