Thế giới
Chuyện lạ

Chu du thế giới sau khi đã qua đời

07:41 02/12/2014
Chu du thế giới sau khi đã qua đời

Nó có cảnh một anh chàng trẻ trung, điển trai, mặc áo phông màu đỏ, gài kính râm trên đầu, đang mỉm cười khi nhìn vào máy ảnh.

Chàng trai đó là CJ Twomey, một người lính thuộc Không lực Mỹ, rất thích du lịch và phiêu lưu. Trong ngày 14/10/2010, CJ đã tự sát khi mới 20 tuổi.

Ý tưởng hình thành từ tình yêu dành cho con

Tháng 11 năm ngoái, khi buồn bã ngồi ngắm hũ đựng tro cốt của con trai, mẹ đẻ của anh là bà Hallie Twomey đã đưa ra một quyết định đặc biệt. 

"Tôi dần nhận ra rằng tro cốt của con mình sẽ nằm trong cái hũ đó mãi mãi. - Bà Twomey nói - CJ đã không thể nhìn ngắm thế giới được nữa nên tôi quyết định dành cho con điều mà nó chẳng có cơ hội thực hiện".

Sau khi trò chuyện với chồng là John, bà Hallie đã thành lập trang Scattering CJ (tạm dịch Rải tro CJ). Trên trang này, Hallie hỏi rằng có ai muốn giúp bà rải tro của CJ tại nơi nào đó tùy ý họ lựa chọn. 

Đầu tiên chỉ có vài đề nghị được gửi tới. Dần dần số lượng đề nghị giúp đỡ tăng lên, nhưng Hallie cũng chỉ dám mơ rằng sẽ chỉ có vài trăm người tham gia rải tro CJ.


Bức ảnh CJ đã xuất hiện trong nhiều tấm ảnh chụp cảnh rải tro của anh

 

Tuy nhiên sau 1 năm, đã có hơn 9.000 người muốn giúp rải tro của CJ trong hành trình của họ. Đề nghị nhiều tới mức Hallie giờ phải "kén chọn" hơn. 

Bà chỉ "chấm" những người sẽ tới những nơi rất độc đáo, hoặc nơi tro CJ chưa được rải. "Tôi ước rằng mình có thể trao tro cốt cho tất cả những người đề nghị giúp đỡ, nhưng chúng tôi chỉ có lượng tro hữu hạn" - Bà giải thích.

Khi một người liên hệ và được chấp nhận, Hallie thường để một lượng nhỏ tro cốt của CJ trong một chiếc túi rồi gửi nó đi cùng 1 lá thư và 1 tấm ảnh CJ mặc áo phông đỏ. 

"Tôi nói với họ rằng hãy nhắn nhủ CJ rằng chúng tôi rất yêu cháu. - Hallie nói - Điều tôi muốn mọi người giúp nhất là nói lời xin lỗi với CJ, bởi tôi cảm thấy mình đã làm con thất vọng".

Đã "đặt chân" lên cả không gian

Những người tham gia rải tro CJ được đề nghị chụp 1 tấm ảnh và ghi lại vài chữ về địa điểm họ chọn để rải tro. Trang Scattering CJ giờ đã đầy các bức ảnh chụp từ khắp nơi trên thế giới, từ những công trình nổi tiếng thế giới cho tới các dãy núi phủ tuyết trắng và các hòn đảo nhiệt đới. 

Phần lớn các bức ảnh đều gồm một túi tro nhỏ và ảnh CJ ở tiền cảnh. Không ít tấm khác chụp người ta đang cầm nhúm tro trong tay, sẵn sàng để rải nó.

Hành trình của CJ không hề bị hạn chế ở dưới Trái đất. Một túi tro đã được bỏ vào trong khoang chở hàng của một quả tên lửa phóng lên từ sa mạc New Mexico hồi tháng 10 vừa qua. 

"Nó đã giúp con trai tôi đi tới những nơi xa xôi hơn những gì chúng tôi từng tưởng tượng" - Bà Hallie nói. Trang Facebook cũng cho thấy một danh sách các điểm đến ấn tượng, nơi tro cốt của CJ đã được rải, trải dài từ Alabama tới Afghanistan, từ Capuchia tới Cape Verde.


Tro cốt của CJ đã chu du tới 7 lục địa trên Trái đất và tham gia vào nhiều hoạt động như nhảy dù mạo hiểm

 

Bất chấp việc các gói tro được gửi tới rất nhiều địa chỉ khác nhau, chẳng mấy khi chúng gây vấn đề với những người muốn giúp rải tro. Chỉ có vài trường hợp phong bì tới tay người nhận trong trạng thái bị hư hại hoặc mất hẳn túi chứa tro cốt. 

"Thật khó khăn nghi nghe tin đó, nhưng chúng tôi tự nhủ với nhau rằng tro cốt của CJ được đưa đi đâu có nghĩa nó đã thực sự tới nơi đó" - Bà Hallie nói.

Có vài lần tro cốt của CJ bị trả lại. Nhiều khả năng những người đồng ý giúp rải tro đã đổi ý, hoặc họ không thực hiện hành trình dự định. Dù sao gia đình CJ cũng đề nghị nếu không rải tro được, người ta cần trả lại túi đựng tro cốt cho gia đình.

Với bà Hallie, việc tới bưu điện để nhận lại các túi tro cốt này mang tới cảm giác thật khó khăn. "Tôi không biết vì sao lại thấy buồn tới vậy dù việc này (trả lại tro cốt) đã luôn là khả năng có thể xảy ra" - bà Hallie nói trên Facebook.

Hy vọng sẽ khó bị lãng quên

Được biết những người đề nghị rải tro CJ tới từ nhiều nền tảng, nhóm sắc tộc và quốc tịch khác nhau. Một số người, có cuộc sống bị ảnh hưởng do người thân tự sát hoặc do chính họ từng định tự sát, đã đồng cảm với nỗi đau của bà Hallie.

"Bởi CJ và hành trình của cháu, có người đã chia sẻ với chúng tôi rằng họ không còn muốn tự vẫn nữa. - Bà Hallie nói - Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng sẽ có lúc nào đó, câu chuyện về con trai mình sẽ giúp cứu mạng những người khác".

Mặc dù tro cốt CJ đã được rải trên 7 lục địa, gồm cả Nam Cực, vẫn còn vài nơi mà gia đình muốn đưa CJ tới, gồm tượng Chúa cứu thế ở Rio de Janeiro, quần đảo Galapagos, kim tự tháp Giza ở Ai Cập và cây sồi thiên thần ở Nam Carolina.

Gia đình CJ hiển nhiên không có ý định gửi đi toàn bộ tro cốt của anh. Họ vẫn giữ lại một phần nhỏ tro cốt của con ở nhà. 2 vợ chồng chưa từng tính toán lượng tro cốt của CJ ở trong hũ chứa, nhưng tới nay 2/3 số tro đã được gửi đi. Mục tiêu của 2 vợ chồng là gửi nốt 1/3 số tro cốt còn lại tới các đích đến đặc biệt trong năm 2015 hoặc sau đó.

Hallie không rõ bà sẽ cảm thấy thế nào khi dự án Scattering CJ tiến gần tới điểm kết thúc, nhưng chắc chắn sẽ có nước mắt trong đó. "Là mẹ của CJ, nỗi sợ lớn nhất của tôi là cháu sẽ bị quên lãng" - Bà Hallie nói. 

Tuy nhiên với việc trang Scattering CJ giờ đã có 18.000 người theo dõi và các đề nghị rải tro mới vẫn đổ tới mỗi ngày, bà hy vọng con mình sẽ tiếp tục sống mãi cùng hành trình độc nhất vô nhị này.

Theo thethaovanhoa.vn

Bình luận của bạn đọc