Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 8/2/2018 10:25

Chủ bị phạt nếu không gắn chíp điện tử cho chó

Với lỗi không gắn chíp điện tử cho chó, những chủ chó ở nước Anh sẽ phải đối mặt với việc nộp phạt.

Theo tờ Mirror đưa tin, vào năm 2016, hơn một triệu chủ sở hữu chó ở Anh có nguy cơ bị phạt lên đến 500 Euro (hơn 14 triệu tiền Việt) khi việc gắn chip điện tử vào cơ thể chó được đưa vào luật.

Chó có thể được nhận dạng bởi việc thu nhập dữ liệu thông qua con chip điện tử gắn vào người chúng. Tất cả các chú chó trên 8 tuần tuổi bắt buộc phải được đưa đi gắn chip ngay sau khi bộ luật mới được ban hành.

Năm 2016, hơn một triệu con chó vẫn chưa được đưa đi đăng kí, có nghĩa là chủ sở hữu của những chú chó này phải đối mặt với việc nộp phạt 500 Euro một người, tổng số lên đến khoảng 580 triệu Euro.

Luật mới này đã tạo ra một cơ sở dữ liệu chó toàn quốc, lưu giữ danh sách thông tin của tất cả chó ở Anh nhằm yêu cầu tất cả chủ chó có trách nhiệm với việc đăng kí cho chó của mình. Điều luật này được ban hành với hi vọng sẽ giảm được số chó bị thất lạc cũng như ngăn chặn thị trường buôn bán chó bất hợp pháp ở chợ đen.

George Eustice, Bộ trưởng phúc lợi động vật tại Bộ Môi trường, Thực Phẩm và Nông Nghiệp, cho biết: "Gắn chíp vào chó không những giúp đoàn tụ chủ và chó bị thất lạc mà còn giảm thiểu tình trạng chó đi lang thang ngoài đường, giảm gánh nặng cho những tổ chức từ thiện bảo vệ động vật và các nhà chức trách địa phương".

Một khảo sát cho biết, tại thành phố Cheshire, vào năm 2015, có 28% chó lạc đã đoàn tụ với chủ nhờ có gắn con chip điện tử.

Theo Nguyễn Thảo Xu
Việt nam net

Tin tiêu điểm