Bản in

Chuyện lạ

Thứ Bảy, 18/3/2017 17:33

Choáng với tuổi đời của 5 cây cầu “già” nhất thế giới

Khi nhắc đến những công trình cổ đại vượt thời gian, rất ít người nghĩ đến những cây cầu già nhất thế giới này.

Không chỉ những công trình như đấu trường La Mã, tháp nghiêng Pisa hay kim tự tháp mới là những công trình vĩ đại của loài người. Có những công trình hết sức giản dị, mộc mạc và trường tồn với thời gian nhưng chúng ta thường không hay để ý. Chúng cứ dần dần lớn lên và già đi mặc cho sự xói mòn của thời gian và không gian vô cùng khắc nghiệt.

Nếu những công trình kiến trúc cổ đại thu hút hàng trăm, hàng ngàn khách du lịch trên toàn thế giới đến để chiêm ngưỡng chúng thì những cây cầu cổ lại khiêm nhường hơn.

Được xây dựng từ rất lâu trong quá khứ, vượt qua cả tên tuổi những cây cầu đã bị tàn phá trong chiến tranh, những cây cầu già dưới đây vẫn còn nguyên giá trị sử dụng và sức sống dù đã qua hàng trăm tuổi.

Cầu Pons Fabricius ở Rome, Italia

Cầu Pons Phabricius, Rome, Italia là cây cầu có độ tuổi lâu đời nhất thế giới

Pons Phabricius là cây cầu có độ tuổi lâu đời nhất thế giới

Nhắc đến Italia, chắc hẳn không mấy ai còn lạ lẫm với đất nước này. Italia được coi là cái nôi của văn minh châu Âu. Chính vì vậy, Italia cũng là một trong những đất nước có nhiều công trình cổ xưa nhất thế giới.

Đế chế La Mã đã xây dựng nhiều công trình bằng đá như để thách thức thời gian. Bằng kinh nghiệm và kỹ thuật xây dựng các công trình bền bỉ và hiệu quả, nhiều công trình của họ vẫn được sử dụng cho tới tận ngày nay.

Cầu Pons Fabricius xây dựng vào năm 62 trước Công Nguyên, là cây cầu có tuổi đời già nhất thế giới, được thiết kế bởi Lucius Fabricus, mục đích nhằm để thay thế cho cây cầu bằng gỗ bị đốt trước đó.

Cầu có chiều dài 62m và rộng 5,5m. Lucius Fabrius là người trực tiếp chỉ huy việc xây dựng cây cầu, do đó tên của ông đã được để lại trên cầu tại bốn điểm khác nhau.

Sau trận lụt vào năm 23 trước Công Nguyên, hai vị lãnh chúa là Marcus Lollius và Quintus Lepidus đã thêm vào một số quy định nhằm bảo tồn công trình này.
Mặc dù không rõ các quy định đưa ra để cải thiện thêm những gì cho cầu, nhưng có thể nó đã được bổ sung thêm một số vòm uốn nhỏ nhằm gia cố cho chiếc cầu đủ sức chống chọi với sức mạnh của nước. Có lẽ điều đó đã giúp cây cầu tồn tại cho đến tận ngày nay.

Cầu Ponte Vecchio, Italia

Cầu Ponte Vecchio, Italia nổi tiếng với hệ thống cửa hiệu ở 2 bên

Cầu Ponte Vecchio nổi tiếng với hệ thống cửa hiệu ở 2 bên

Lại là một cây cầu nữa của đất nước hình chiếc ủng. Được xây dựng vào năm 1345, cầu Ponte Vecchio bắc qua sông Arno nằm tại Florence.

Tương tự như cầu Pons Fabricius, cầu Ponte Vecchio thay thế cho cầu gỗ đã bị cuốn trôi trong trận lũ. Là công trình xây bằng đá toàn bộ lâu đời nhất ở châu Âu, cầu có chiều rộng 32m và chỉ cho phép người đi bộ qua lại. Cầu nối giữa hội trường thành phố Palazzo Vecchio và Palazzo Pitti.

Điểm thú vị của cầu Ponte Vecchio (tiếng Ý nghĩa là “Cầu Cũ”) chính là có hệ thống các cửa tiệm nằm dọc hai bên. Chúng thậm chí vẫn còn được sử dụng cho tới tận ngày nay.

Những người buôn thịt, cá thường lui tới đây vào những năm 1400, những tàu buôn của họ đã khiến cây cầu thường có mùi hôi tanh. Sau này, tại đây xuất hiện các cửa tiệm kim hoàn, nghệ thuật và lưu niệm.

Du khách nước ngoài tới đây cũng thường bị thu hút và tò mò về những ổ khóa được móc nhiều nơi trên cầu, một hình thức khá giống với Cầu Tình yêu ở Pháp.

Các cặp tình nhân tới đây ghi tên hai người vào khóa rồi treo lên cầu, và ném chìa xuống dòng sông. Họ tin rằng nếu làm thế, tình cảm sẽ được trường tồn vĩnh cửu. Hiện nay mô hình cầu tình yêu xuất hiện ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, chúng ta cũng có cầu tình yêu ở thành phố Đà Nẵng.

Trong Chiến tranh Thế giới II, khi lính Đức chạy tới Florence, chúng đã cho nổ mọi cây cầu mà chúng đi qua để ngăn chặn quân địch. Cầu Ponte Vecchio là thứ duy nhất còn sót lại – lính Đức đã lựa chọn phá hủy lối vào của cây cầu thay vì cho nổ tung toàn bộ.

Cầu Ponte Di Rialto, Venenzia, Italia

Cầu Ponte Di Rialto, Italia thường rất hay xuất hiện trên phim ảnh

Cầu Ponte Di Rialto thường rất hay xuất hiện trên phim ảnh

Ngoài ra, đây còn là điểm hẹn lý tưởng cho các cặp đôi thề nguyện, tỏ tình và đính ước.

Cầu Khaju, Iran

Cầu Khaju, Iran có các cửa thoát nước nhằm tránh lũ cho thành phố

Cầu Khaju có các cửa thoát nước nhằm tránh lũ cho thành phố

Cầu Khaju là một trong những cây cầu thu hút rất nhiều khách du lịch. Đặc biệt là vào ban đêm, nơi đây toát lên một vẻ tao nhã và thanh lịch.

Cầu Khaju được xây dựng vào năm 1667 dựa trên nền tảng của một cây cầu trước đó, công trình được quốc vương Shah Abbas đệ nhị thông qua.

Không chỉ đơn thuần là một cây cầu phục vụ cho mục đích lưu thông giữa hai khu phố Khaju và Zoroastrian qua sông Zayandeh, nó còn được sử dụng như một con đập, gồm những cổng thoát nước nhằm tránh lũ cho thành phố.

Cây cầu có tổng cộng 23 nhịp với chiều dài 105m và chiều rộng 14m. Dọc theo cầu có thể nhìn thấy một loạt các bức tranh và công trình ngói đầy ấn tượng.

Ở khu vực trung tâm là một quán trà và phòng tranh nghệ thuật. Trước đó nơi đây từng là một gian hàng mà quốc vương Shah Abbas đệ nhị đã xây dựng phục vụ cho mục đích ngắm cảnh.

Cầu Saharah

Cầu Saharah (Ảnh minh họa)

Cây cầu này được mệnh danh là “cầu than thở” (Bridge of Sighs). Đây là một trong những địa danh mà khách du lịch không thể bỏ qua khi đến với thành phố Yemen.

Cầu được xây dựng vào thế kỷ 17 nằm trên một hẻm núi có độ cao khoảng 2.600m. Nó được xử lý thủ công bằng đá vôi với chiều dài khoảng 20m và rộng 3m.

Ở hai bên cầu có đường mòn bậc thang dẫn lên các ngọn núi lân cận. Cầu nhằm mục đích kết nối hai ngọn núi Jabal al Emir và Jabal al Faish.

Việc xây dựng cây cầu đã tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho cư dân ở khu vực này. Shaharah không chỉ từng là một điểm nóng giao thương, nó còn là lối đi chính để đến thị trấn Shaharah.

Ngoài ra, nó cũng là một địa điểm quân sự quan trọng, nên nó phải đủ vững chắc để giúp chống lại quân xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người tin rằng người dân địa phương biết cách phá hủy chiếc cầu ngay lập tức, cách ly những người dân làng khỏi nguy hiểm.

Ngày nay, cầu Shaharah là một điểm thu hút khách tham quan du lịch, và nó vẫn còn được người bản địa sử dụng như một cây cầu chính.

Đây chính là 5 cây cầu già nhất thế giới, bạn có ngạc nhiên khi thấy chúng đã “sống sót” qua ngần ấy thời kỳ ?

Theo Phương Linh
TTVH

Tin tiêu điểm