Bản in

Chuyện lạ

Thứ Hai, 22/2/2016 19:00

Chó cũng có thể lái máy bay như con người?

Một chương trình truyền hình mới tại Anh đã lên kế hoạch đào tạo những "phi công chó" có khả năng lái máy bay.
Trên Internet có rất nhiều video chó lái ôtô, còn máy bay thì lại là vấn đề hoàn toàn khác. Việc một con chó lái máy bay, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả khôn lường. Tuy nhiên, một nhà sản xuất chương trình truyền hình tại Anh đã quyết định vượt qua mọi khó khăn để chứng minh chó cũng có “cá tính riêng biệt và trí thông minh đáng kinh ngạc”.
“Chúng ta bỏ cuộc quá dễ dàng và chương trình sẽ khiến các bạn phải nghĩ lại. Chó rất thông minh và cũng có cá tính mạnh. Ngay cả khi một con chó bị đối xử tàn tệ, bị mất chủ,.. chúng vẫn có thể nhanh chóng vượt qua mặc cảm và tạo lập mối quan hệ mới với con người.” – Jamie Theakston, MC của chương trình nói.
Vì vậy, chương trình "Chó có thể bay" không phải là một trò đùa. Mỗi tập của chương trình truyền hình thực tế này sẽ kéo dài 1 giờ. Các chuyên gia sẽ cố hết sức để dạy chó lái máy bay. Để chuẩn bị cho chương trình, ekip thực hiện đã chọn 12 chú chó thông minh nhất trong hơn 100.000 chú chó hoang. Sox, chó lai giữa giống Boxing Anh và giống Labrador, cùng Tess, một con chó săn Bỉ, là hai con chó nhỏ nhất mới có 18 tháng tuổi. Trong khi đó, con già nhất đã 2,5 tuổi.
Chương trình truyền hình thực tế sẽ dạy chó lái máy bay.
12 con chó sẽ trải qua khóa huấn luyện dài 10 tuần tại miền quê Sussex, Anh. Trong thời gian huấn luyện, các chuyên gia sẽ có những bài kiểm tra để đánh giá các tiêu chí quan trọng của chó như: Trí nhớ, khả năng diễn giải, khả năng truyền đạt và sự đồng cảm.

Các chuyên gia huấn luyện chó gồm Mat Ward, một nhà nghiên cứu hành vi động vật; Charlotte Wilde, người huấn luyện động vật cho bộ phim Harry Potter và giáo sư Adam Mikloski, tác giả cuốn sách Hành vi của loài chó: Nhận thức và tiến hóa. Nhưng việc huấn luyện chỉ là một phần. Cuộc sống hàng ngày của những con chó cũng rất thu hút người xem.

12 chú chó sẽ tranh đua khốc liệt để được cầm cần lái.
Nội dung quá trình huấn luyện sẽ gồm nhiều phần. Ban đầu, các chuyên gia kiểm tra phản ứng của chó với những kích thích đồng thời phân tích hành vi của chó khi ở trên cao. Cụ thể, chó sẽ được đưa lên đỉnh một tòa cao ốc tại London bằng thang máy tốc độ cao để kiểm tra phản ứng. Ngoài ra, chó sẽ được đi tàu cao tốc xoay trên sông Thames để thử khả năng chịu đựng cho hành trình. Con chó tốt nhất sẽ được thử nghiệm lái máy bay.
Tuy vậy, cũng có nhiều người phản đối chương trình. Giáo sư tâm lý học, ông Stanley Coren, cho rằng: “Tôi chẳng mong gì chó có thể lái máy bay cũng như tôi không bao giờ tin đứa trẻ 3 tuổi có thể làm điều đó”.
Trong khi đó, ông Carole Hawkins, giám đốc sáng tạo của Oxford Scientific Films, cho rằng chương trình rất “an toàn và kiểm soát” để đảm bảo mọi hoạt động đều vô hại. Chương trình chỉ nhằm tìm hiểu xem một con chó thông minh có thể điều khiển máy bay hay không?
(Nguồn: Odditycentral)

Theo afamily