Bản in

Chuyện lạ

Thứ Tư, 29/8/2018 09:48

“Chết cười” cuộc thi leo cột bôi trơn bên bờ biển Địa Trung Hải

GD&TĐ - Người chơi phải leo tới đỉnh một cây cột bôi đầy mỡ lợn, nếu không cẩn thận họ sẽ rơi xuống biển.

Từ ngôi làng nhỏ ven biển trở thành một trong những thị trấn hiện đại nhất của đất nước Malta, St Julian đang cố gắng để giữ lại truyền thống đã có từ thời xa xưa.

Tọa lạc ở phía bắc cảng Valletta, thị trấn St Julian gây ấn tượng với những ngôi nhà cổ xen lẫn các tòa tháp căn hộ nhiều tầng, nhìn ra vịnh biển rực rỡ nắng và sắc màu của tàu thuyền qua lại. Kể từ khi Malta trở thành một trung tâm của ngành công nghiệp trò chơi điện tử, bao gồm cá cược thể thao, sòng bạc trực tuyến… dân số thị trấn này đã liên tục tăng nhờ vào dòng người đến từ các nước Bắc Âu.

Trong vòng 200 năm qua, khu vực vịnh biển nơi đây luôn trở thành tâm điểm vào cuối mỗi tháng 8, khi St Julian tổ chức lễ hội kỷ niệm vị thánh bảo hộ thị trấn, trong đó đáng chú ý nhất có cuộc thi leo cột “bôi trơn”.

Một cây cột dài 16m, bôi đầy mỡ lợn được dựng nghiêng theo một góc nhất định ngay tại đường đi dạo vòng quanh biển. Người tham gia thi đấu sẽ cố gắng leo dọc cột cho tới khi lấy được 3 lá cờ treo ở phía đỉnh, bao gồm: Cờ màu xanh trắng đại diện cho thánh St Mary, cờ vàng và trắng đại diện cho Vatican và cờ ba màu nước Bỉ.

Chỉ có những người tham gia vào công tác tổ chức lễ hội mới có thể tranh tài thử thách cột “bôi trơn”. Tuy nhiên, những năm gần đây, số người tham gia ngày càng giảm, trong khi các chi phí, đặc biệt là tiền bảo hiểm không ngừng gia tăng.

“Đây giống như một đội bóng vậy, bạn phải là một phần của toàn đội để tham gia”, Neville Zahra, một trong những nhà tổ chức cho biết. “Đối với tôi, nó đã trở thành một phần của cuộc sống”.

Chết cười cuộc thi leo cột bôi trơn bên bờ biển Địa Trung Hải - Hình 1

Chết cười cuộc thi leo cột bôi trơn bên bờ biển Địa Trung Hải - Hình 2

Chết cười cuộc thi leo cột bôi trơn bên bờ biển Địa Trung Hải - Hình 3

Người tranh tài phải leo cột càng nhanh càng tốt trước khi mỡ lợn và cả… trọng lực trái đất bắt đầu có tác dụng. Trường hợp xấu nhất là bị rơi xuống biển, còn lại, hầu hết người chơi sẽ phải cố gắng vươn người hết sức để có thể với tới các lá cờ. Trong lúc đó, đám đông quan sát sẽ có khoảng thời gian cười “nổ bụng” trước các tư thế kỳ quái, gượng gạo “ôm cột” của những người chơi. Trong một số trường hợp, tai nạn cũng xảy ra và gây nên những vết thương nhỏ.

“Bí quyết là tập trung và không sợ hãi” – Zahra tiết lộ. “Bạn có thể bị thương khi tham gia bất kỳ môn thể thao nào, nhưng bạn không được để điều này làm bạn chùn bước” – Zahra cho biết thêm.

Theo Vietgiaitri.com

Tin tiêu điểm