Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 29/10/2015 19:30

Cậu bé “không não” lần đầu gọi mẹ

Aaron được gọi là “cậu bé không não”Aaron được gọi là “cậu bé không não”

Sinh ra với cái đầu to bất thường và "không có não" bẩm sinh, nhưng cậu bé Aaron đã sống sót kỳ diệu và được các bác sĩ gọi là "kỳ tích".

Cậu bé Aaron (Airdrie, Lanarkshire, Vương Quốc Anh)  được sinh ra với chiếc đầu dị thường và chỉ có một “mẩu” não rất nhỏ, khiến các bác sĩ tưởng rằng, cậu bé này hoàn toàn không có não. 

Aaron là một trong số ít những đứa trẻ mắc loại bệnh dị dạng bẩm sinh holoprosencephaly, tức là dị tật không phân chia não trước. Cậu bé sinh ra chỉ có phần thân não bên ngoài đầy đủ mà bộ não phía trong không hoàn thiện.

Mẹ của Aaron, cô Emma Murray, kể: “Khi vừa sinh Aaron, các bác sĩ nói rằng không còn cách nào để cứu con trai tôi. Họ nói đây là một sự thất bại trong việc hình thành phát triển phôi thai và không thể khiến Aaron “mọc não”. Tôi đã nghĩ thằng bé sẽ chỉ sống được 3 phút, 3 giờ hoặc 3 ngày”. Thậm chí các y tá đã giúp Emma Murray làm lễ để tiễn đưa con trai mình trong tình trạng suy sụp hoàn toàn.

cau be khong nao blogtamsuvn (1)

Cậu bé sinh ra chỉ có một phần nhỏ não và chiếc đầu to bất thường

cau be khong nao blogtamsuvn (2)

Cậu bé đã sống sót kỳ diệu khiến các bác sĩ kinh ngạc

Nhưng thật kỳ diệu, Aaron đã bắt đầu thở và các bác sĩ giải thích rằng, thân não của cậu bé vẫn hoạt động, các cơ quan nội tạng không hề bị tổn thương. Aaron sẽ sống nhưng không thể bình thường như những đứa trẻ khác. Cậu bé Aaronđã chứng minh, em là một chiến binh thực thụ.

cau be khong nao blogtamsuvn (4)

Aaron có chiếc đầu to bất thường

Sau khoảng thời gian điều trị, Aaron hiện được 2 tuổi và bắt đầu tập bước đi và nói chuyện. Kể lại khoảnh khắc đầu tiên khi nghe con trai cất tiếng, cô Emma Murray vô cùng xúc động:

“Tôi thấy Aaron cười khúc khích khi nhìn thấy mình, và bỗng nhiên thằng bé gọi “Mẹ, mẹ”. Tôi đã bị sốc và khóc. Đó là giây phút hạnh phúc nhất trong cuộc đời của tôi”.

cau be khong nao blogtamsuvn (5)

Ông Jill Yaz, đến từ Hiệp hội chứng nứt đốt sống và não úng thủy (SHINE) cho biết: “Những đứa trẻ mắc căn bệnh dị tật thường sẽ chết trước hoặc sau khi sinh, nhưng Aaron vẫn sống, có thể tập đi từng bước và nói được vài câu chính là sự kỳ diệu của cuộc sống. Đây là trường hợp vô cùng hiếm hoi, vượt qua sự mong đợi của bác sĩ“.

Theo Một thế giới