Bản in

Chuyện lạ

Thứ Hai, 14/12/2015 16:00

Cấm được chết

 Chuyện hy hữu này xảy ra ở Sellia, một thị trấn nhỏ vùng núi ở ngoại ô thành phố Catanzaro, xứ Calabria, miền Nam Italia.

Điều luật này được đưa ra sau khi Thị trưởng Davide Zicchinella nhận thấy sự cần thiết của việc thúc đẩy người cao tuổi ở địa phương mình phải thường xuyên chăm sóc sức khỏe của mình hơn.

Zicchinella, vốn là bác sĩ trẻ, đã quyết định thành lập trung tâm chăm sóc sức khỏe định kỳ vào tháng 6 vừa qua và tiến hành một loạt các chiến dịch nhằm nâng cao ý thức của người dân về việc phải thường xuyên chăm sóc sức khỏe.

Lệnh 'cấm chết' được ban hành vào hôm 5/8, quy định người dân, đặc biệt là người già phải đi khám sức khỏe định kỳ và sẽ phạt những ai không hoặc ít có ý thức thực hiện việc này.

Điều luật thật như đùa: Cấm được chết

Ảnh minh họa

Lệnh này cũng nêu lên tầm quan trọng của việc mỗi người dân phải thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của bản thân mình và phải coi đó là một trách nhiệm với cộng đồng.

Trong tháng đầu tiên sau khi trung tâm chăm sóc sức khỏe được mở ra, có hơn 100 người đã đến khám sức khỏe. Chính quyền thị trấn cũng đã lập ra tuyến xe bus miễn phí nhằm chở người dân đến 1 suối nước nóng của tỉnh Catanzaro.

Theo báo chí địa phương, thị trấn Sellia, hiện chỉ có 500 dân và 60% trong đó là người già trên 65 tuổi, đang trong tình trạng suy giảm số lượng nhân khẩu mỗi năm.

Trong vòng 15 năm qua, Sellia đã mất đi 1/3 dân số của mình do những người trẻ tuổi bỏ đi nơi khác kiếm sống, còn người cao tuổi thì già đi và chết, trong khi tỷ lệ sinh lại quá thấp.

Sellia là ví dụ điển hình của việc dân số Italia đang ngày càng già đi. Số liệu thống kê của Bộ Y tế Italia cuối năm 2014 cho thấy, trung bình cứ 5 người Italia thì có 1 người trên 65 tuổi.

Số người trên 100 tuổi ở Italia cũng đã tăng gấp đôi kể từ năm 2002, với hơn 6.000 người, tăng lên 13.000 người vào năm 2013.

Tuổi thọ trung bình của người Italia tính đến năm 2012 là 79,6 ở nam và 84,4 ở nữ, tăng 2,4 tuổi so với cách đây 10 năm.

Tin tiêu điểm