Bản in

Chuyện lạ

Thứ Tư, 23/9/2015 19:00

Cách sinh tồn đặc biệt của cây táo 220 tuổi

Thành phố Krolevets ở tỉnh Sumy, Ukraina là nơi có vườn táo độc đáo nhất thế giới vì trong vườn chỉ có một cây táo duy nhất. 
Với diện tích tán cây lên đến 10 acre ( khoảng 4047 mét vuông), trên thân của “cụ” cây 220 tuổi này là hàng chục cành cây đã bám rễ vào đất, và dường như điều này đã làm cho cây táo trở nên bất tử.
Cây táo đặc biệt có hàng chục cành cây đã bám rễ vào đất.

Cây táo này đã tìm ra một phương pháp thật đặc biệt để tồn tại, và có lẽ nó sẽ còn sống thêm hàng thế kỷ nữa. Ban đầu nó chỉ là một cây táo bình thường, nhưng theo thời gian, những cành cây bị võng xuống sát mặt đất và bắt đầu bám rễ. Cây táo này chỉ có 9 thân cây vào thời điểm năm 1970, nhưng số thân cây đã tăng lên gấp đôi vào năm 2008.

 

Ngày nay, “vườn cây” này có một vài thân cây lớn và hàng chục cành nhỏ đã bám rễ. Năm nào cây cũng cho ra hoa nhưng những bông hoa màu hồng chỉ có thể được nhìn thấy trên một phần của cây. Những quả táo Lozovka của nó có kích cỡ trung bình, có vị ngọt và hơi chua.
Những cành cây bị võng xuống sát mặt đất.

Truyền thuyết địa phương kể rằng cây táo này được trồng bởi Hoàng tử Peter Sergeev của gia đình hoàng tộc Meshchersky. Khi vị hoàng tử qua đời, cây táo đã khóc thương ngài và những cành cây của nó đã chạm xuống đất, rồi sau đó cả khóm cây đã mọc lên. Vị hoàng tử được chôn cất dưới gốc cây vào năm 1848, và bia đá trên mộ của ngài vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Một phiên bản khác cũng của câu chuyện này lại kể rằng vị hoàng tử đã trồng cây táo trên ngôi mộ của người vợ mất sớm của mình.
Cả khu vườn rộng chỉ có một cây táo duy nhất.

Vài nhà khoa học đã nghiên cứu chi tiết nhưng không ai có thể tái hiện được sức sống của cây táo này qua các thí nghiệm của họ. Vào năm 1972, Hội đồng tỉnh Sumy đã công nhận cây táo này là di tích cấp địa phương, đến năm 1988 thì được công nhận là di tích quốc gia.

Theo Trí thức trẻ

Tin tiêu điểm