Bản in

Chuyện lạ

Thứ Ba, 21/2/2017 23:07

Bức tượng cổ kỳ lạ 7.000 tuổi khiến các nhà khoa học đau đầu

Cho đến nay, bức tượng “bí ẩn của ngành khảo cổ” vẫn là câu hỏi đau đầu cho nhiều học giả.

Trong số tất cả các hiện vật khảo cổ hiện đang được trưng bày trên thế giới, không thể không kể đến bí ẩn về bức tượng tại Bảo tàng Khảo cổ học Hy Lạp. Thông thường, những bức tượng cổ thường giúp các nhà khoa học hiểu thêm về thời đại đó. 

Bức tượng cổ kỳ lạ 7.000 tuổi khiến các nhà khoa học đau đầu - Ảnh 1.
Tượng đá bí ẩn đang được trưng bày tại Hy Lạp.

Một bức tượng có thể lý giải được xu hướng nghệ thuật, những nghi thức cổ xưa, nhưng ước mơ của người cổ đại hay chuyển biến của thời đại. Tuy nhiên, bức tượng mới được đưa vào trưng bày tại Bảo tàng Khảo cổ học Hy Lạp thì ngược lại, rất nhiều chuyên gia đau đầu với bức tượng này.

Bức tượng nhỏ, dáng đứng, cao khoảng 36cm, được chạm khắc trên một mảnh đá granite nguyên khối. Các nhà khoa học dự đoán, tượng đá đã có tuổi đời khoảng 7.000 năm. Tuy nhiên, chính điều này lại mang lại một bí ẩn khác.

Thời điểm 7.000 năm trước, con người chưa thể có một dụng cụ nào cắt được đá granite. Công cụ thời đó quá mềm để cắt được bức tượng sắc nét như vậy.

Bức tượng cổ kỳ lạ 7.000 tuổi khiến các nhà khoa học đau đầu - Ảnh 2.
Không một ai lý giải được tại sao 7.000 năm trước đã có dụng cụ cắt đá granite.

Ngoài ra, bí ẩn bức tượng còn nằm ở ý nghĩa ẩn sau nó. Tượng có hình giống với khuôn mặt của một con chim nhưng lại có cơ thể giống người. Đó có thể là người chim hoặc là một con chim có thân to như người?

Ngoài ra, có giả thuyết cho rằng, đây là tượng một người phụ nữ mang thai nhưng không có ngực. Giả thuyết này được nhiều người đón nhận vì người thời kỳ đồ đá thường miêu tả phụ nữ mang thai không có ngực.

Bức tượng cổ kỳ lạ 7.000 tuổi khiến các nhà khoa học đau đầu - Ảnh 3.
Có rất nhiều giả thuyết về sự tồn tại của bức tượng.

Với việc trên miếng đá granite có phủ một lớp sơn, phải chăng đây chỉ đơn giản là một tác phẩm điêu khắc chưa hoàn chỉnh?

Nhưng với nền văn minh của 7.000 năm trước đã cắt được đá granite, biết dùng sơn thì quả là điều cực kỳ bí ẩn.

Theo ttvn.vn

Tin tiêu điểm