Bản in

Chuyện lạ

Thứ Hai, 12/1/2015 14:21

Bức tranh “vô danh” bỗng chốc đội giá lên… 64 tỷ đồng

Các nhà đánh giá nhận định sai Bức tranh Thánh đường Salisbury (ảnh) là của một họa sĩ vô danh vẽ theo phong cách danh họa John Constable
Các nhà đánh giá nhận định sai Bức tranh Thánh đường Salisbury (ảnh) là của một họa sĩ vô danh vẽ theo phong cách danh họa John Constable

Bức tranh khắc họa thánh đường Salisbury ước tính chỉ khoảng 500 bảng Anh bất ngờ trở lại thị trường đấu giá với mức giá 2 triệu bảng Anh (hơn 64 tỉ đồng).

Mới đây, thị trường đấu giá nghệ thuật đón nhận thông tin gây sốc, bức tranh khắc họa thánh đường Salisbury từng được ước tính trị giá chỉ khoảng 500 bảng Anh (khoảng 16 triệu đồng) trong cuộc bán đấu giá hồi năm 2013 bất ngờ trở lại thị trường đấu giá và đạt mức giá khoảng 2 triệu bảng Anh (khoảng hơn 64 tỉ đồng).

Ban đầu, các nhà đánh giá nhầm tưởng bức tranh là của một họa sĩ vô danh, vẽ thánh đường Salisbury theo phong cách tác phẩm “Thánh đường Salisbury nhìn từ thảm cỏ” năm 1831 của danh họa nổi tiếng người Anh John Constable. Do đó giá trị ước tính ban đầu của tác phẩm chỉ có 500 bảng Anh.

Tuy nhiên, một nhà sưu tập tranh sành sỏi nhận định đó có thể là một bức họa do chính Constable thực hiện và mua lại. Gần đây, các nhà đánh giá mới có được quan sát kỹ hơn và khẳng định đó là tác phẩm gốc của danh họa John Constable và tác phẩm bỗng trở nên đắt giá.

Siêu phẩm hội họa “Thánh đường Salisbury nhìn từ thảm cỏ” của danh họa nổi tiếng người Anh John Constable.

Theo các nhà đánh giá, giá trị của bức tranh bị nhầm lẫn do tác phẩm đã bị một họa sĩ nào đó vẽ đè lên. Khi những người phục chế tranh cạo bỏ những lớp sơn vẽ đè lên, người ta mới có thể khẳng định chính xác bức tranh sơn dầu này là tác phẩm của danh họa Constable.

Danh tiếng thực sự được trả lại cho bức tranh kéo theo giá trị bức tranh nhảy vọt lên gấp 4.000 lần. Các chuyên gia hội họa cho biết bức tranh là một trong những bức họa vẽ thử nghiệm của danh họa Constable trước khi vẽ bức tranh nổi tiếng “Thánh đường Salisbury nhìn từ thảm cỏ” có giá trị 23,1 triệu bảng Anh (khoảng 750 tỷ đồng).


Danh họa người Anh John Constable

Bức họa thánh đường Salisbury có lẽ được vẽ vào khoảng năm 1830, khoảng một năm trước khi siêu phẩm hội họa “Thánh đường Salisbury nhìn từ thảm cỏ” được hoàn thành.


Thánh đường Salisbury ngoài đời thực.

Theo danviet