Bản in

Chuyện lạ

Thứ Năm, 15/3/2018 19:28

Bình hoa bỏ xó bất ngờ được trả giá 12 tỷ đồng

GD&TĐ - Mới nhìn qua, không ai có thể tin được chiếc bình gốm đơn giản này lại có giá lên tới 381.000 Bảng Anh (hơn 12 tỷ đồng) sau một phiên đấu giá tại Anh.
Theo Guardian, chiếc bình gốm được Hans Coper – bậc thầy nghề gốm của Anh – làm ra vừa được bán đấu giá thành công sau khi một nhà sưu tầm giấu tên chi ra khoản tiền kỉ lục để thu mua. Mức giá cao chưa từng thấy cho một tác phẩm gốm đương đại đang gây kinh ngạc cho giới sưu tầm đồ gốm quốc tế.

Chủ cũ của chiếc bình cho biết, chồng bà đã mua chiếc bình cũ này với số tiền chỉ vỏn vẹn 250 Bảng Anh vào những năm 1970. Bà từng cho rằng chiếc bình chẳng có chút thẩm mỹ nào nên đã bỏ xó nó trong tủ chén sau khi người chồng qua đời.

bình hoa,đấu giá,xu hướng,đồ cổ,chơi đồ cổ

 Người phụ nữ này thậm chí còn đựng chiếc bình trong hộp đựng giày khi mang đến định giá ở trung tâm đấu giá Bearnes Hampton & Littewood. Người phụ trách đấu giá Nic Stainley nói rằng ông nhận ra ngay đây là một tác phẩm của Hans Coper và dự đoán giá trị của nó rơi vào khoảng 5.000-6.000 Bảng Anh.

Trong lần chào giá chính thức, chiếc bình đã được nâng lên mức giá 20.000 Bảng.

“Con số cuối cùng thực sự gây sốc”, Nic Stainley cho biết, “Điều này chưa từng xảy ra. Có tới hai nhà sưu tầm lớn đã đặt mức giá khởi điểm tới 50.000-60.000 Bảng Anh và tranh giành nhau rất quyết liệt. Họ tỏ ra rất thích thú với chiếc bình, nhưng đến mức bỏ ra số tiền gấp 20 lần thì thật không thể tin nổi”.

Trước buổi đấu giá này, kỉ lục cho một tác phẩm của Coper là 181.250 Bảng Anh. Đó là một bức bích họa làm từ các chi tiết vòng tròn bằng đá với chiều dài chỉ 60cm. Trong khi đó, chiếc bình có hình dạng mũi tên và chỉ cao hai gang tay. Đây được cho là một phần trong loạt tác phẩm Cycladic được Coper làm từ những năm 1970, với cảm hứng từ các dạng hình học đặc trưng của thời kì đồ Đồng Aegean.

Theo Trường Đặng
Vietnamnet