Bản in

Chuyện lạ

Thứ Sáu, 9/1/2015 17:00

Bị sa thải vì nghỉ phép đến 24 năm

Bộ trưởng Phát triển Đô thị M. Venkaiah Naidu. Ảnh: PTI
Bộ trưởng Phát triển Đô thị M. Venkaiah Naidu. Ảnh: PTI

Bộ Phát triển Đô thị Ấn Độ hôm 8-1 cho biết một công chức bộ này đã bị sa thải vì nghỉ phép đến 24 năm.
Kỹ sư điều hành A.K Verma đã nghỉ phép từ năm 1990 sau khi làm việc tại Cơ quan công trình công cộng trung ương Ấn Độ (CPWD) được 10 năm.

Ngay cả khi đơn xin nghỉ phép thêm của ông Verma bị bác và được cấp trên yêu cầu quay trở lại làm việc, ông vẫn bỏ ngoài tai. Nhà chức trách Ấn Độ cho biết ông Verma làm việc tại CPWD từ năm 1980 và xin nghỉ phép từ tháng 12-1990 nhưng sau đó vẫn không tiếp tục đi làm. Ông Verma đã tìm cách xin nghỉ phép thêm mà vẫn không bị xử phạt và từ chối làm việc trở lại.

Thậm chí khi cuộc điều tra ông Verma về tội “cố ý trốn việc” được tiến hành trong năm 1992, ông đã từ chối hợp tác. Sau quá trình kéo dài đến 22 năm cùng sự can thiệp của một bộ trưởng, ông Verma mới chính thức bị sa thải. Hiện vẫn chưa rõ ông Verma có được trả lương trong thời gian nghỉ phép hay không.

Bộ trưởng Phát triển Đô thị M. Venkaiah Naidu cho hay quyết định sa thải ông Verma nhằm “hợp thức hóa hoạt động của CPWD và đảm bảo trách nhiệm giải trình về vụ việc”.

Giới công chức Ấn Độ từ lâu đã nổi tiếng về tình trạng đi làm trễ, dùng bữa trưa lâu và dành nhiều thời gian trên sân golf. Một cuộc khảo sát năm 2012 được thực hiện bởi Công ty Tư vấn Rủi ro Chính trị và Kinh tế có trụ sở tại Hồng Kông đã xếp hạng tệ quan liêu ở Ấn Độ là nghiêm trọng nhất trong số các nước lớn ở châu Á.

Thậm chí, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từng cho biết ông bị sốc bởi những điều mà ông nhìn thấy được ở các cơ quan chính phủ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 năm ngoái và chuyển đến thủ đô New Delhi làm việc. Ông Modi ngay lập tức cam kết sẽ hạn chế tình trạng giới chức thường xuyên vắng mặt tại nơi làm việc.

Theo NLĐ