Bản in

Chuyện lạ

Thứ Ba, 24/4/2018 16:12

Bí ẩn những trường hợp mất não nhưng vẫn sống rất khỏe, thậm chí IQ còn cao ngất

GD&TĐ - Những trường hợp kì lạ của những người mất một phần não, mất cả bộ não và mất... đầu dưới đây sẽ khiến bạn không tin nổi vào cuộc sống này.
Carlos Rodriguez là một tù nhân tại Miami, Mỹ. Không ai rõ anh ta tên thật là gì bởi quá nhiều người gọi anh bằng biệt danh "Chỉ có nửa đầu". Được biết, Carlos từng trải qua tai nạn nguy hiểm, buộc các bác sĩ phải cắt bỏ những phần xương hộp sọ bị hỏng rồi phủ da bên ngoài. Bạn thấy đấy, trông Carlos như thể phải mất ít nhất là 1/3 bộ não, ấy thế mà anh ta vẫn sống khỏe.

 Carlos Rodriguez, một tù nhân tại Mỹ vẫn sống "ngon lành" chỉ với một nửa cái đầu.
Carlos Rodriguez, một tù nhân tại Mỹ vẫn sống "ngon lành" chỉ với một nửa cái đầu.

Vào năm 2007, một người đàn ông quốc tịch Pháp, khoảng 40 tuổi, đã tới phòng khám để điều trị một cơn đau kéo dài ở chân. Mọi chuyện trở nên vô cùng "kinh hồn bạt vía" khi bác sĩ phát hiện thấy bộ não của ông đã bị dịch não... ăn sạch. Thế nhưng, ông vẫn tận hưởng cuộc sống vô cùng an yên bên vợ và các con. Có lẽ ông sẽ không bao giờ biết được mình là người "vô não" cho đến khi cái chân bỗng dưng bị đau.

 Có lẽ ai cũng sẽ nghĩ vị bác sĩ kia vui miệng trêu bệnh nhân cho đến khi nhìn thấy ảnh chụp cắt lớp này. Lớp dịch đã nuốt hết não, chỉ để lại phần vỏ não chứa các neuron thần kinh.
Có lẽ ai cũng sẽ nghĩ vị bác sĩ kia vui miệng trêu bệnh nhân cho đến khi nhìn thấy ảnh chụp cắt lớp này. Lớp dịch đã nuốt hết não, chỉ để lại phần vỏ não chứa các neuron thần kinh.

Nếu có ai dám chê bạn là đồ "mất não", hãy cho đứa đó đọc ngay trường hợp dưới đây. Cụ thể vào năm 1935, giáo sư Lorber trong khi điều trị cho một sinh viên khoa Toán trường Đại học Sheffield (Anh) đã không tin vào mắt mình vì phát hiện thanh niên này... mất não theo đúng nghĩa đen.

Anh ta chỉ còn khoảng 1mm mô não trên đỉnh cột sống, vậy mà không hiểu thần thánh phương nào đã giúp anh sống cực khỏe mạnh với chỉ số IQ 126 (được xếp vào top thông minh). Thậm chí, anh này còn đạt bằng danh dự ngành Toán học. Trông anh vui vẻ, trẻ khỏe, chả ai lại bảo đây là đồ "mất não" cả, dù anh ta không có não thật. 

Một số nhà khoa học tin rằng chính "phần hồn" đã giúp con người sống sót qua những mất mát cơ thể, đặc biệt là ở cái đầu. Phần hồn đã duy trì các chức năng cơ thể, từ hoạt động thần kinh tới sự vận hành của tế bào. Ý thức chính là biểu hiện cho sự vận động của "phần hồn".

Giả thuyết khác lại cho biết, não bộ đã tự tạo ra một lượng vật chất dự phòng khá "đỉnh". Nó có thể giúp các tế bào còn lại thực hiện chức năng điểu khiển thay cho cả 2 bán cầu não bị thiếu. Nhờ đó, con người hoàn toàn khỏe mạnh và sống như chưa hề bị mất một phần não nào.

 Mặc dù các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thiết nhưng hiện tượng này tới nay vẫn là sự bí ẩn.

Mặc dù các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thiết nhưng hiện tượng này tới nay vẫn là sự bí ẩn.

Sau hàng chục năm nghiên cứu các hiện tượng lạ như trên, nhiều dự án lại kết luận rằng sự kì diệu xảy ra nhờ những riêng biệt trong hai hệ thống điều khiển của con người. Hệ thống đầu tiên gồm não và bộ thần kinh, sử dụng các xung động thần kinh để truyền thông tin.

Hệ thống thứ hai gồm các tuyến nội tiết, sử dụng các chất sinh học đặc biệt hoặc kích thích tố để phát tín hiệu đi khắp cơ thể. Do đó, dù bộ não có mất mát đi phần nào thì cơ thể con người (trong các trường hợp đặc biệt) vẫn có thể sống sót.

Tuy nhiên, những lập luận trên vẫn nằm trong vòng giả thiết. Câu hỏi "tại sao một số người vẫn sống dù não bộ có tổn thương đến đâu?" cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để được làm rõ.

Theo Yan.vn