Bản in

Chuyện lạ

Thứ Tư, 19/12/2018 13:25

Bất ngờ loài khủng long được mệnh danh "tuyển thủ bơi lội" có thể... không biết bơi

Bất ngờ loài khủng long được mệnh danh "tuyển thủ bơi lội" có thể... không biết bơi

Nhà nghiên cứu Don Henderson “khẳng định” rằng loài thằn lằn gai to lớn này không thể bơi, thậm chí nó sẽ chết đuối nếu xuống nước.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng loài khủng long ăn thịt khổng lồ nhất kỷ Phấn trắng, Spinosaurus là một tuyển thủ bơi lội, chủ yếu dành thời gian săn mồi trong nước, nhưng có lẽ không phải như vậy. Nhà nghiên cứu Don Henderson “khẳng định” rằng loài thằn lằn gai to lớn này không thể bơi, thậm chí nó sẽ chết đuối nếu xuống nước.

Đầu tiên Henderson giả sử Spinosaurus biết bơi. Thế nhưng, vì Spinosaurus vốn không phải là loài thở được trong nước, nên nó chắc chắn phải bơi trong tư thế giữ đầu ở trên mặt nước. Điều này nó cũng có thể làm được, nhưng chắc chắn không thể giỏi. 

Thêm vào đó, là tứ chi không cân bằng của Spinosaurus. Hầu hết các loài bán thủy sinh ngày nay, như rùa hay cá sấu, đều đã trải qua quá trình tiến hóa để đạt được sự cân đối hoàn chỉnh. Nhờ đó, chúng không cần phải vất vả tìm cách giữ cân bằng khi xuống nước. 

Nhưng Spinosaurus thì khác, nó có hai chân trước nhỏ, ngắn còn hai chân sau dài, lớn do đó nửa dưới nặng hơn nửa trên và trọng tâm của Spinosaurus vì thế dồn về phía sau thay vì nằm ở giữa.

Vì thế, chỉ nội việc giữ cơ thể bình ổn trong nước thôi cũng đã đủ để Spinosaurus vất vả, khổ sở lắm rồi, nói gì đến kiếm ăn... Việc "giữ được thăng bằng trong nước không phải là điều mà nó có thể", ông Henderson kết luận.

Đồng quan điểm với nghiên cứu thử nghiệm của Henderson, nhà cổ sinh vật học Tom Holtz nhận định: Cấu trúc của cơ thể Spinosaurus không hề thích hợp cho việc bơi hay lặn.

Spinosaurus hay thằn lằn gai là loài khủng long săn mồi, chủ yếu ăn cá, sống tại Bắc Phi cách đây khoảng 97-112 triệu năm. Loài khủng long này có thân hình dài khoảng 12,6 - 18m và nặng chừng 7 - 20 tấn.

Vì là loài ăn cá nên người ta vẫn luôn nghĩ Spinosaurus bơi giỏi đến nỗi gần như ở luôn dưới nước. Nhưng với lập luận của nhà nghiên cứu Henderson thì có vẻ hoàn toàn ngược lại rồi. Spinosaurus không thể bơi, vậy làm thế nào mà nó có thể săn mồi dưới nước được? Đây chắc chắn vẫn là điều phức tạp mà nghiên cứu khoa học còn phải tốn công tìm hiểu.

Theo Việt Hồng
CSTC

Tin tiêu điểm