Báo gấm mây tưởng tuyệt chủng bất ngờ “tái xuất” ở Đài Loan

12:43 03/03/2019
Báo gấm mây được phát hiện ở Đài Loan. Báo gấm mây được phát hiện ở Đài Loan.

Theo tờ iflscience, báo gấm mây có tên khoa học là Neofelis nebulosa brachyura là một phân loài của loài báo đặc hữu ở Đài Loan. 

Vào năm 1986 khoảng 70 thợ săn bản địa tham gia vào cuộc phỏng vấn xác nhận lần cuối cùng nhìn thấy báo gấm mây trong tự nhiên là năm 1983. 

Những cuộc khảo sát thực địa diễn ra từ năm 1990 đến 1993 ở Khu bảo tồn thiên nhiên Dawushan với hơn 16.000 bức hình ghi lại không cho thấy dấu vết của báo gấm mây.

Một cuộc khảo sát kéo dài 13 năm, từ năm 2001 đến 2013, cũng không ghi được một cảnh tượng nào, khiến các nhà khoa học phải tuyên bố loài báo này đã tuyệt chủng ở Đài Loan.

Tuy nhiên, nhóm kiểm lâm Đài Loan đang khám phá những vùng đất hoang dã phía đông nam đất nước đã bất ngờ phát hiện loài báo gấm trong chiến địch tìm kiếm từ mùa hè năm 2018.

Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Đại học Cộng đồng Austronesian và cũng là trưởng làng của Bộ lạc Paiwan, Kao Cheng-chi đã kể lại quá trình mà làng Alangyi thành lập đội kiểm lâm vào tháng 6/2018. Họ bắt đầu hoạt động và tuần tra các khu vực đã được chỉ định.

Từ khi thành lập, hai nhóm kiểm lâm khác nhau đã báo cáo họ phát hiện tung tích của báo gấm Đài Loan.

Một nhân viên kiểm lâm kể lại mình nhìn thấy con báo đang trèo cây trước khi leo lên vách đá để săn dê. Một kiểm lâm khác thì kể lại anh nhìn thấy con báo chạy vụt qua chiếc xe và nhảy lên cành cây trước khi biến mất.

Bao gấm là một biểu tượng và linh vật thiêng liêng đối với bộ lạc Paiwan ở Đài Loan. Một cuộc hộp bộ lạc đã được tổ chức để thảo luận về việc bảo vệ cá thể báo gấm và ngăn chặn người ngoài cố tình săn lùng.

Vào tháng 1 năm nay, Cục Lâm nghiệp Đài Loan đã công bố Lịch trình Động vật hoang dã được bảo vệ mới nhất của mình và báo gấm mây Formosan vẫn được liệt kê là loại I.

Theo infonet.vn

Bình luận của bạn đọc