Bản in

Chuyện lạ

Thứ Bảy, 4/3/2017 15:07

"Băng nhân" - Người sống sót trong giá lạnh cực độ

Kỹ thuật hít thở giúp Wim Hof - Người được gọi là "Băng nhân" - sống sót trong thời tiết giá lạnh gần 2 giờ mà không bị hạ thân nhiệt.

Wim Hof, 57 tuổi, người Hà Lan, nắm giữ 26 kỷ lục thế giới về khả năng chịu lạnh cực độ như bơi dưới băng, ngâm mình trong nước đá, theo BBC.

Theo bác sĩ người Anh Gabriel Weston, người bình thường sẽ hạ thân nhiệt, giảm nhịp tim, suy hô hấp trong vòng 15 phút và chết trong vòng một giờ nếu ở trong môi trường lạnh. Tuy nhiên, Wim Hof có thể sống sót ở môi trường này gần 2 giờ mà không hề hấn gì.

Các nhà khoa học Hà Lan đã thực hiện bài thử nghiệm với cơ thể Wim. Họ đo chỉ số sinh trắc học, nhiệt độ da, trao đổi chất của Wim Hof khi ngâm mình trong nước đá và phát hiện ông không bị hạ thân nhiệt, thậm chí còn có xu hướng tăng thân nhiệt.

Wim Hof sống sót nhờ kỹ năng hít thở để điều chỉnh thân nhiệt. Ông biết cách tăng nhịp tim, tăng nồng độ adrenaline trong cơ thể và độ kiềm trong máu để chống chọi giá lạnh. Ngoài ra, trong cơ thể Wim cũng có nhiều mô mỡ nâu hơn người bình thường, những mô mỡ này giúp ông giữ ấm.

Theo Phương Hoa
Vnexpress.net

Tin tiêu điểm