Bản in

Chuyện lạ

Thứ Sáu, 16/1/2015 16:59

6 cặp song sinh ra đời tại cùng bệnh viện trong một tuần

Ảnh: ABC.Ảnh: ABC.

Khu chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh chuyên sâu ở Bệnh viện Saint Luke’s East (bang Missouri, Mỹ) tuần này trở nên bận gấp đôi bình thường, khi phải chăm cùng lúc 6 cặp song sinh.

Các bé từ 2 đến 30 ngày tuổi và đều tiến triển tốt, hộ lý trưởng Brenda Cornell của bệnh viện cho biết. Bà cũng cho hay các nhân viên rất thích thú trước tình huống bất thường này. "Đây là lần đầu tiên có nhiều cặp song sinh như vậy trong bệnh viện của chúng tôi cùng một lúc", Cornell nói.

Sự xuất hiện của các bé song sinh là trùng hợp và là kết quả của một số ca sinh sớm hay sinh ngoài dự kiến.

Theo số liệu của Trung tâm Dữ liệu sức khỏe quốc gia Mỹ, các cặp song sinh đã xuất hiện ngày một nhiều ở khắp mọi nơi. Trước năm 1980, cứ 50 bé chào đời thì có một cặp song sinh, chiếm khoảng 2%. Nay con số này là 30 bé có một cặp song sinh, chiếm tỷ lệ 3,5%

Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) khi tìm hiểu về sự gia tăng đó đã phát hiện thấy phụ nữ ngày nay có thai muộn hơn, và càng cao tuổi họ càng có khả năng sinh đa thai. Ngoài ra, việc sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể góp phần vào điều này.

Tuy nhiên, ở bệnh viện Saint Luke’s East lần này, không có cặp song sinh nào là sản phẩm của việc điều trị vô sinh. Cornell cho biết có thể còn nhiều cặp nữa xuất hiện tại đây, mà lý do là "các bà bầu đa thai khác đã biết về câu chuyện này và giờ họ cũng muốn tới đây sinh nở", bà nói.

Theo Vnexpress