Bản in

Chuyện lạ

Thứ Ba, 2/5/2017 22:07

14 thác nước có sức mạnh vượt trội nhất thế giới

Rất ít kỳ quan tự nhiên nào có sức mạnh vượt trội như những thác nước. Sức mạnh của các thác nước có thể tạo ra được một thung lũng trên núi, hình thành các hẻm núi vĩ đại nhất thế giới và thậm chí là tạo ra điện năng cho cả một khu vực sử dụng rộng lớn.

1. Thác nước Angel

Angel là thác nước cao nhất thế giới. Nước chảy từ độ cao 980 mét trên đỉnh núi Auyantepui ở Venezuela. Thác nước cao đến nỗi nước chảy xuống đã bốc hơi và tạo thành một màn sương mù trước khi có thể chạm được mặt đất.

14 thac nuoc co suc manh vuot troi nhat the gioi - Anh 1

Ảnh: Alice Nerr/Shutterstock.

2. Thác nước máu

Thác nước chảy ra thứ nước có màu đỏ máu huyền bí nằm ở vùng xa xôi trên Châu Nam Cực. Màu đỏ được gây ra do nước biển bị tác dụng với oxit sắt khi bay vào không khí.

Một khám phá mới đây cho biết thác nước này có liên hệ với một nguồn nước mặn lớn bị kẹt bên dưới những lớp băng trong hơn một triệu năm. Nguồn nước mặn bắt đầu từ sông băng Taylor, là dòng sông băng mặn lớn nhất thế giới có nước chảy liên tục.

14 thac nuoc co suc manh vuot troi nhat the gioi - Anh 2

Ảnh: Peter Rejcek/National Science Foundation/Wikimedia Commons.

Điều thú vị hơn sau khám phá này, là dòng nước không chứa oxy nhưng có đến 17 loại vi trùng sinh sôi nảy nở. Các nhà khoa học đặt giả thuyết rằng chúng đã sử dụng một quá trình trao đổi chất chưa từng được biết trước đây, giữa sulfate với ion sắt, góp phần đẩy dòng nước mặn ra thác nước đỏ máu.

3. Thác Bản Giốc

Đây là một thác nước lớn nằm tại biên giới của Việt Nam và Trung Quốc. Nó là thác nước lớn thứ tư thế giới nằm trên biên giới của hai quốc gia, sau thác Iguazu, Niagara và Victoria.

Phong cảnh đẹp như tranh vẽ với hẻm núi Thông Linh (phía Trung Quốc) gần đó, cùng những loài động vật đặc biệt chỉ sinh sống tại đây, tạo nên một cảnh quan tuyệt vời mà không nơi nào trên Trái Đất có được.

14 thac nuoc co suc manh vuot troi nhat the gioi - Anh 3

Ảnh: French Jessica Lee/Shutterstock.

4. Thác nước Dettifoss

Tọa lạc tại đông bắc Iceland, thác Dettifoss vĩ đại được công nhận là thác nước lớn và mạnh mẽ nhất Châu Âu. Nó được bảo vệ trong Công viên Quốc gia Vatnajökull và chưa được khai thác vào mục đích năng lượng. Các dự án xây dựng nhà máy thủy điện ở đây đều bị hủy bỏ bởi đất ở đây quá xốp.

14 thac nuoc co suc manh vuot troi nhat the gioi - Anh 4

Ảnh: Superbass/Wikimedia Commons.

5. Thác nước Gocta Cataracts

Dù nổi tiếng với người dân địa phương trong suốt nhiều thế kỷ, thác nước cao chót vót này vẫn còn là điều bí ẩn đối với phần còn lại của thế giới cho đến năm 2005, khi nhà thám hiểm người Đức là Stefan Ziemendorff trở thành người nước ngoài đầu tiên chứng kiến nó.

Nằm ở một khu vực xa xôi thuộc vùng Amazon, nước Peru, thác Gocta Cataracts là một trong những thác nước cao nhất thế giới. Các phép đo chính xác chiều cao của nó vẫn chưa được thực hiện, ước tính ban đầu cho thấy nó là thác nước cao thứ ba trên thế giới.

14 thac nuoc co suc manh vuot troi nhat the gioi - Anh 5

Ảnh: Elemaki/Wikimedia Commons.

Sở dĩ không ai ngoài dân bản địa biết được vị trí của thác nước này, là do họ sợ nếu tiết lộ ra nơi thác nước, họ sẽ làm lời nguyền của nàng tiên cá vàng xinh đẹp bị giải thoát, gây họa cho người dân.

6. Thác nước Havasu

Nằm trên những tảng đá màu đỏ hùng vĩ và hòa vào hồ nước màu xanh ngọc lam bên dưới, thật dễ hiểu lý do tại sao Havasu là một trong những thác nước được chụp hình nhiều nhất trên thế giới. Nó nằm sâu trong hẻm núi Grand Canyon hùng vĩ, hợp dòng với con sông Colorado hùng mạnh.

14 thac nuoc co suc manh vuot troi nhat the gioi - Anh 6

Ảnh: ronnybas/Shutterstock.

7. Thác nước Iguazu

Nằm tại ranh giới giữa Argentina và Brazil, thác Iguaza là một trong những địa điểm tham quan siêu thực nhất trên thế giới. Theo truyền thuyết, nơi đây được tạo ra sau khi một thiếu nữ xinh đẹp khước từ lời cầu hôn của một vị thần, mà nguyện chung thủy với người yêu của mình.

14 thac nuoc co suc manh vuot troi nhat the gioi - Anh 7

Ảnh: R.M. Nunes/Shutterstock.

Vị thần trở nên tức tối, tạo dông tố khuấy động cả khúc sông, đôi trẻ yêu nhau cùng bỏ trốn trên một chiếc thuyền nhỏ. Cuối cùng, vị thần hung tợn cắt đứt con sông trong cơn thịnh nộ, khiến họ rơi xuống đáy sông sâu vĩnh viễn, và nơi chia cắt đó chính là thác nước hùng vĩ ngày nay. Nơi đây thu hút rất đông những cặp yêu nhau, bởi họ tin rằng tình yêu của mình sẽ được chung thủy như vậy.

8. Thác nước Jog

Đây là thác nước cao nhất Ấn Độ, thuộc một vùng núi phía nam dãy Himalaya sừng sững. Dù ở Châu Á có nhiều thác nước cao hơn, nhưng thác Jog của Ấn Độ có một điểm độc đáo, là nước chảy từ đỉnh núi và sẽ chạm hồ nước bên dưới một cách hoàn toàn. Vào mùa mưa, nước chảy như lũ khiến nơi đây trở nên hút khách.

14 thac nuoc co suc manh vuot troi nhat the gioi - Anh 8

Ảnh: Biju M/Shutterstock.

9. Thác nước Kaieteur

Nằm ở Vườn Quốc gia Kaieteur của Guyana, đây là một thác nước khá khác thường bởi nguồn cấp nước ở trên cao của nó là rất lớn. Thác Kaieteur cao thứ 123 trên thế giới nhưng đứng thứ 19 về thể tích nước. Thác nước này là sự kết hợp hiếm có giữa độ cao và thể tích nước, tạo nên cảnh quan thác đổ vô cùng mạnh mẽ.

14 thac nuoc co suc manh vuot troi nhat the gioi - Anh 9

Ảnh: Anton_Ivanov/Shutterstock.

10. Thác nước Gullfoss

Một trong những địa điểm ngoạn mục nhất thế giới, thác Gullfoss nằm trong hẻm núi của sông Hvítá tại quốc gia giàu có thác nước nhất thế giới, nước Iceland. Một trong những góc nhìn hấp dẫn nhất của thác Gullfoss là góc nhìn như trong ảnh, phía trước là một khe nứt của hẻm núi, tạo cảm giác như nước đang bị hút vào bên trong của Trái Đất.

14 thac nuoc co suc manh vuot troi nhat the gioi - Anh 10

Ảnh: Andreas Tille/Wikimedia Commons.

11. Thác nước Niagara

Đây là thác nước mạnh mẽ nhất và nổi tiếng nhất của Bắc Mỹ. Thác nước này đổ xuống khoảng 170 triệu lít nước mỗi phút. Nằm ở ranh giới của bang New York và tỉnh Ontario của Canada, đây là nguồn cấp thủy điện quan trọng cho cả hai quốc gia.

14 thac nuoc co suc manh vuot troi nhat the gioi - Anh 11

Ảnh: CPQ/Shutterstock.

Nơi đây còn nổi tiếng với những chương trình mang tính mạo hiểm. Rất nhiều người gan dạ muốn chinh phục thác nước hùng vĩ, đã bắc một sợi dây mảnh ngang qua đây và đi bộ trên đó. Các chương trình như thế được truyền hình trực tiếp và thu hút rất đông người xem.

12. Thác nước Plitvice

Những thác nước của Vườn Quốc gia Plitvice Lakes ở Croatia tạo nên cảnh quan thiên đường giống như thế giới Pandora trong phim Avatar nổi tiếng. Dòng nước dường như lắng xuống ở mọi vách đá và khe nứt, rồi tụ lại ở hồ nước trong vắt bên dưới.

14 thac nuoc co suc manh vuot troi nhat the gioi - Anh 12

Ảnh: CoolR/Shutterstock.

Thật thú vị hơn khi hồ được ngăn cách bởi các đập tự nhiên. Các con đập này được tạo ra do quá trình lắng đọng và bồi đắp của những loài sinh vật như rêu, tảo và vi khuẩn. Qua thời gian dài, những con đập này vô cùng chắc chắn, không kém gì như được xây bằng vật liệu xây dựng.

13. Thác nước Cascades de Trou de Fer

Ngắm nhìn thác nước Cascades de Trou de Fer từ trên cao có lẽ là góc nhìn tuyệt vời nhất trong số những thác nước trên thế giới. Thác nước này nằm tại đảo Reunion gần bờ biển Madagascar, nước đổ xuống đều nằm trong một miệng hố núi lửa lớn. Có tới sáu thác nước cùng nhau đổ nước vào miệng hố này.

14 thac nuoc co suc manh vuot troi nhat the gioi - Anh 13

Ảnh: Kletr/Shutterstock.

14. Thác nước Victoria

Tọa lạc tại những vách núi đá giữa Zambia và Zimbabwe trên sông Zambezi, thác nước Victoria là tấm vách nước rộng nhất thế giới. Đây là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

14 thac nuoc co suc manh vuot troi nhat the gioi - Anh 14

Ảnh: Lynn Y/Shutterstock.

Người Châu Âu đầu tiên phát hiện ra thác là một người Anh, tên là David Livingstone. Ông lấy tên của nữ hoàng Victoria để đặt cho thác nước. Sau đó, ông về nước và mô tả nơi này như một nơi mà chưa có người Anh nào được thấy và cũng không có cảnh tượng nào ở Anh đẹp được như thế.

Theo Quang Niên (MNN)
Khám Phá

Tin tiêu điểm