Bản in

Chuyện lạ

Thứ Sáu, 28/10/2016 20:56

10 đền chùa lạ lùng rùng rợn ở châu Á

Con người luôn đặt ra những câu hỏi về cái chết, kiếp sau và luân hồi. Không có gì lạ khi những nơi thờ phụng và các đền thờ đều có chút gì đó tăm tối, nhất là 10 ngôi đền, chùa dưới đấy.

10 den chua la lung rung ron o chau A - Anh 1

(Ảnh: Lonely Planet)

10. Đông Nhạc (Trung Quốc)

Đền Đông Nhạc (Dongyue) được xây dựng từ năm 1319 và là một trong những ngôi đền đạo Lão lớn nhất, và ghê rợn nhất, ở Bắc Kinh. Đó còn là trụ sở Bảo tàng dân gian Bắc Kinh, được mở cửa từ năm 1999 để vinh danh các truyền thống khắp Trung Quốc. Nhiều lễ hội được tổ chức ở đền này quanh năm.

10 den chua la lung rung ron o chau A - Anh 2

Có khá nhiều tượng ma quỷ bên trong đền Đông Nhạc (Ảnh: CCTV)

Bài trí của ngôi đền là lời cảnh báo cho những trừng phạt ở ngục A Tỳ trong kiếp sau. Sân chính, dẫn vào từ Con đường Hạnh phúc, có hai cây cột lớn được hai hoàng đế nhà Thanh xây nên. Còn có 72 phòng nhỏ tượng trưng cho các phòng trong địa ngục.

Tên của ngôi đền, Đông Nhạc, là tên vị thần cai quản 18 tầng địa ngục. Mỗi căn phòng lại là một cảnh tượng kinh dị như cảnh cho người vào vạc dầu sôi, xẻ da, lóc thịt…

9. Goa Lawah (Indonesia)

Nếu bạn sợ dơi, đừng nên tới đây, vì ngôi đền là nơi sinh sống của hàng nghìn con dơi luôn kêu inh ỏi. Goa Lawah trong tiếng Indonesia là “hang dơi”. Ngôi đền đạo Hindu này được xây từ thế kỷ 11. Ngày nay nó vẫn là một trong những ngôi đền Hindu lớn và đông người tới nhất thế giới. Rất nhiều du khách tới đền cúng trái cây cho những con dơi sống ở đây.

10 den chua la lung rung ron o chau A - Anh 3

Cửa vào hang dơi ở quần thể đền Goa Lawah (Ảnh: Be On The Road)

Truyền thuyết kể rằng ngôi đền từng là nơi ẩn náu của một hoàng tử khỏi kẻ thù. Nhưng những con dơi, cũng theo truyền thuyết, không phải là các sinh vật duy nhất trong ngôi đền. Đó còn là nơi ẩn náu của con rắn thần của đạo Hindu Vasuki, vật tháp tùng của vị thần tối cao Shiva. Rắn thần canh gác một nguồn nước có tác dụng cải tử hoàn sinh trong hang và khi đói, nó bò ra ngoài tìm thức ăn.

8. Wat Phumin (Thái Lan)

Wat Phumin là một ngôi chùa Phật ở tỉnh Nan, Thái Lan, và là một ngôi chùa rất đẹp. Có bốn lối vào chùa, mỗi lối đều có tượng Phật. Nội thất được trang trí rất tinh tế, các bức tường che phủ những bức bích họa khổng lồ. Nhưng đó chỉ là khu đền chính, cùng với hai thư viện sách tôn giáo, còn một khu nhà nhỏ tối tăm mà bạn nhìn qua thôi đã không muốn vào.

10 den chua la lung rung ron o chau A - Anh 4

Tranh vẽ tại đền Wat Phumin (Ảnh: List Verse)

Bên trong khu nhà này là hàng loạt bức tranh lập thể mô tả điều gì sẽ xảy ra với những kẻ rời xa con đường Phật. Một số bức tranh tả lại cảnh lục đạo luân hồi, với những đau đớn mà linh hồn phải trải qua, từ việc bị ăn tươi nuốt sống cho tới bị xé ra làm nhiều mảnh và tái sinh trong đau khổ.

Các bức họa tả rất sinh động cảnh những sinh vật mình người đầu thú bị bỏ vào vạc dầu, một phụ nữ bị treo lên cây cho chim rỉa sống, tất cả đối lập với các bức bích họa rất đẹp ở khu chùa chính.

7. Hoa Sơn Trà Thất (Trung Quốc)

Không có những hình ảnh địa ngục kinh khủng ở đây, nhưng Hoa Sơn Trà Thất đáng sợ vì một lý do khác. Trái với những gì nhiều người nói với bạn, hành trình tới ngôi đền này không vui vẻ chút nào.

10 den chua la lung rung ron o chau A - Anh 5

Muốn tới Hoa Sơn Trà Thất, du khách phải trải qua hành trình cực kỳ gian nan (Ảnh: Bored Panda)

Hoa Sơn đã là nơi thiêng liêng ở Trung Quốc nhiều thế kỷ. Rải rác trên các đỉnh núi là hàng loạt chùa và đền thờ. Đạo Lão coi ngọn núi là nơi giao thoa của trời đất, cũng là nơi các hoàng đế Trung Hoa đã đến tế trời. Nhưng con đường dẫn lên Trà Thất được cho là cướp đi sinh mạng 100 người mỗi năm.

Bắt đầu con đường là những bậc đá dốc, nhưng đó mới là phần dễ nhất. Con đường nhanh chóng trở thành những mảnh gỗ chơ vơ bám vào vách đá dựng đứng không có thanh vịn hay dây an toàn. Một số nơi thậm chí không có cả các mảnh gỗ và bạn di chuyển bằng cách đu vào những cây sắt lơ lửng giữa trời cao và vực sâu. Đó là chưa kể đoạn đường đi xuống.

6. Đền Zenkoji (Nhật Bản)

Đề Zenkoji ở tỉnh Nagano là một ngôi đền lâu đời. Vào thế kỷ 6, đạo Phật vẫn chưa được chấp nhận và là một tôn giáo mới ở Nhật Bản. Năm 654, một bức tượng Phật khắc ở Ấn Độ được đưa tới Nhật và bí mật đưa vào đền Zenkoji.

10 den chua la lung rung ron o chau A - Anh 6

Cổng vào đền Zenkoji (Ảnh: Wiki Commons)

Được gọi là “hibutsu” (Phật ẩn), bức tượng này chỉ được đưa ra chỗ thờ phụng vào những dịp đặc biệt cho tới khi nó hư hỏng và được thay thế bằng một bức tượng khác. Từ thế kỷ 13, bức tượng cũ được đưa ra trưng bày bảy năm một lần và lần cuối là năm 1720. Có tin đồn chiếc hộp đựng bức tượng cũ chỉ còn là hộp không. Cũng có tin đồn nói bức tượng đã tỏa ra hơi ấm và chạm vào nó như chạm vào người sống.

Ngoài ra, trong ngôi đền còn có một đường hầm dưới bệ thờ, nhưng đầu kia của đường hầm chỉ là bóng đêm đen kịt, được cho là con đường luân hồi. Sau khi tháo giày, bạn sẽ được phép vào đường hầm đó. Nếu bạn chưa bao giờ bước vào một đường hầm tối đen, chật hẹp và không có gì để định vị, đó sẽ là một trải nghiệm kinh hoàng.

5. Chùa Rắn (Myanmar)

Nếu bạn sợ rắn thì ngôi chùa ở Paleik này không phải là lựa chọn. Có tên nguyên bản là Yadana Labamuni Hsu-taungpye Paya, nhưng hầu hết mọi người gọi nó là chùa Rắn. Ngôi chùa được xây từ tận thế kỷ 11, nhưng những con rắn chỉ tới sống ở đây từ những năm 1970.

10 den chua la lung rung ron o chau A - Anh 7

Một con rắn lớn được nuôi trong chùa Rắn (Ảnh: Travel Adventures)

Ba con rắn đã vào chùa từ khu rừng xung quanh đó và bắt đầu ngủ trên các bệ thờ Phật. Các nhà sư trong chùa đã cho nó ở lại. Ngày nay, những con rắn ngày càng sinh sôi nảy nở là một điểm thu hút du khách, cũng như 325 chiếc tiểu đựng hài cốt.

4. Núi Osore (Nhật Bản)

Một trong những nơi thờ phụng tôn giáo thiêng liêng nhất ở Nhật Bản, đền Núi Osore được coi là lối vào địa ngục. Dễ hiểu tại sao người ta lại tin điều đó. Ngôi đền nằm trên một miệng núi lửa.

10 den chua la lung rung ron o chau A - Anh 8

Ngôi đền Núi Osore được xây trên miệng núi lửa (Ảnh: Wiki Commons)

Không khí đầy mùi lưu huỳnh, mặt đất nứt nẻ và bốc lên hơi nước, những hồ nước gần đó cũng có màu rất kỳ dị.

Ngôi đền còn có nhiều điểm khác khiến bạn sẽ liên tưởng tới kiếp sau, bao gồm một dòng sông, tám ngọn núi và những tiếng rền rĩ do gió mà người ta nói là âm thanh của các linh hồn chết oan.

Những bậc cha mẹ không may mất con thường đến đây để cầu nguyện, càng làm tăng không khí bi thảm của ngôi đền.

3. Tanah Lot (Indonesia)

Tanah Lot có lẽ là ngôi đền đạo Hindu đẹp nhất thế giới, miễn là bạn không sợ rắn, và không chỉ là rắn thường, chúng là rắn biển, những loài có chất độc có thể giết người trong tích tắc.

10 den chua la lung rung ron o chau A - Anh 9

Khu vực biển xung quanh đền Tanah Lot có rất nhiều rắn sinh sống (Ảnh: Wiki Commons)

Theo truyền thuyết, đền Tanah Lot do một thầy tu Hindu lữ hành tên là Danghyang Nirartha xây nên bên bờ biển Bali. Sau khi ngôi đền đẹp choáng ngợp xuất hiện, nhà vua nổi lòng ghen tỵ, ông muốn đuổi mọi thầy tu ra khỏi đó và ra lệnh trục xuất Nirartha khỏi hòn đảo.

Trước khi ra đi, thầy tu Hindu đã phát lời nguyền biến chiếc khăn choàng của ông thành những con rắn biển bảo vệ ngôi đền khi ông không còn ở đó. Ngày nay những người can đảm vẫn có thể nhìn thấy rắn biển vào lúc thủy triều xuống thấp ở ngôi đền.

2. Preah Vihear (Campuchia)

Không có rắn, dơi hay những câu chuyện kinh dị, nhưng ngôi đền này nguy hiểm bởi nó nằm trên vùng đất tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia, nơi không ít người đã bỏ mạng vì các đợt giao tranh nổ ra giữa binh sĩ hai nước.

10 den chua la lung rung ron o chau A - Anh 10

Đền Preah Vihear nằm trong khu vực tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia (Ảnh: Wiki Commons)

Được xây từ thế kỷ 11, ngôi đền là một kiến trúc Khmer rất điển hình và là một di sản thế giới của UNESCO. Năm 2011, vài chục người, cả thường dân và binh sĩ, bị thương trong các cuộc đọ súng, ít nhất bảy người đã thiệt mạng.

Ngôi đền này đã có vị trí thiêng liêng trong vùng ít nhất là từ năm 893, khi nó được xây lên. Khi Pháp (mẫu quốc của Campuchia trong thời thuộc địa) và Thái Lan vẽ biên giới giữa hai bên vào năm 1904, họ đã không phân định rõ vị trí ngôi đền, dẫn tới tranh cãi kéo dài tận ngày nay. Năm 2013, tòa án quốc tế ở Den Haag phán quyết ngôi đền thuộc về Campuchia, nhưng vẫn chưa có gì là chắc chắn.

1. Awashima Jinja (Nhật Bản)

Trưng bày búp bê có vai trò rất lớn trong văn hóa Nhật Bản. Chúng không chỉ là đồ chơi mà còn là các vật tế lễ và có vai trò tôn giáo. Đền Awashima Jinja là ngôi đền chuyên để phụ nữ tới cầu nguyện về sức khỏe và việc sinh nở.

10 den chua la lung rung ron o chau A - Anh 11

Đền búp bê Awashima Jinja ở Nhật Bản (Ảnh: Wiki Commons)

Họ cũng để lại búp bê mà các con gái của họ không chơi nữa vì tin rằng nếu vứt búp bê đi, nó sẽ quay lại ám gia đình. Ngôi đền vì thế đầy búp bê, và các bạn đều biết những con búp bê có vai trò như thế nào trong các bộ phim kinh dị.

Theo Minh Hải (Theo List Verse)
Tin Nhanh

Tin tiêu điểm