Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chung tay để sáu triệu con chó, mèo không bị giết thịt mỗi năm

Ngô Chuyên - 24/03/2020, 20:13 GMT+7 | Thời sự
Ảnh minh họaẢnh minh họa

Mới đây, chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng kêu gọi chấm dứt ăn thịt chó, mèo vì đây có thể là nguồn lây nhiễm gây nên nhiều bệnh tật trong đó có dịch Covid-19.

Báo cáo của Tổ chức Bảo vệ Động vật Toàn cầu FOUR PAWS, buôn bán thịt chó, mèo vẫn đang diễn ra mặc dù việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của cộng đồng. Chỉ riêng ở Việt Nam, Campuchia và Indonesia, ước tính 10 triệu cá thể chó và mèo bị giết dã man để lấy thịt mỗi năm, trong đó tại Việt nam là khoảng 5 triệu con chó và 1 triệu con mèo.

Mặc dù việc ăn thịt chó và mèo không bị cấm, nhưng nguồn gốc cũng như việc giết thịt chó mèo lại thường bất hợp pháp. Thịt chó và mèo có thể dễ dàng tìm thấy trong các nhà hàng và ngoài chợ. Người mua chủ yếu là người địa phương nhưng cũng có thể là du khách, thường từ Trung Quốc, Hàn Quốc.

“Những kẻ buôn bán vận chuyển chó mèo đi khắp nơi, thậm chí xuyên biên giới và không ai biết trong số đó con vật nào bị nhiễm bệnh dại hay mang các mầm bệnh khác. Thêm vào đó, việc giết mổ vô cùng tàn bạo luôn xảy ra ở chỗ khuất và vệ sinh an toàn tối thiểu không có, chính là môi trường lý tưởng cho các loại virus mới gây bệnh như Covid-19 đang lây lan toàn cầu. Ngành kinh doanh được coi là đặc thù này, mỗi năm tiêu thụ khoảng 10 triệu cá thể chó, mèo mặc dù bị nhiều người dân phản đối. Vì vậy, các nước Đông Nam Á cần phải nhanh chóng hành động để bảo vệ các loài động vật cũng như sức khỏe cộng đồng”. Bác sĩ thú y Katherine Polak, người đứng đầu chương trình Stray Animal Care (chương trình chăm sóc động vật đi lạc) của FOUR PAWS Đông Nam Á nói.

Chó mèo được nhập lậu từ nhiều đường vào Việt Nam trong đó có Trung Quốc và Lào để thỏa mãn nhu cầu đối với loại thịt này. Theo tin từ CNN, một đường dây buôn lậu chó từ Đông Bắc Thái Lan sang Việt Nam đã được phanh phui. Cho đến vài năm gần đây, đường dây này đã gián tiếp giết hại 200 ngàn con chó đáng thương mỗi năm, tuy nhiên so với trước đó con số này chỉ là một phần rất nhỏ. Ngày càng có nhiều các cuộc đụng độ, xung đột thậm chí gây tử vong giữa chủ vật nuôi và người trộm chó, mèo. Nhiều người Việt phản đối việc buôn bán chó mèo, nhất là những người yêu động vật và lớp người trẻ tuổi.

“Việc buôn bán thịt chó và mèo, mặc dù mang lại mối lợi cho một số ít người nhưng đang gây ra đau khổ cho rất nhiều người và động vật, thậm chí còn mang lại nhiều rủi ro. Đã đến lúc chính phủ Việt Nam, Campuchia và Indonesia cần hợp tác để chấm dứt nạn buôn bán chó mèo”, tiến sĩ Karan Kukreja, Giám đốc dự án chấm dứt việc buôn bán thịt chó và mèo ở Đông Nam Á của FOUR PAWS cho biết.

Hãy cùng tham gia chiến dịch cùng FOUR PAWS và cùng ký với hơn nửa triệu người để chấm dứt nạn buôn bán chó, mèo https://help.four-paws.org/en/end-dog-and-cat-meat-trade-southeast-asia

Về báo cáo “Tình trạng buôn bán thịt Chó và Mèo tại Đông Nam Á: Mối đe dọa đối với con người và động vật”.

Để đọc toàn bộ báo cáo, vui lòng truy cập: 

https://dogcatmeat.four-paws.org.vn/a-four-paws-report-on-the-dog-and-cat-meat-trade-in-the-southeast-asian

Theo FOUR PAWS

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm