Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chống dịch Covid-19: Châu Á chạy đua các giải pháp công nghệ cao

Đức Mạnh - 24/03/2020, 13:38 GMT+7 | Khoa học

Đưa công nghệ mới vào thử nghiệm

Công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang giúp theo dõi sự bùng phát, làm sạch bệnh viện, vận chuyển đồ tiếp tế và phát triển vắc xin, chính phủ nhiều nước châu Á đang khuyến khích các trường đại học và tập đoàn thúc đẩy đổi mới.

“Đôi khi tốc độ đổi mới trong các công nghệ kỹ thuật số mới có thể bị kìm hãm bởi các hạn chế về cơ sở hạ tầng, tài chính... Khi đối mặt với một thách thức như nhu cầu ứng phó khẩn cấp với sự bùng phát của virus Corona, những khuyến khích mạnh mẽ xuất hiện để nhanh chóng khắc phục những hạn chế này và đưa công nghệ mới vào thử nghiệm” - Jonathan Tanner, nhà tư vấn kỹ thuật số tại Viện Phát triển nước ngoài cho biết.

Tại Singapore, nơi chính phủ cung cấp dữ liệu mở cho phép việc lập bản đồ chi tiết về ổ dịch, áp dụng robot cung cấp bữa ăn và thuốc cho bệnh nhân trở thành hiện thực. Một số robot còn có thể nói chuyện. Ở Trung Quốc, nơi virus xuất hiện vào cuối năm 2019, robot đang được huy động để khử trùng bệnh viện, máy bay không người lái đang cung cấp vật tư y tế và AI đang được sử dụng để phân loại quét để phát hiện nhiễm trùng.

Trong khi ở Hàn Quốc, các nhà chức trách đang tìm kiếm người mang mầm bệnh sử dụng công nghệ điện thoại di động và vệ tinh.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các quốc gia này đã thúc đẩy các công nghệ mới được sử dụng một cách nhanh chóng, Carolyn Bigg, một đối tác tại Công ty Luật DLA Piper ở Hồng Kông, người tập trung vào công nghệ cho biết: “Các quốc gia như Singapore và Trung Quốc muốn trở thành những nước dẫn đầu về dữ liệu và phân tích lớn. Họ đang cho thấy các nền tảng dữ liệu lớn có thể được huy động nhanh chóng và minh bạch như thế nào, và là một lực lượng của lẽ phải. Điều này sẽ dẫn đến nhận thức lớn hơn về cách sử dụng dữ liệu lớn”.

Những phản ứng khác nhau

Tháng trước, WHO cho biết, các quy định bảo vệ dữ liệu đã trì hoãn việc cung cấp thông tin quan trọng về sự lây lan của dịch bệnh ra bên ngoài Trung Quốc đại lục, đồng thời ca ngợi cách tiếp cận của chính phủ Trung Quốc và Singapore. Trong khi luật bảo vệ dữ liệu ở châu Âu được thúc đẩy bởi quyền riêng tư nội tại, nhiều quốc gia châu Á có luật “thực dụng hơn”, mặc dù có những khuôn khổ tuân thủ mạnh mẽ để ngăn chặn lạm dụng dữ liệu.

“Nhiều luật bảo vệ dữ liệu trên khắp thế giới có các điều khoản cho phép các chính phủ bỏ qua việc có được sự đồng thuận trong một số trường hợp nhất định, ví dụ như an ninh quốc gia hoặc các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng” - cô Carolyn Bigg cho biết thêm.

Ở châu Âu, Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR), yêu cầu bất kỳ ai tìm cách xử lý dữ liệu của 1 người khác có được sự đồng ý của họ. Theo dõi hàng loạt các hoạt động đi lại và liên lạc của mọi người bằng cách sử dụng dữ liệu vị trí điện thoại thông minh vi phạm điều này. Ủy ban bảo vệ dữ liệu cá nhân của Singapore đã nới lỏng các điều khoản của mình để cho phép việc thu thập, sử dụng và tiết lộ dữ liệu cá nhân mà không cần sự đồng ý của cá nhân để thực hiện theo dõi liên lạc và có các biện pháp đối phó với Covid-19.

Tuy nhiên, một số quốc gia Đông Nam Á khác đang sử dụng dữ liệu cá nhân mà không bảo vệ quyền riêng tư của mọi người, Emilie Pradichit, người đứng đầu tổ chức từ thiện nhân quyền ở Bangkok cho biết. Trong trường hợp không có cơ quan bảo vệ dữ liệu độc lập ở nhiều quốc gia, có một rủi ro là một số biện pháp này sẽ được giữ nguyên ngay cả sau khi tình hình đã giảm bớt.

Khi nhiều công nghệ mới được giới thiệu vào thời điểm này, vấn đề nan giải về việc đánh đổi sự riêng tư để đạt hiệu quả cao hơn sẽ tồn tại và sự bùng phát của Covid-19, có thể đẩy nhanh nhu cầu quyết định về “những gì được và không thể chấp nhận được”.

Vậy nên, các chính phủ cần bảo đảm công dân có thể đóng vai trò tích cực trong việc định hình các khung chính sách trong tương lai, định hình cách chúng tôi sử dụng AI, nhận dạng kỹ thuật số hoặc hệ thống nhận dạng khuôn mặt để chúng có thể được sử dụng hợp pháp.


Theo Reuters

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm