Phân chồn, phân voi làm thức uống cao cấp
Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến và thông dụng nhất trên hành tinh. Tuy nhiên, nếu nhắc tới 2 từ "đẳng cấp", không thể bỏ quên cà phê làm từ phân chồn, phân voi.
Cà phê chồn Kopi Luwak của Indonesia nổi tiếng đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá mỗi kilogram có thể lên tới 700 USD (khoảng 14,7 triệu đồng).
Loại cà phê cao cấp này được tạo ra bởi chồn hương (chính xác hơn là cầy vòi hương Paradoxurus hermaphroditus).
Chồn hương ăn trái cà phê, sau đó thải ra hạt. Do chịu tác động của enzyme trong cơ thể chồn nên hạt cà phê này có mùi vị rất đặc biệt.
Cách đây không lâu, người Thái Lan đã sáng tạo ra loại cà phê phân voi để "cạnh tranh" với cà phê chồn. Họ cho voi ăn trái cà phê và thu hoạch hạt còn sót lại trong phân của chúng.
Dưới góc độ sinh học, các protein gây đắng trong hạt cà phê bị loại bỏ bởi axít trong ruột voi.
Mặt khác, khẩu phần ăn gồm nhiều loại hoa quả như chuối, mía cũng khiến hạt cà phê trong phân mang hương vị vô cùng đặc biệt.
Cà phê phân voi được bán với giá khoảng 1.100 USD/kg (xấp xỉ 23,1 triệu đồng).
Phân chim sơn ca làm mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp
Geisha Nhật Bản nổi tiếng với làn da trắng mịn, hồng hào đến khó tin. Để có được vẻ đẹp này, họ có rất nhiều bí quyết dưỡng da. Trong số đó, đáng chú ý nhất là công thức có sử dụng phân chim.
Theo tài liệu cổ ghi chép, Geisha xưa thường sử dụng phân chim sơn ca ở đảo Kyushu.
Loại nguyên liệu này được đem phơi khô dưới ánh nắng để khử trùng, sau đó trộn với cám gạo và nước tạo thành mặt nạ đắp mặt.
Ngày nay, không ít thẩm mỹ viện vẫn áp dụng phương pháp làm đẹp cổ quái này.
Theo họ, phân chim sơn ca đã khử trùng chứa những enzyme hoạt hóa mạnh, có thể tẩy tế bào biểu bì chết và nám da, mang lại vẻ hồng hào, trắng trẻo cho khuôn mặt chị em.
Phân cá nhà táng làm nước hoa thơm lừng
Những ai sành nước hoa hẳn không quá xa lạ với cái tên "Long diên hương" - một loại nguyên liệu cực kỳ quý hiếm được sử dụng trong công nghiệp sản xuất hương thơm.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc của thứ hương liệu có 1-0-2 này.
Xét về bản chất, long diên hương được hình thành để bao bọc các loại thức ăn khó tiêu mà cá nhà táng nuốt vào như răng hoặc gai của một số loài mực.
Sau đó, chúng được thải ra ngoài môi trường qua đường hậu môn.
Ban đầu, long diên hương mềm, có màu trắng nhợt và rất nặng mùi phân. Theo thời gian, chúng bị oxy hóa nên hóa rắn.
Khi đó, người ta thu hoạch và sơ chế, thu được ambrox và ambrinol - hai chất tạo nên hương thơm đặc biệt dùng trong nước hoa.