Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chính sách cho giáo viên, nhân viên trường mầm non, tiểu học

Hải Bình - 04/03/2020, 14:23 GMT+7 | Kết nối
Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Đội ngũ giáo viên có trình độ cử nhân đại học đang làm việc tại các trường mầm non, tiểu học chỉ được hưởng lương ngang bằng với những người có trình độ trung cấp là không phù hợp. Cử tri đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét vấn đề này.

Về vấn đề tiền lương, phụ cấp cho đội ngũ cấp dưỡng, y tế tại các trường mầm non, tiểu học được sử dụng từ nguồn tiền bán trú của học sinh, Bộ GD&ĐT cho biết: Đội ngũ nấu ăn (cấp dưỡng) trong các trường mầm non, tiểu học là vị trí lao động hợp đồng được quy định tại Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV và Thông tư số 16/2017/TT-BGDĐT hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập. Do đó, tiền lương, phụ cấp của đội ngũ này được thực hiện theo hợp đồng lao động ký giữa người sử dụng lao động và người lao động theo các quy định pháp luật hiện hành và khả năng, điều kiện của nhà trường, địa phương.

Nhân viên y tế trường học là vị trí việc làm được tuyển dụng thông qua các kỳ tuyển dụng viên chức do các địa phương thực hiện và được hưởng lương, phụ cấp theo các quy định hiện hành do ngân sách Nhà nước chi trả từ quỹ lương. Bộ GD&ĐT khuyến khích các địa phương có chính sách hỗ trợ cho đối tượng này theo thực tế của địa phương.

Về lương đội ngũ giáo viên có trình độ cử nhân đại học đang làm việc tại các trường mầm non, tiểu học, Bộ GD&ĐT trả lời như sau: Theo quy định tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang và các thông tư liên tịch quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non và các cấp học khác trong các cơ sở giáo dục công lập, lương của giáo viên (trong đó có giáo viên mầm non, tiểu học) căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và hạng chức danh nghề nghiệp.

Theo quy định của Luật Viên chức, việc tuyển dụng, bổ nhiệm và xếp lương đối với viên chức theo vị trí việc làm và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp (trong đó trình độ đào tạo chỉ là một trong số các yêu cầu của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp). Bộ GD&ĐT đang xây dựng bảng lương, phụ cấp ngành Giáo dục, theo đó đã tính toán đến trình độ đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học được quy định trong Luật Giáo dục 2019 vào quá trình xây dựng chính sách tiền lương mới nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập như cử tri đã nêu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm