Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chàng trai viết câu chuyện thanh xuân

Ngọc Trang - 08/03/2020, 06:00 GMT+7 | Trẻ
Hoàng Hoa Trung giới thiệu chương trình hành động của câu lạc bộ. 	 Ảnh: NVCC.Hoàng Hoa Trung giới thiệu chương trình hành động của câu lạc bộ. Ảnh: NVCC.

Thiện nguyện - một phần của cuộc sống

Bạn bè thường thường gọi chàng trai sinh năm 1990 này là “Trung đồng nát” vì anh luôn thu gom các phế phẩm để biến thành đồ dùng hữu ích hoặc có thể mang lại doanh thu. Số tiền kiếm được, anh nghĩ ngay đến việc mang đi làm thiện nguyện và giúp đỡ trẻ em miền núi.

Ở tuổi 18, những chàng trai, cô gái nuôi cho mình ước mơ bay cao, bay xa, Trung cũng không phải là ngoại lệ. Chỉ khác, cách anh chọn là “bay” đến với các hoạt động tình nguyện. Gây quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo, xây các điểm trường vùng cao.. là một trong những việc mà Trung cùng nhóm “Tình nguyện Niềm tin” do anh làm trưởng nhóm đã làm trong suốt hơn mười năm qua.

Năm 2014, Trung và các bạn trẻ đã thực hiện “Dự án Nuôi Em”. Bằng hình thức kết nối các nhà hảo tâm để trực tiếp nhận nuôi cơm trưa cho học sinh vùng cao, với giá 8.500 đồng/em/bữa. Đến nay, Hoàng Hoa Trung đã kết nối được 12.000 nhà hảo tâm, mạnh thường quân sẵn sàng ủng hộ kinh phí thực hiện dự án.

Các nhà hảo tâm đều nắm được đầy đủ thông tin của học sinh mình nhận nuôi. Không những thế, họ còn biết địa chỉ, số điện thoại của thầy cô giáo, trưởng thôn - bản... để thường xuyên gặp gỡ trao đổi tháo gỡ khó khăn.

Cũng nhờ “Dự án Nuôi Em”, hàng chục nghìn bữa ăn được triển khai, giúp giảm đáng kể tỉ lệ học sinh bỏ học.

Tuổi trẻ, khi người ta có quyền được nghĩ và tham vọng với những mục tiêu của riêng mình thì Hoàng Hoa Trung dành tất cả đam mê cho các hoạt động thiện nguyện.

Trung chia sẻ: “Thiện nguyện là một phần cuộc sống. Giúp đỡ được những trẻ em nghèo nơi vùng cao biên giới có quần áo ấm mặc, có sách vở, trường đẹp để học tập thực sự là điều hạnh phúc nhất. Công tác thiện nguyện nhiều khi rất khó khăn, vất vả nhưng với Trung và các bạn, điều đó cũng cho mình nhận lại được niềm vui khi sống có ích. Và Trung đã bắt đầu những câu chuyện của mình như thế”.

Giải thưởng Tình nguyện quốc gia

Hoàng Hoa Trung tại lễ vinh danh Gương mặt trẻ Thủ đo tiêu biểu. Ảnh: NVCC.

“Dự án Ánh sáng núi rừng” với mục tiêu xoá 20 điểm trường tranh tre, nứa lá cũng là mục tiêu của Trung và nhóm tình nguyện. Những ngày nắng như đổ lửa, hay những hôm mưa rét lạnh căm căm, cả nhóm vẫn miệt mài đi xin đồ gốm bị lỗi về bán.

Rồi những lúc đạp xe bán bảo hiểm, bán áo phông và vận động quyên góp 400 triệu đồng suốt nhiều tháng thực hiện dự án là những kỉ niệm Trung không bao giờ quên.

Đặc biệt, Trung nhớ nhất trong dự án này chính là xây dựng điểm trường Nậm Vì (Điện Biên). Hoàng Hoa Trung nhớ lại: “Lúc đó, điều kiện phòng học ở đây còn rất nhiều khó khăn và thiếu thốn. Trường học chỉ có 3 gian nhà tranh tre tuềnh toàng, xiêu vẹo. Có gian vách tường bị thủng, học sinh có thể chui từ bên ngoài vào để xem bên trong các thầy cô dạy chữ. Còn bàn ghế thì được đóng từ những thân gỗ tạp gồ ghề, cái cao cái thấp”.

Điểm trường Nậm Vì trước kia chỉ được dựng bằng tre, nứa. Cứ hết kỳ nghỉ hè, các thầy cô giáo của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Chung Chải lại lấy tre nứa và bạt để gia cố lại lớp học. Có năm mưa bão, thầy trò vừa chạy ra ngoài thì căn nhà đổ sập.

Khi điểm trường được nhóm tình nguyện dựng xong, thầy cô cùng học sinh trong trường nhìn nhau cười thật tươi. Cả đoàn thiện nguyện cũng bật khóc vì hạnh phúc. Đối với Trung, đó là điều mình nhận lại được từ những hoạt động này và công sức là vô giá. Mỗi năm Dự án có mục tiêu xây dựng 1 - 2 điểm trường dành cho trẻ em bản cao. Tính đến năm 2017, nhóm đã xây dựng thành công 7 điểm trường trên bản.

Tiếp đó là dự án “Dũng sỹ bạt”. Đây là hoạt động xin bạt cũ, banner backdrop đã qua sử dụng đưa lên vùng cao để che chắn các điểm trường còn đang được dựng lên từ tranh, vách nứa.

Dự án hoạt động từ tháng 2 - 5/2018, nhóm đã thu gom được gần 2.000 m2 bạt để che phủ 10 điểm trường tránh nắng, mưa. Nhờ những tấm bạt cũ này đã tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho ngân sách địa phương vùng khó khăn.

Những việc làm tưởng như nhỏ nhặt, hàng loạt các dự án ý nghĩa cho trẻ em vùng cao đã mang lại hiệu quả thiết thực. Những năm qua, các bạn trẻ ấy bằng niềm tin và tình yêu thương đã viết tiếp câu chuyện cổ tích về một nhóm tình nguyện có thể xây dựng những ngôi trường.

Riêng năm 2019, Trung và nhóm đã xây dựng được 15 điểm trường trên tổng số 25 điểm trường trong toàn thời gian thực hiện Dự án. Với những hoạt động thiện nguyện giúp đỡ cộng đồng, Hoàng Hoa Trung và nhóm Tình nguyện Niềm tin đã 3 lần được nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia của Trung ương Đoàn TNCS HCM.

Hoàng Hoa Trung hy vọng, những dự án của nhóm thực hiện sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa của các mạnh thường quân. Điều này nhằm giúp thêm nhiều học sinh ở vùng khó khăn yên tâm học tập.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm