Thịt thối+hóa chất= chà bông thơm ngon
Gần đây, tại Sài Gòn các cơ sơ sản xuất chà bông bẩn liên tục bị các cơ qua chức năng phát hiện và xử phạt. Ở những cơ sở này, ngoài việc nguyên liệu (thịt heo, thịt gà) không rõ nguồn gốc để làm chà bông, nơi sản xuất dơ bẩn thì các chủ cơ sở dùng đường hóa học (có nguồn gốc từ Trung Quốc), bột mì trộn vào giúp chà bông có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn, tăng trọng lượng. Chà bông được làm xong đem bỏ khắp các quán ăn, xe đẩy bánh mì, xôi ở chợ, vỉa hè tại Sài Gòn với giá vô cùng rẻ mạt khoảng 45.000 – 70.000 đồng/1kg.
Ngày 10/11, chúng tôi theo chân đoàn kiểm tra của trạm thú y Q.12 kiểm tra cơ sở làm chà bông ở P.Tân Chánh Hiệp, Q.12 và không khỏi giật mình khi chứng kiến "công nghệ làm chà bông siêu bẩn" ở đây. Các công nhân cũng tay không, đi chân trần, mình trần mồ hôi nhễ nhại đang đảo chà bông trên những chiếc chảo lớn. Chà bông sau khi rang được đưa vào máy đánh tơi sợi thịt rồi chảy xuống nền nhà cáu bẩn. Tại cơ sở này, đoàn kiểm tra còn phát hiện ra nhiều thịt lợn, thịt gà, da gà đã bắt đầu bốc mùi, chuyển màu đang được ngâm trong một loại hóa chất để chuẩ bị đem đi chế biến chà bông. Qua làm việc, chủ cơ sở này cho biết mỗi ngày cơ sở này sản xuất ra khoảng 300 kg chà bông rồi đem bán ra thị trường. Để tăng trọng lượng chà bông, cơ sở này còn độn thêm bột mì.
Ông Nguyễn Lân Trường – Phó trạm thú y H.Bình Chánh cho biết :“Nguyên liệu làm chà bông ở những cơ sở không đảm bảo vệ sinh thường được làm từ những loại thịt không rõ nguồn gốc, đã chuyển hư. Các chủ cơ sở dùng các loại hóa chất, đường hóa học, bột mì không rõ nguồn gốc để sản xuất giúp chà bông có màu sắc đẹp, mùi thơm ngon, và trọng lượng nặng hơi. Những hóa chất này rất nguy hiểm cho người ăn phải.”
Gà công nghiệp thành gà ta nhờ hóa chất
Hiện nay, ở các chợ khắp Sài Gòn những con gà được bày bán với màu vàng rất bắt mắt. Người bán liên tục rao bán “đây là gà ta nên da vàng rất đẹp” để đánh lừa người mua. Một người buôn bán gà ở chợ trên địa bàn quận Thủ Đức khuyến cáo: “Đừng có ham có da vàng, toàn ngâm tẩm hóa chất Trung Quốc ăn vô có ngày bị ung thư đấy”. Cũng theo người này, hầu hết đó là gà công nghiệp được các chủ lò mổ mua về giết mổ tập trung sau đó ngâm vào các loại hóa chất được mua trôi nổi trên thị trường. Gà công nghiệp bán giá có vài chục nghìn đồng, nhưng khi tẩm hóa chất “hô biến” thành gà “ta” có vài trăm ngàn/1kg.
Giữa tháng 9/2015, chúng tôi theo chân lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra lò giết mổ gà tại ấp Tam Thôn, xã Thới Tam Thôn (H.Hóc Môn). Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện 310 con gà còn sống và hơn 100 con đã làm sẵn được bày dưới nền nhà ướt nhẹp.
Ông V.V.D (chủ lò mổ) không xuất trình được giấy phép kinh doanh, gà không giấy chứng nhận kiểm dịch. Đặc biệt, đoàn kiểm tra phát hiện ông D đã dùng một loại hóa chất không rõ là chất gì để hô biến gà công nghiệp thành gà ta. Ông D khai sau khi làm lông, gà sẽ được nhúng vào hỗn hợp hóa chất để cho da vàng óng rất bắt mắt. Qua làm việc, ông Diệp thừa nhận đã mua bột hóa chất nhuộm gà (màu hơi sẫm, có ánh kim) tại chợ Kim Biên về pha với hỗn hợp dầu hôi rồi đem đun sôi. Hỗn hợp này được để trong chậu lớn rồi nhúng gà vào. Gà có màu tái nhợt sau khi được nhúng vào hỗn hợp hóa chất này sẽ trở nên vàng óng, hấp dẫn. Người mua vì vậy cũng lầm tưởng là gà ta có da vàng.
Theo ông Lê Trường Hải, Trưởng Trạm thú y huyện Hóc Môn, cơ sở này hoạt động chui, mỗi ngày nhập gà không qua kiểm dịch về làm sạch nhúng vào hỗn hợp hóa chất rồi đem bán tại các chợ trên địa bàn Q.12, Hóc Môn, Củ Chi. Cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động của lò mổ này, xử phạt hành chính 21 triệu đồng. Đoàn kiểm tra thu giữ các loại hóa chất tại lò mổ của ông Diệp để tiếp tục điều tra làm rõ. “Những loại hóa chất được ngâm gà là rất độc hại, chỉ cần ngửi là đủ ngất xỉu rồi. Những loại hóa chất nguy hiểm này ngấm qua da gà rồi vào thịt khi người ăn phải rất dễ dẫn đến tử vong”, ông Hải nói thêm.