Trong các loài chuối, chuối hột (chuối chát) có hương vị kém thơm ngon hơn cả, tuy nhiên không phải vì vậy mà loại quả này trở nên vô dụng. Ngược lại, chuối hột còn là một nguyên liệu được dùng làm thuốc rất phổ biến từ lâu trong y học cổ truyền. Tất cả các bộ phận của cây chuối hột đều có tác dụng chữa bệnh tốt.
|
Chuối hột được sử dụng làm thuốc |
Quả chuối hột xanh
Quả chuối hột non được thái mỏng, trộn chung với các loại rau sống khác, ăn với nộm sứa, gỏi cá không những làm giảm vị tanh, cho món ăn thêm ngon miệng mà còn có thể phòng ngừa tiêu chảy.
Ngoài ra, chúng ta có thể cắt đôi quả chuối hột xanh, lấy mủ bôi lên vùng da bị hắc là sẽ có tác dụng điều trị rất hiệu quả. Quả chuối hột xanh phơi khô tán nhỏ, xay bột mịn, uống mỗi ngày cũng có thể điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
Không chỉ vậy, quả chuối hột xanh còn có tác dụng trong điều trị sỏi bàng quang. Lấy quả chuối hột xanh thái mỏng phơi hoặc sấy khô, sao vàng, hạ thổ từ 3- 4 ngày, sử dụng 50-100g /lần sắc với 400ml nước, chia 2 lần uống trong ngày vào lúc no.
Củ cây chuối hột
Củ cây chuối hột được cạo loại bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt nhỏ, giã nhỏ, ép lấy nước uống để chữa bệnh cảm nóng, sốt cao, mất nước, mê sảng.
Củ cây chuối hột kết hợp với cây tầm gửi trên cây dâu, rễ cỏ tranh, thài lài tía, mỗi loại 12g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước lấy 100ml, chia làm hai, uống 2 lần trong ngày, điều trị ho ra máu; với củ sả, tầm gửi cây táo hoặc vỏ cây táo, mỗi loại 4g, sao vàng, sắc uống điều trị kiết lỵ ra máu.
Một số đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc còn sử dụng củ chuối hột sắc uống với củ chuối rừng và rễ cây móc, mỗi loại 10-12g để làm bài thuốc an thai.
Thân cây chuối hột
Thân cây non, cắt đoạn ngắn, nướng chín rồi ép lấy nước, ngâm với muối điều trị đau nhức răng rất hiệu quả. Phần lõi thân cây già thái và giã nhỏ, ép nước uống sẽ làm tiêu khát hay cầm máu.
|
Thân cây non, cắt đoạn ngắn, nướng chín rồi ép lấy nước |
Lá cây chuối hột
Lá chuối hột đã phơi khô 10g, mốc cây cau 20g, tinh tre 20g được đốt tồn tính, tán nhỏ, hòa chung với nước uống điều trị băng huyết, nôn ra máu.
Hạt chuối hột
Những người bị sỏi thận có thể đem hạt chuối hột rang giòn, giã nhỏ, xay bột mịn. Mỗi ngày dùng khoảng 30g cho vào ấm tích chế nước sôi pha trà uống.
Trong thời gian sử dụng thuốc có thể thấy các chất lắng đục ở đáy dụng cụ đựng nước tiểu qua đêm. Dùng liên tục trong khoảng 30 ngày, sỏi sẽ được tán và ra hết thành những viên nhỏ.
Vỏ chuối hột
Dùng 40g vỏ chuối hột phơi khô, sao hơi vàng, tán bột; cam thảo 2g; quế chi 4g tán bột. Trộn đều, luyện với mật ong làm viên, uống 2-3 lần mỗi ngày với nước ấm chữa đau bụng kinh niên. Hay vỏ trái chuối hột cùng rễ gai tầm xoọng, rễ tầm xuân, vỏ quả lựu, mỗi thứ 20g; búp ổi 10g, lấy phơi khô, sắc uống có thể điều trị bệnh kiết lỵ.
Hoa chuối hột
Hoa của cây chuối hột được cắt nhỏ, luộc hay làm nộm ăn để tăng cường tiết sữa ở phụ nữ mới sinh con và chữa táo bón ở người cao tuổi.
|
Hoa của cây chuối hột được cắt nhỏ, luộc hay làm nộm |
Theo vtc.vn