Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cầu lông Việt Nam sẽ có 2 vé dự Olympic 2020: Một kỳ tích đáng tự hào

Nguyễn Đăng - 24/03/2020, 09:47 GMT+7 | Thể thao
Tiến Minh có lần thứ 4 liên tiếp dự Olympic. Ở độ tuổi 37, anh vẫn duy trì được sự bền bỉ, đam mê với cầu lôngTiến Minh có lần thứ 4 liên tiếp dự Olympic. Ở độ tuổi 37, anh vẫn duy trì được sự bền bỉ, đam mê với cầu lông

Môn cầu lông tại Olympic 2020 sẽ có 172 tay vợt tham dự, thi đấu ở 5 nội dung gồm đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Mỗi nội dung đánh đơn sẽ có 38 tay vợt tham dự, mỗi quốc gia chỉ có tối đa 2 người được góp mặt, nếu cả 2 đứng trong Top 16 thế giới. Từ hạng 17 trở xuống, mỗi quốc gia chỉ được 1 VĐV và chọn người có thứ hạng cao hơn.

Vòng loại Olympic 2020 môn cầu lông bắt đầu từ ngày 29.4.2019 đến 26.4.2020. Với điểm số tích lũy cao, trong bối cảnh những giải tích điểm sắp tới đều bị hoãn, Tiến Minh và Nguyễn Thùy Linh coi như đã có vé đến Tokyo.

Kỳ tích của Tiến Minh

Trên bảng xếp hạng đơn nam của BMF hôm 17.3, Tiến Minh đứng vị trí 50 thế giới. Tuy nhiên trên hệ thống tính đếm vòng loại Olympic, tay vợt Việt Nam đứng vị trí 27/38 VĐV đủ chuẩn tham dự với số điểm 23.045.

Với thứ hạng này, Tiến Minh không cần thi đấu cho đến khi BMF chốt sổ hôm 28.4 cũng đủ điều kiện để giành vé. Điều đó càng được củng cố khi BMF vừa quyết định đình chỉ việc tổ chức một loạt giải đấu cấp cao thời gian tới vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong đó có đến 5 giải tính điểm cho vòng loại Olympic, gồm giải vô địch Châu Á, giải vô địch Châu Âu (cùng diễn ra từ ngày 21 - 26.4)…

Với Tiến Minh, anh sẽ có lần thứ 4 góp mặt ở Olympic, đấu trường thể thao lớn nhất thế giới, một kỷ lục khó có vận động viên nào của thể thao Việt Nam có thể chạm đến. Minh vẫn cho thấy sự bền bỉ, dẻo dai đáng nể cũng như đam mê mãnh liệt với môn cầu lông.

Từng vươn lên vị trí thứ 5 thế giới, cũng như như giành Huy chương đồng giải vô địch thế giới, Tiến Minh đã tận dụng tối đa kinh nghiệm cũng như có chiến lược hợp lý để tích lũy điểm giành vé dự Olympic. Anh dự nhiều giải thuộc hệ thống International Series hoặc International Challenge với mức tiền thưởng dao động từ 10.000 đến 25.000 USD. Tay vợt sinh năm 1983 đã vô địch giải đấu ở Lagos (Nigieria), vào bán kết và tứ kết ở 3 giải khác.

Một số giải đấu, Tiến Minh cùng vợ là tay vợt Vũ Thị Trang phải tự bỏ tiền ra để đi thi đấu. Ở vị trí vừa thi đấu, vừa làm huấn luyện viên tuyển cầu lông TPHCM như anh, điều đó thật đáng trân trọng, khâm phục và tự hào.

Lần đầu cho Thùy Linh

Ở nội dung đơn nữ, Nguyễn Thùy Linh cũng chắc suất dự Olympic, sau khi BMF quyết định hoãn toàn bộ giải đấu thuộc hệ thống BWF World Tour, Super 100, International Challenge, International Series và Future Series.

Trên bảng xếp hạng mới nhất, Thùy Linh đứng hạng 44 thế giới và và giữ suất thứ 25 để dự Olympic 2020. Cô chính thức vượt qua đàn chị Vũ Thị Trang, người đứng hạng 46 thế giới.

Ở giải đấu gần đây nhất tham dự là giải cầu lông quốc tế Áo mở rộng, tay vợt sinh năm 1997 đã đoạt ngôi Á quân. Nhờ đó, Linh tăng 3 bậc trên bảng xếp hạng. Cũng ở giải này, Tiến Minh bị loại ngay vòng 1, còn Vũ Thị Trang dừng bước ở vòng 2.

Nguyễn Thùy Linh sinh ra ở Phú Thọ nhưng thi đấu cho đơn vị chủ quản Đà Nẵng. Trong hơn 3 năm qua, Linh đã có những bước tiến vượt bậc để cạnh tranh sòng phẳng với Vũ Thị Trang. Tính đến nay, VĐV 23 tuổi này đã có 6 chức vô địch các giải thuộc hệ thống Challenge của BMF.

Việc lần đầu tiên giành vé dự Olympic là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của Thùy Linh suốt 2 năm qua. Dù cơ hội để đoạt huy chương không cao nhưng đó sẽ là trải nghiệm tuyệt vời trong sự nghiệp của tay vợt nữ này.

Theo Lao Động

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm