Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cậu học trò mơ ước trở thành lập trình viên

Châu Anh - 13/06/2020, 07:29 GMT+7 | Trẻ
Thầy Lê Tuấn Khải cùng cậu học trò giỏi. Ảnh: TGThầy Lê Tuấn Khải cùng cậu học trò giỏi. Ảnh: TG

Đoạt giải Nhì học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2020 môn Tin học cùng nhiều giải thưởng ấn tượng khác, em mơ ước và phấn đấu trở thành lập trình viên giỏi trong tương lai.

Say mê môn học

Cha của Đại Long làm nghề lái xe, mẹ em đảm đương công việc nội trợ, song luôn tạo điều kiện để các con có môi trường học tập thật tốt. Trương Huỳnh Đại Long tâm sự: Cha mẹ luôn yêu thương và dành cho em những tình cảm cũng như sự chăm sóc chu đáo nhất. Chính vì vậy, em nghĩ mình phải cố gắng học tập thật tốt để đền đáp công ơn của cha mẹ. Từ nhỏ em đã thích thú với chiếc máy tính bởi sự kỳ diệu của nó. Chỉ cần “kích chuột” là vô vàn điều mới lạ đến với em.

Lớn lên, em thường đặt ra cho mình câu hỏi: Tại sao người ta có thể xây dựng được những điều kỳ thú đó trên máy tính? Làm sao để thực hiện được những điều này? Và tại sao người ta có thể ra lệnh được cho các robot... Để có câu trả lời, em nung nấu mơ ước có thể xây dựng một trang web đặc biệt cho riêng mình và được mọi người đón nhận.

“Có lẽ vì niềm đam mê được khám phá, sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin (CNTT) đã thôi thúc em gắn bó với bộ môn Tin học. Thế nên, ngoài giờ học trên lớp, em thường tìm hiểu, học hỏi trên nhiều trang mạng, cũng như tham gia nhiều cuộc thi online nhằm trau dồi và rèn luyện kĩ năng lập trình tin học”, Đại Long chia sẻ.

Thầy Lê Tuấn Khải, giáo viên giảng dạy bộ môn Tin học, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (thành phố Cần Thơ) cho biết: Tin học là bộ môn tự chọn, nên nguồn HS không nhiều. Tại Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, việc tuyển chọn HS đăng ký theo học môn chuyên Tin học cũng hạn chế hơn các môn học khác. Tuy nhiên, trong những năm học gần đây, thầy trò Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng luôn cố gắng tìm tòi nâng cao chất lượng dạy và học, mang về những thành tích nổi trội trong việc đào tạo bồi dưỡng HS giỏi môn Tin học mà Trương Huỳnh Đại Long là một trong những học sinh xuất sắc.

Theo thầy Khải, Trương Huỳnh Đại Long không chỉ là một học sinh có tố chất, em còn siêng năng, chăm chỉ trong học tập, đặc biệt là ở bộ môn Tin học. Các cuộc thi Tin học thường gắn liền với nội dung lập trình trên phần mềm, vì vậy đòi hỏi học sinh phải có khả năng tư duy sáng tạo và ứng dụng cao. 

Để trang bị kiến thức và bồi dưỡng cho học sinh tham gia các kỳ thi HS giỏi, giáo viên trong tổ bộ môn Tin học đã xây dựng hệ thống các bài tập theo mức độ khó khác nhau. Số tiết trên lớp không nhiều, nên HS phải tăng cường và chủ động học tập tại nhà. Thông qua hệ thống bài tập online, sau khi thực hiện bài tập trên máy các em sẽ có kết quả và đáp án luôn. Điều này giúp HS tăng cường các kỹ năng của bản thân. Và Long luôn là học sinh chăm chỉ thực hiện tốt các bài tập thầy cô giao.

Ước mơ trở thành lập trình viên

Trương Huỳnh Đại Long nhận được nhiều giải thưởng ở bộ môn Tin học: Huy chương Vàng Olympic năm 2018; Huy chương Vàng trại hè Phương Nam năm 2018; Giải Khuyến khích học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2019; Huy chương Đồng Olympic năm 2019; Giải Nhì học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2020; Giải Nhất cuộc thi code War FPT năm 2020.

Tâm sự về quá trình học tập của mình, Trương Huỳnh Đại Long bật mí: Để học tốt môn Tin học hay bất kỳ một môn học nào quan trọng nhất là mình phải có tình yêu, lòng quyết tâm với môn học đó. Với môn Tin học, em luôn nắm chắc kiến thức trên lớp mà thầy cô truyền thụ. Tất cả thầy cô trong trường đều ảnh hưởng tới em. Ngoài việc dạy kiến thức bổ ích trong cuộc sống, thầy cô luôn là người truyền năng lượng và dìu dắt em rất nhiều trên hành trình chinh phục lĩnh vực tin học.

“Ngoài việc cung cấp các kiến thức cơ bản, thầy cô đã hướng dẫn, cung cấp cho em những trang mạng, bài báo khoa học liên quan đến tin học. Thầy cô còn đồng hành với em bất cứ lúc nào cần lời tư vấn giải đáp. Em học tập ở những người thầy kính yêu của mình không chỉ phương pháp học tập sáng tạo mà cả ý chí vươn lên trong học tập, nghiên cứu.

Đặc biệt, em còn nhận được từ chị gái của mình sự động viên khích lệ và những hỗ trợ trong lĩnh vực tin học. Từng là học sinh giỏi Tin học và đạt giải Ba môn Tin học quốc gia, chị là người mà em ngưỡng mộ, mơ ước được trở thành một lập trình viên giỏi như chị”, Long chia sẻ.

Trao đổi về nỗ lực để đạt được những thành tích đáng tự hào của cậu học trò yêu quý, thầy Lê Tuấn Khải cho biết: Kiến thức tin học đổi mới, cập nhật thường xuyên, nên Long phải tìm tòi trên nguồn tài nguyên mở đồng thời rèn cho mình những kỹ năng chính xác, khoa học của công nghệ thông tin. Em có khả năng tự học tốt, thường tìm tòi khám phá các kiến thức, tư liệu mới trên các trang mạng quốc tế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm