Dù khách hàng chú ý đến hạn sử dụng, nhưng bên trong những bao bì bắt mắt ấy, bánh có bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) hay không còn là dấu hỏi lớn.
Khi mua bánh, người tiêu dùng thường chọn những loại bánh chất lượng của các cơ sở, doanh nghiệp uy tín được nhiều người tin cậy. Tuy nhiên, trên thị trường nhiều người mua đã “mắc lừa” khi mua phải bánh đắt tiền của một số thương hiệu rất nổi tiếng, nhưng khi mang về và mở hộp ra ăn mới phát hiện bên trong là sản phẩm kém chất lượng, được sản xuất gia công từ một cơ sở thủ công không rõ nguồn gốc, nguyên liệu làm bánh không bảo đảm chất lượng ATVSTP. Bên cạnh đó, phẩm màu, phụ gia, chất bảo quản... cũng bị lạm dụng.
Thậm chí vì lợi nhuận, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu cố tình tẩy xóa, sửa chữa thời hạn sử dụng, thậm chí còn làm giả nhãn hiệu của những cơ sở sản xuất uy tín để lừa người tiêu dùng. Bánh không những không ngon mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người ăn.
Năm nay, tình trạng bánh Trung thu được bán theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” trên thị trường chắc chắn vẫn diễn ra. Vì vậy, người tiêu dùng cần sáng suốt, cẩn thận kẻo mất nhiều tiền lại mua phải bánh rởm. Bánh cần được mua ở những cửa hiệu của các cơ sở đáng tin cậy (hoặc trong siêu thị), chứ không nên mua hàng chợ trời, lề đường. Không nên mua hàng không rõ nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Khi mua phải những chiếc bánh có mùi thơm hắc ở vỏ bánh, vỏ bánh hay nhân bên trong có màu xỉn, tối, hoặc sáng bóng, rực rỡ (xanh, tím, vàng… theo màu của trà xanh, khoai môn, đậu xanh…) và không có mùi thơm tự nhiên thì tốt nhất nên bỏ.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu để kịp thời xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm, nhằm bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, nhất là các em nhỏ.