Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cẩm nang du lịch Thổ Nhĩ Kỳ của du học sinh Việt

Ngọc Trang - 31/07/2020, 20:15 GMT+7 | Trẻ

Vì nằm giữa 2 nền văn hoá Âu - Á nên văn minh Thổ Nhĩ Kỳ cũng được pha trộn của cả 2, tuy nhiên đất nước này vẫn có những nét riêng.

Thanh Hoa cho biết, con người Thổ Nhĩ Kỳ rất cởi mở, thân thiện và hay cười. Họ luôn vui vẻ, kiên nhẫn và không hay kêu ca về khó khăn. Còn đồ ăn thì vô cùng phong phú và ngon miệng.

Vào Thổ Nhĩ Kỳ với E-visa

Vào Thổ với E- Visa thì chắc chắn là phải qua đường hàng không, cũng không quan trọng các bạn bay hãng nào vì thông thường trên E-visa đã ghi rõ điều kiện là phải bay mấy hãng của Thổ nhưng không cần thiết phải đúng như vậy. Theo kinh nghiệm thì chỉ cần có visa EU và giấy tờ EU thì vào Thổ Nhĩ Kỳ khá dễ.

Istanbul có 2 sân bay, 1 sân cũ nằm bên mạn Á khá xa trung tâm khoảng 40-50km nên các phương tiện công cộng đi lại phức tạp nên bạn cần bỏ ra 20-25e/ người để về khách sạn trung tâm.

Đổi tiền, ăn, chơi

Việc đổi tiền tại sân bay luôn đắt hơn tại bất cứ đâu nên nếu bạn lo lắng không có tiền trả tiền bus thì yên tâm họ nhận Euro các bạn, sau đó ra Grand Bazar đổi tỉ giá cũng chênh được đôi chút. Ví dụ đổi sb 1e= 6 Lir nhưng tại chợ thì đổi đc 6,39.

Ở Istanbul có phương tiện đi lại thuận lợi có nhiều bus và metro nhưng cũng thường xuyên tắc đường nên bạn có thể thuê khách sạn gần trung tâm để có thể đi bộ thăm quan hết thành phố. Quần thể các công trình nổi tiếng đều nằm cạnh nhau nên việc di chuyển cũng khá thuận lợi.

Bạn nên mất 5L để trả tiền làm thẻ sau đó nạp thẻ đi nhiều lần thì chỉ mất 0,9L / lần đi còn nếu mua vé lẻ thì là 5L ... cái này nên làm ngay ngày đầu vì có nhiều địa điểm xa cần vé sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí.

Vé hop on hop off Bosphorus

Khi đi trên thuyền này bạn sẽ không tiếc 25L = 4e để ngắm 2 bên thành phố Istanbul. Thuyền đi khá xa để các bạn có thể ngắm nhìn hết Istanbul cả 2 bên Âu - Á và dừng lại các điểm du lịch nổi tiếng. 

Điểm bắt tàu này nằm ngay cạnh cảng họp chợ ăn uống rất đông vui Eminönü, Rüstem Paşa, Fatih/Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Có vài địa điểm để ngắm nhìn toàn cảnh Istanbul như Gatalar Tower ; Piere Loti café.

Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với kebap, thịt cừu, tuy nhiên, đồ ăn cũng khá phong phú. Hải sản hay cá chích là món khoái khẩu của người dân nơi đây. Địa điểm ăn chơi ngon bổ rẻ thì có khu Kadikoy bên phía châu Á. Nên ăn tại đây khá rẻ, ngon và hợp khẩu vị với người Việt.

Ngoài lề sống ảo và thăm quan

Istanbul rất đông khách du lịch, muốn chụp được tấm hình rất khó nên nếu thuê khách sạn ngay gần trung tâm, bạn nên dậy từ sáng sớm để check in, đỡ lúc đông người sẽ khó có thể chụp được.

Đặc biệt ở Blue Mosque nổi tiếng nên ai cũng muốn vào nhưng đến khi xếp hàng thì mất vài giờ mới có thể vào thăm quan.

Bạn nên bắt đầu từ Blue Mosque sau đó đi ra Sophia và ngay sau lưng bên phải của Sophia là đến Topkapi, sau đó đi bộ khoảng 15’ là đến Grand Bazar... 

Sau khi thăm quan hết chợ thì đi xuống 1 con đường dốc và theo định vị địa chỉ bên trên để đi đến các nhà hàng trên nóc nhà và nghỉ ngơi chiêm ngưỡng toàn cảnh Istanbul rất tuyệt vời.

Sau khi ăn trưa có thể đi bộ sang tận khu Galatar Tower để xem dân họ câu cá rất nhiều qua cây cầu Galata. Sau đó, bạn có thể đi bộ tiếp đến tận khu bắt tàu Hop on Hop Off Bosphorus. 

Khi đi bộ bạn có thể khám phá thêm nhiều nhà thờ hồi giáo của Istanbul và nhiều địa điểm khác.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm