Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cãi nhau vì… Covid

Trần Đăng - 24/03/2020, 11:35 GMT+7 | Bạn đọc
Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Nhẹ thì góp ý có văn hóa, nặng hơn chút là mỉa mai, dè bỉu; nặng hơn nữa là mạt sát, lôi cả tông ti họ hàng của “phe bên kia” ra để mạ lỵ, chì chiết. Ai cũng cho mình đúng và bảo vệ cái đúng của mình bằng tất cả “vũ khí” có trong tay. Mà “vũ khí” ấy không gì khác ngoài chuyện lời qua, tiếng lại không chút kiêng dè.

Trường hợp bệnh nhân số 17 là một ví dụ. Cô ấy đi từ vùng dịch về và bị nhiễm dịch Covid-19 nhưng lại khai báo không cụ thể dẫn đến lây lan cho nhiều người khác. Hẳn cô ấy không ngờ mình lại bị dương tính với SARS-CoV-2 chứ nếu biết hậu quả như mọi người đã lên án thì có đưa vàng cũng chả ai dám giấu giếm. 

Rồi bệnh nhân số 34 ở Bình Thuận cũng vậy. Bà ấy đi dự cuộc hội thảo bên Mỹ rồi trở về và bị dương tính sau khi xét nghiệm. Đi Mỹ thì có tội tình gì mà mắng mỏ người ta? Dương tính cũng là điều chả ai mong muốn cả. Nhưng chỉ vì lây bệnh và khai báo loanh quanh nên chịu gạch đá tơi bời của cộng đồng mạng. Sự bức xúc dẫn đến phẫn nộ của dư luận là điều dễ hiểu. 

Đang yên đang lành, tự dưng có ai đó ném đồ bẩn vào nhà mình, không điên mới lạ. Nhưng cũng phải lật ngược vấn đề để thông cảm hơn với những trường hợp như thế. Không ai muốn mình là thủ phạm của việc gieo rắc dịch bệnh cho người khác. Có điều ứng xử sao đó để mình không trở thành người mang xăng đi chữa lửa thì đó mới là điều cần nhất trong lúc dầu sôi lửa bỏng này.

Cần kiềm chế và xử lý tình huống thật sự bình tĩnh, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để có cách ứng xử văn minh hơn. Một chị người Việt từ nước ngoài về, đợi 5 tiếng cùng con nhỏ trong phòng chờ của sân bay thì rất dễ nóng giận mà phát ngôn những lời khó nghe khi xe chở người đi cách ly đến chậm. 

Nhưng người chờ ở sân bay cũng phải hiểu xe đến chậm không phải vì anh tài xế quan liêu mà đến trễ là vì phải rửa xe, tẩy trùng đúng quy định của cơ quan phòng chống dịch. Nhiều tài xế đã phải nhịn đói xuyên trưa, nhiều thầy thuốc đã phải tự nguyện cách ly gia đình cả tháng nay, không ít người đã mệt lả trên ghế vì thiếu ngủ triền miên… Phải hiểu điều đó để có sự cảm thông và bớt đi những trách cứ không đáng có giữa mùa dịch này.

Chuyện cãi nhau vì Covid không chỉ xảy ra giữa những bệnh nhân hoặc người cách ly mà lan ra cả những người tưởng như ngoài cuộc. Thơ hay là tốt nhưng làm thơ dở cũng chả chết ai. Cứ xem đó như một giãi bày của lòng mình trước mùa dịch. Ấy thế mà nhiều người cũng bị sứt đầu mẻ trán chỉ vì… làm thơ dở mà lại úp lên phây. Có cảm giác như dịch bệnh nó làm cho mỗi cái đầu con người được cộng thêm sức nóng hàng chục độ để chỉ cần “trái ý” mình là chửi văng mạng ngay.

Dịch bệnh là điều không ai muốn cả. Có những sai lầm ở một khâu nào đó trong ứng xử thì mọi người cũng nên thể tất cho nhau để mà cùng nhau bước qua cơn hoạn nạn này. Chỉ có một kẻ thù chung của chúng ta lúc này là dịch Covid chứ không phải giữa những người đồng bào với nhau.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm