Cách trồng nấm kim châm tại nhà
Nguyên liệu và dụng cụ cần có để trồng nấm kim châm
Một khóm nấm kim châm còn nguyên thân và rễ
1 túi bã cà phê (có thể thay bằng mùn cưa ủ đống từ 3-6 tháng, rơm rạ mục, vỏ đậu xanh, lõi ngô…)
Thùng, xô nhựa
Túi ni-lon
Khâu chuẩn bị
Dùng dao cắt riêng phần thân và rễ.
Phần thân dùng để chế biến. Chỉ dùng phần rễ để trồng.
Để bã cà phê sẽ không bị mốc do thời tiết, vi khuẩn trong quá trình thu thập bã cà phê, các bạn nên cho bã cà phê vào ngăn mát tủ lanh. Đây cũng là cách để khử mùi tủ lạnh rất hay đó nha.
Không sử dụng giá thể bị mốc (dù ít hay nhiều) để trồng nấm.
Lấy bã cà phê ra ngoài nhiệt độ phòng trong 24 giờ trước ngày trồng nấm.
Đổ bã cà phê (vẩy thêm chút nước sao cho vừa đủ ấm, nhưng tránh tình trạng ứ đọng nước quá nhiều) đầy khoảng 1/2 thùng nhựa. Trường hợp, bạn sử dụng chai thủy tinh miệng rộng để trồng nấm kim châm thì bạn cần sử dụng miếng vải tối hoặc giấy báo để bọc kín chai trước khi đem trồng nấm
Khâu trồng nấm kim châm
Bước 1:
Nếu bạn có đủ bã cà phê và rễ nấm thì có thể cho đầy thùng (cách miệng khoảng 2.5cm).
Nếu không, hãy đục một vài lỗ nhỏ trên thành xô – cách bề mặt giá thể khoảng vài 2-3 cm giúp các khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, tránh hỏng nấm.
Tách bộ rễ nấm kim châm thành từ 4 – 6 phần nhỏ.
Trồng rễ nấm ngập vào trong phần bã cà phê rồi dùng tay nhẹ nhàng nén xuống.
Sau đó, dùng túi bóng kính trong suốt che miệng xô, trên đó đục một vài lỗ thủng. Khi nấm bắt đầu mọc mới bỏ túi đậy.
Bước 2: Chăm sóc nấm
Để thùng nhựa trồng nấm ở góc tối không có ánh sáng với nhiệt độ tốt nhất là ở nhiệt độ 13 độ C (ở nhiệt độ 13 độ C, nấm sẽ phát triển nhanh nhất, không được để nhiệt độ vượt quá 18 độ C).
Hàng ngày tháo miệng túi để tưới phun sương hai lần.
Trong khoảng từ 1 – 2 tuần, nấm có thể dài 15cm, bạn có thể thu hoạch trong giai đoạn đầu tiên.
Bước 3: Thu hoạch nấm
Sau khi thu thập nấm trong giai đoạn đầu tiên, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 13 độ C.
Chỉ sau khoảng 3-4 ngày, nấm kim châm sẽ mọc tiếp lứa thứ hai.
Toàn bộ thời gian sinh trưởng kéo dài khoảng 75 – 90 ngày. Nấm kim châm không chứa chất béo, hàm lượng calo thấp và chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa cùng vô số chất dinh dưỡng khác. Vừa ngon, vừa bổ, lại có thể tự trồng tại nhà một cách rất an toàn và dễ dàng,