Ảnh minh họa: Internet
1. Cách lưu trữ và bảo quản tỏi
Hãy lưu trữ tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát và tối, tránh những nơi có độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Tránh lưu trữ tỏi trong tủ lạnh, mà nên vào rổ và để trên kệ bếp. Việc bảo quản tỏi trong điều kiện này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của tỏi từ 3-5 tháng.
2. Mẹo bóc vỏ tỏi nhanh
Lắc mạnh: Đầu bếp trong các nhà hàng thường bóc vỏ tỏi bằng cách đập dập các củ tỏi rồi dùng tay tuốt mạnh vỏ lên phía ngọn củ tỏi. Hoặc cho tỏi vào một chiếc lọ thủy tinh có nắp kín, sau đó lắc mạnh như thể bạn đang pha cocktail. Sau 15-20 giây, toàn bộ vỏ tỏi sẽ bong ra.
Sử dụng nước nóng: Bạn có thể cho tỏi vào một cốc nước nóng. Để một vài phút rồi nhấc ra để nguội. Trong thời gian này bạn vẫn có thể nấu các món ăn khác. Khi tỏi nguội, vỏ sẽ tự động bong ra.
3. Cách nấu tỏi có lợi cho sức khỏe
Xay nhỏ tỏi sẽ tốt hơn khi chỉ đập dập: Khi bạn xay nhỏ, bạn càng thu được nhiều hợp chất sulfuric và tinh dầu giúp nó phát huy công dụng với sức khỏe và giúp món ăn dậy mùi hơn.
Hãy để tỏi một vài phút trước khi nấu ăn: Sau khi nghiền nhuyễn, hãy để tỏi trong 5-15 phút trước khi ăn hoặc chế biến món ăn. Việc này sẽ giúp tạo ra phản ứng enzym thúc đẩy tạo ra nhiều các hợp chất trong tỏi tốt cho sức khỏe.
Không phi tỏi cháy: Tỏi sau khi được nghiền trong 10 phút sẽ tốt hơn khi nó được nấu một cách nhanh chóng. Khi phi tỏi, bạn nên sử dụng nhiệt độ thấp và cho tỏi vào trước khi dầu ăn trong chảo bốc khói. Để tận dụng những giá trị dinh dưỡng của tỏi, bạn không nên chế biến tỏi quá lâu. Vì vậy, tốt nhất bạn nên cho tỏi vào món ăn khi chúng đã gần chín.
4. Cách khử sạch mùi tỏi
Bạn chỉ cần chà mạnh tay vào những vật dụng inox như bồn rửa, xoong, chảo, vòi nước inox… mùi tỏi bám trên tay bạn sẽ biến mất. Do các phân tử thép liên kết với lưu huỳnh mà tỏi để lại trên tay để loại bỏ nó khỏi làn da của bạn.