Nguyên liệu nấu xôi ngô
- 500g gạo nếp (chọn nếp cái hoa vàng đều hạt, trắng thơm)
- 2 bắp ngô nếp (có thể chọn ngô nếp hoặc ngô ngọt nhưng không quá già quá non)
- 100g đỗ xanh xát vỏ
- 3 thìa bột nghệ
- 3 củ hành tím
Cách nấu xôi ngô dẻo ngon
- Ngô tách lấy hạt, rửa sạch, luộc chín.
- Đỗ xanh ngâm nước 3 - 5 tiếng cho mềm. Để ráo, rắc ít muối vào đậu xanh rồi đem hấp chín, sau đó tán nhuyễn.
- Hành tím phi vàng, cho ra bát để ráo dầu.
- Gạo nếp ngâm với bột nghệ qua đêm cho mềm. Cho ra rổ để ráo, thêm vào ít muối xóc đều. Trộn ngô với gạo cho đều. Cho ngô trộn gạo lên xửng hấp. Khoảng 40 - 45 phút là xôi chín. Khi xôi chín cho phần đỗ xanh vào đảo đều và để thêm khoảng 5 phút nữa là có thể thưởng thức
- Xôi ngô ăn kèm với hành phi, thịt kho tàu, thịt nướng, trứng rán đều rất ngon.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
→ Cách nấu phở gà ngon ngọt, chuẩn vị miền Bắc
Minh Trang (tổng hợp)