Cách 1
Nguyên liệu:
Món phở chay đậm đà thơm ngon hấp dẫn. |
500 g bánh phở.
200 g thịt bò chay.
1 củ cải trắng.
1 củ cà rốt.
1 khúc mía.
1 quả chanh, ớt, tỏi.
1 nhánh gừng.
1 củ hành tây.
Hồi, quế, thảo quả.
Rau húng quế, ngò gai.
Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.
Cách làm :
Củ cải trắng, mía và cà rốt rửa sạch, cắt khúc.
Gừng tươi, hành tây rửa sạch cắt nhỏ.
Sau đó, cho củ cải trắng, mía và cà rốt đã sơ chế vào nồi nước dùng đun sôi.
Gừng tươi, hành tây, thảo quả, hồi và quê đem nướng cho thơm rồi bỏ vào nồi nướng dùng ninh trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Nêm nếm gia vị (4 thìa cà phê muối + 3 thìa cà phê hạt nêm + 2 thìa cà phê nước mắm)
Thịt bò chạy cắt lát, ngâm với nước nóng rồi rửa lại với nước. Sau đó cho lên chảo phi thêm một chút hành và tỏi cho thơm, rồi xào cho chín tới.
Bánh phở ngâm nước nóng cho mềm, sau đó rửa lại lần nữa với nước lạnh, rồi để ráo.
Cho bánh phở ra tô, đặt lên trên vài miếng thịt bò chay. Rồi rưới nước dùng lên thật đều cho ngập phần bánh phở, sau cùng rắc thêm chút húng quế, ớt thái nhỏ và ngò gai.
Với cách làm phở chay ngon này sẽ giúp bạn xua tan đi cái cảm giác chán ăn vào buổi sáng hay những ngày chán cơm.
Cách 2
Nguyên liệu:
1 gói bánh phở (luộc theo hướng dẫn in trên bao bì)
Nước dùng
1 cây tỏi tây, thái chỉ
1 củ gừng
1 cánh hoa hổi
310g rau thơm
Nước
¾ muỗng canh ngũ vị hương
Nước tương
Đường
Thịt chay
Dầu thực vật
1 cây tỏi tây
300g thịt gà chay
240g nấm thái lát (nấm loại bạn thích)
Hạt tiêu đen
Bột canh
Cách nấu phở chay:
Làm nước dùng
Đun nóng 10-12 chén nước trong một nồi cỡ vừa. Hành bóc vỏ rồi cho cả củ vào nồi nước dùng. Gừng rửa sạch để nguyên vỏ, cắt bỏ các vết dập, cho vào nồi. Tỏi tây tách lá rửa sạch rồi cho vào nồi nước dùng với hoa hồi. Đun sôi nước dùng trong 45 phút.
Sau 45 phút, vớt bỏ các lá tỏi tây, thêm ¾ muỗng canh ngũ vị hương, nước tương và đường cho vừa ăn. Tiếp tục đun nước dùng thêm 15 phút.
Phần “thịt”
Xắt lát thân tỏi tây và thái lát nấm, thịt gà chay thái miếng vừa ăn. Xào tỏi tây với dầu ăn cho đến khi vàng. Thêm nấm và thịt, vào xào trong 5-7 phút. Nêm thêm ít nước tương, hạt tiêu đên và gia vị vừa đủ.
Bánh phở luộc chín theo hướng dẫn của bao bì. Cho phở ra bát, xúc phần thịt lên trên.
Sau đó múc nước dùng vừa đủ vào bát.
Rắc rau thơm lên trên, có thể là giá đỗ và các loại rau sống mà bạn thích rồi thưởng thức nhé!
Nếu không có thịt gà chay, bạn có thể thay thế bằng đậu phụ.
Chúc các bạn thành công!