Ảnh minh họa
Tất cả cho vào nồi nấu sôi khoảng 5 phút đậy nắp rồi tắt lửa. Sau 20 phút, nấu tiếp với lửa nhỏ khoảng 30 phút là cơm chín.
Cách nấu cơm gạo lức tốt nhất: chưng cách thủy bằng nồi áp suất: 1 chén gạo lức + 1,5 chén nước + ¼ muỗng cà phê muối hầm. Cho tất cả gạo, nước, muối vào một cái thố (hoặc tô) rồi đặt thố vào nồi áp suất có nước (sao cho khi sôi nước không tràn vào thố).
Đậy và vặn nắp nồi cho an toàn. Nấu đợt đầu 15 phút, tắt lửa. Sau 15 phút, nấu tiếp đợt 2 nghe xì hơi 5 phút, tắt lửa. Sau 15 phút nấu đợt 3 nghe xì hơi 5 phút, tắt lửa. Sau 15 phút là có cơm ăn.
Cách nấu gạo lức bằng nồi áp suất: 1 chén gạo + 1,5 chén nước + ¼ thìa cà phê muối hầm. Cho gạo, nước, muối vô nồi một lượt. Nấu sôi xì hơi, tắt lửa. Để yên 15 phút, sau đó nấu tiếp, lửa nhỏ đến khi chín.
Chú ý: không dùng muối i-ốt và muối bọt, muối tinh chế. Lượng nước có thể thêm bớt tùy theo loại gạo. Không nên nấu bằng nồi cơm điện và nồi nhôm. Tốt nhất là nồi đất, đến nồi thủy tinh, nồi gang, nồi inox.
Cách giữ cơm gạo lức lâu thiu: Không đậy nắp kín mà dùng rá để đậy nồi cơm. Không được giữ cơm trong tủ lạnh.
Cách hâm cơm gạo lức: xới cơm cho bời rời ra. Khoét 1 lỗ tròn giữa nồi cơm cho đụng đáy, đổ nước vô (lượng nước đủ tráng đáy nồi để cơm không bị khét khi hâm). Phả cơm cho bằng mặt rồi đậy nắp nồi cơm, nấu lửa riu riu khoảng 5-10 phút, tắt lửa, là có cơm nóng như mới.
Cách rang mè
Hạt mè còn vỏ, đổ mè vô thau nước đầy, vớt lấy mè nổi trên mặt nước và bỏ sạn cát chìm dưới thau. Phơi khô mè sạch đã vớt, đựng trong hộp đậy nắp để dùng dần. Nếu mua mè sạch, không cần đãi nữa.
Khi rang mè, nhúng tay cho ướt để bóp sơ mè cho thấm nước mới rang mè thơm hơn là rang khô. Rang lửa đều và nhỏ, khuấy đều mè, đến khi nghe mè nổ lách tách, rang thêm một chút nữa là mè chín. Đổ mè ra nồi phải đậy kín liền. 15 phút sau mè nguội, bỏ vô cối nghiền chung với muối hầm.
Tỷ lệ: 1 muỗng cà phê muối hầm nghiền với 20 muỗng mè (dưới tuổi 40). Phân lượng này thay đổi tùy theo tuổi tác và loại bệnh. Mè nghiền với muối rồi chỉ sử dụng được 4 ngày. Ăn tiếp phải rang mè mới.
Không nghiền mè hoặc chế biến thức ăn gần người bệnh, vì sẽ bị hút âm vào thức ăn, làm giảm tác dụng tốt của thức ăn.
Khi múc cơm ra chén, không được xới cơm đều, chỉ xắn cơm trong nồi từ trên xuống dưới để lấy đủ âm dương. Ăn bao nhiêu thì xắn bấy nhiêu ra chén. Để nguyên phần cơm dư cho bữa sau, không được xới lên. Một chén cơm trộn đều với 4 muỗng cà phê muối mè đã nghiền.
Mỗi lần múc ăn là 1 muỗng cà phê cơm lức muối mè, không được nhiều hơn, để nhai nát cơm cho dễ. Phải nhai ít nhất 50 cái mới được nuốt và chỉ nuốt một lần, không được nuốt nhiều lần, vì nuốt nhiều lần sẽ bị khát nước. Nhai càng nhiều càng tốt. Khi nhai không được hở môi, không được nói chuyện. Ăn bất cứ giờ nào, không cần đúng bữa. Trước khi ngủ hai tiếng, không được ăn. Dùng số lượng chén cơm nhiều ít tùy ý, nhưng không nên ăn no một lần, một chén cơm có thể ăn nhiều lần.
Lợi ích của nhai kỹ: Giúp tiêu hóa dễ dàng và hấp thu tối đa dưỡng chất của thức ăn. Giúp tăng cường tư duy và trí nhớ. Làm trẻ cơ thể và tăng sức đề kháng.