Cách 1
Nguyên liệu:
Tự làm tương ớt vừa đơn giản vừa đảm bảo vệ sinh.
- 100gr Ớt (Nên chọn loại ớt to)
- Cà chua (2 quả)
- Hành tây (1/2 củ)
- Tỏi (từ 3-4 tép nhỏ)
- Gừng (nhánh nhỏ khoảng 20gr)
- Nước (khoảng 180ml)
- Đường (3-4 thìa canh)
- Muối (2 thìa)
- Bột năng.
Cách làm :
- Ớt cắt nhỏ và bỏ hạt nếu như không muốn tương ớt quá cay.
- Cà chua bỏ sạch hạt, cắt nhỏ cùng với hành, tỏi.
- Cho hỗn hợp ớt, cà chua, hành, tỏi ở trên vào máy xay, thêm chút nước và xay nhuyễn sau đó rây lại cho mịn.
- Đun sôi hỗn hợp trên, cho lửa nhỏ dần để cạn nước rồi thêm gia vị : đường, muối và tiếp tục đun trong khỏng 20"
- Có thể thêm ít bột năng và nước vào để hỗn hợp sệt lại nếu như hỗn hợp tương ớt quá lỏng.
- Để tương ớt nguội, cho vào lọ khô và bảo quản bằng cách để vào tủ lạnh, dùng dần dần.
- Khi chế biến tương ớt có thể cho thêm hành, gừng, tỏi, ... tùy theo khẩu vị và sở thích.
Cách 2
Nguyên liệu:
Khi pha nước chấm nem hay nước chấm bún chả , bạn chỉ cần cho một chút tương ớt vào là nước chấm không những thơm ngon hơn mà còn đẹp mắt hơn vì ớt tỏi "lặn ngụp" trong nước chấm.
+ 1kg ớt
+ 300g tỏi, bóc vỏ rửa sạch
+ 500ml dấm trắng
+ 3 thìa canh đường
+ 2 thìa cà phê muối hạt (muối biển)
Cách làm:
- Ớt rửa sạch để ráo, bỏ cuống, bỏ hạt (tùy thích). Bạn chú ý là nếu tay tiếp xúc với ớt và hạt nhiều quá thì bạn phải đeo găng tay nhé.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch.
- Xay lẫn ớt, tỏi và dấm trắng rồi cho vào nồi nấu sôi, hạ lửa, cho đường và muối đun liu riu thêm 15 phút. Khi đun bạn nhớ mở cửa cho nhà thoáng nhé, kẻo bị sặc ớt.
- Tắt lửa, cho vào lọ khô sạch, đậy nắp, để nguội rồi bảo quản ở trong tủ lạnh tới 6 tháng.
Nếu cẩn thận hơn, bạn đun lọ thủy tinh trong nước sôi vài phút, vớt ra cho khô nước rồi mới cho tương ớt vào.
Tương ớt dấm tỏi làm thế này rất thơm ngon, lại tiện dụng trong nấu nướng. Khi pha nước chấm nem hay nước chấm bún chả, bạn chỉ cần cho một chút tương ớt vào là nước chấm không những thơm ngon hơn mà còn đẹp mắt hơn vì ớt tỏi "lặn ngụp" trong nước chấm.
Chúc các bạn thành công!