Mận là một trong những loại trái cây chín vào đầu mùa hè, được rất nhiều người ưa thích vì có vị chua ngọt đan xen. Trong mận có rất nhiều loại dưỡng chất tốt cho sức khỏe khi vừa giúp cải thiện hệ tim mạch, cải thiện lượng đường trong máu, cải thiện trí nhớ lại góp phần chống oxy hóa.
Quả mận có rất nhiều lợi ích với hệ tim mạch, đường máu và làn da. Ảnh: ST.
Ngoài việc ăn quả mận tươi, còn có rất nhiều cách chế biến quả mận thành các món đồ ăn, đồ uống khác nhau tốt cho sức khỏe của bạn.
Cách làm nước mận (siro mận) giải khát sau đây giúp bạn vẫn được thưởng thức hương vị chua ngọt của loại quả này ngay cả khi mùa mận đã đi qua.
Nguyên liệu làm siro mận
- 1kg mận chín đỏ
- 0,5 kg đường
- 1 thìa cà phê muối
- 1 quả chanh tươi
Lưu ý: Nên chọn những quả mận chín đỏ, chín đều, căng mọng để nước mận ngon hơn, nhiều dưỡng chất hơn.
Cách làm nước mận đơn giản nhất
Bước 1: Rửa sạch mận rồi gọt vỏ rồi thái mận để tách phần hạt ra.
Bước 2: Đem ngâm mận với 2 muỗng canh đường trong 1 – 2 tiếng cho đường tan chảy và ngấm dần vào quả mận.
Bước 3: Khi mận ngâm với đường đã ra nước có màu đỏ thì cho vào nồi sên với lửa nhỏ. Ở công đoạn này, bạn cho nốt phần đường còn lại cùng 1 thìa muối nhỏ vào, đảo đều cho đến khi thu được hỗn hợp mận sền sệt.
Bước 4: Cho một thìa cà phê nước cốt chanh vào chảo mận đang sên, đảo qua vài lần rồi tắt bếp.
Bước 5: Cho sốt mận ra ly, đổ soda hoặc nước 7 up cùng đá viên vào, đánh cho tan rồi thưởng thức. Với siro mận này, bạn có thể dùng để ăn kèm cùng bánh mỳ hoặc kết hợp cùng sữa chua uống.
Cách bảo quản: Sốt mận bạn cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.