Nguyên liệu
- Thịt bắp bò: 150gr
- Xoài xanh: 1 quả (400gr)
- Cà rốt: 1 củ
- Tỏi, chanh, ớt
- Rau mùi, húng quế
- Mắm, đường, giấm,vừng rang (lạc rang giã nhỏ), dầu vừng
Cách làm
- Rau mùi và rau húng nhặt bỏ lá già và gốc. Ngâm, rửa sạch và để ráo nước rồi đem thái nhỏ.
- Bắp bò thái miếng thật mỏng, ướp với chút bột canh và hạt nêm trong khoảng 15 phút. Sau đó ướp tiếp bắp bò với chút xíu dầu ăn để thịt bò được mềm. Xoài xanh và cà rốt rửa sạch gọt bỏ vỏ rồi nạo sợi nhỏ.
- Bóp xoài xanh và cà rốt với 1 thìa cà phê muối. Sau đó vắt sạch nước được tiết ra từ xoài và cà rốt.
- Phi thơm tỏi, cho bắp bò vào xào chín tới rồi cho bắp bò ra đĩa. Hòa nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ 1 mắm: 2 đường: 1 dấm: 1 nước cốt chanh: ½ thìa dầu vừng, thêm tỏi và ớt băm nhỏ (hoặc pha sao cho nước mắm tạo được độ chua cay mặn ngọt theo khẩu vị là được).
- Cho bắp bò, cà rốt, xoài xanh vào chung 1 bát to. Đổ bát nước mắm vừa pha ở bước 6 vào trộn đều. Khi nào chuẩn bị ăn thì trộn nộm cùng các loại rau thơm và vừng rang chín.
Nộm xoài xanh bắp bò ăn kèm với phồng tôm là món ăn ưa thích trong các bữa liên hoan gia đình mình, đặc biệt là vào mùa hè. Món ăn này sẽ trở nên đơn giản và nhanh gọn nếu bạn luộc bắp bò từ hôm trước và cất trong ngăn mát tủ lạnh, hôm sau chỉ việc lấy ra thái và trộn nộm.
Các bạn có thể dùng một nửa bắp bò này làm nộm, phần còn lại để dành ăn mì tôm hoặc phở buổi sáng rất ngon và tiện lợi.