Cách 1
Nguyên liệu:
Món ăn này rất ngon và bổ dưỡng. |
4 lit nước lạnh
6 lát gừng
4 cọng hành lá
1kg thịt bò
1,5 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng canh rượu trắng
2 củ tỏi
1 củ hành tây
5 hoa hồi
4 lá nguyệt quế
¼ chén sa tế cay
1 trái cá chua lớn
½ chén nước tương
1 muỗng canh đường
1 mảnh vỏ quýt khô
Bún tươi, hành lá, rau ngò…
Cách làm :
Cho gừng, hành lá, rượu trắng và nước vào nồi đun cùng với thịt bò cắt khối. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun thêm 10 phút, cợn nổi lên như hình thì vớt sạch cợn.
Đun nóng dầu ăn trong chảo lớn, thêm bột ớt khô, tỏi, hành tây cắt khúc, hoa hồi, lá nguyệt quế vào sao thơm sau đó cho sa tế cay vào đảo đều.
Cà chua cắt thành 16 miếng nhỏ cho vào đảo thật nhanh tay.
Vớt thịt bò vào nồi sau đó đổ nước vào, nhớ là lọc nước qua rây để loại bỏ cặn.
Tiếp đến nêm muối, hạt nêm, nước tương cho phù hợp với khẩu vị, nước sôi là dùng được.
Trình bày bún ra tô. Một mẹo nhỏ để tô bún luôn nóng hổi đó là trước khi chan nước dùng hãy chần bún qua nước sôi 1-2 lần nhé!
Cách 2
Nguyên liệu:
– Bắp bò, gân nạm chọn miếng dày, bún tươi, dầu điều, hạt cà ri, nước dừa tươi, cam vắt.
– Bột quế, bột nghệ, sả, tỏi, gừng, rau thơm, cháo quẩy, chanh
– Gia vị cần thiết
Cách làm:
– Thịt bắp, gân, nạm bò rửa sạch, để ráo, cắt khối hình vuông, cạnh khoảng 3vm. Ướp vào bò: nước cam vắt, bột nghệ, bột quế, dầu điều, gừng giã nhuyễn, muối, hạt nêm để 1 giờ cho thấm. Ớt sừng bỏ hạt, xay nhuyễn rồi để riêng. Ớt sừng cần phải nhiều để tạo độ cay cho món bún bò và tạo màu sắc đẹp.
– Lót sả cây đập dập dưới đáy nồi, cho thịt bò đã ướp vào, tiếp đến đổ nước dừa tươi sâm sấp thịt, đun lửa lớn cho thịt thấm, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu và vớt bọt. Cho ớt sừng xay nhuyễn vào. Hầm đến khi thịt bò mềm thì cho màu dầu điều vào. Nêm vừa ăn.
Bún trần qua nước sôi, để ráo. Cho bún bò cay ra tô. Múc nước dùng, thịt lên trên. Vậy là đã hoàn thành tô bún bò cay rồi đó!
– Bún bò cay cần dùng kèm với rau thơm và chanh để tăng độ ngon của món ăn .
Chúc các bạn thành công!