Nguyên liệu
- 250gr bột nếp
- 200g đậu xanh xát vỏ
- 100g vừng đen
- Đường cát trắng, đường phên đỏ
- Gừng, dừa tươi nạo
- Lạc rang, đập nhỏ
Cách làm
- Rửa sạch đậu xanh, ngâm nước khoảng 3-4 tiếng.
- Trộn bột nếp với nước, nhào kỹ cho đến khi hỗn hợp mịn mượt. Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ bột trong vòng 30 phút.
- Sau đó đổ nước xấp xấp mặt đậu rồi bắc lên bếp nấu mềm.
Đổ đậu xanh vào chảo đảo đều, cho thêm đường rồi xào đậu xanh đến khi khô hẳn, cuối cùng thêm dừa nạo vào.
- Dùng tay viên đậu thành những viên tròn nhỏ làm nhân đậu xanh cho bánh.
- Rang chín vừng đen và lạc rồi giã nhuyễn.
- Trộn đều vừng và lạc giã nhuyễn với dừa nạo và đường cho vừa ăn, cho thêm chút nước ấm để hỗn hợp có độ sệt.
Dùng tay viên thành những viên tròn nhỏ làm nhân.
- Sau khi ủ, chia bột thành từng phần nhỏ, vo tròn rồi ấn dẹt. sau đó cho nhân vào giữa. Dùng tay vo tròn lại.
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Thả viên bánh trôi vào cho đến khi viên bánh nổi lên là đã chín.
- Nấu 500ml nước với đường phên đỏ và gừng, nấu sôi cho đường tan.
Sau đó, thả từng viên trôi nước, đun nhỏ lửa cho thấm đều rồi tắt bếp.
Bạn đã có thể bày bánh ra bát được rồi.
Chúc các bạn thực hiện thành công!