Cách làm bánh nướng trung thu chuẩn vị

GD&TĐ - Nếu bạn muốn tự tay làm bánh nướng thơm ngon, màu sắc đẹp để tặng bạn bè và người thân trong dịp trung thu thì hãy học cách làm bánh của chị chị Lê Hồng Dương - quản lý Bếp bà ngoại nhé!.

Cách làm bánh nướng trung thu chuẩn vị

Công thức làm bánh nướng ngon đúng điệu cùng các chị em nội trợ:

1. Vỏ bánh

- 500g nước đường bánh nướng

- 125ml dầu ăn

- 2,5 tsp nước tro tàu

Trộn đều với nhau và để nghỉ ít nhất 4h trước khi làm (để tủ lạnh qua đêm cũng được) trước khi làm thì quấy đều 1 lần nữa rồi dùng luôn.

Nếu sử dụng công thức vỏ bánh có lòng đỏ trứng gà thì bước này cũng thêm luôn 1 lòng đỏ trứng vào.

Cân 750gr bột mì, rây mịn thành núi.

Đánh vũng giữa núi bột rồi từ từ rót hỗn hợp nước đường vào.

Trộn đều cho bột thành 1 khối mịn dẻo.

Đậy kín khối bột và để 30p

Chia bột thành những viên tròn 30gr

Bột chia xong chưa tạo hình thì cũng phải đậy kín để tránh bột bị khô. Bao bánh sẽ khó

2. Nhân bánh

Công thức nhân đậu xanh:

- 1kg đậu xanh cà ( đã xát vỏ )

- 700gr đường

- 600gr oil

- 5tbs bột bánh dẻo

- 1 nhúm muối

Công thức nhân khoai môn

- 450gr khoai môn đã gọt vỏ, xắt con chì

- 200gr đường trắng

- 5tbs bột bánh dẻo

- 250gr dầu ăn

- 1 nhúm muối

- Lá cẩm hoặc màu tím thực phẩm

Hấp chín nguyên liệu chính sau đó thêm nước vào xay nhuyễn dạng sinh tố rồi sên cho đặc, không dính tay là đạt (cho dầu ăn thành 3 lần trong suốt quá trình sên nhân)

3. Đóng bánh

Ta đã có vỏ bánh 30gr vo tròn và nhân bánh 45gr vo tròn. Bước tiếp theo, chúng ta sẽ tạo hình bánh.

Chuẩn bị khuôn bánh sẵn sàng: Đổ đầy bột khô vào lòng khuôn. Úp ngược khuôn xuống và gõ cho bột rơi ra ngoài hết. Lúc này, toàn bộ lòng khuôn chỉ được áo bẳng 1 lớp bột mỏng. Nếu bột bám vào các các chi tiết quá nhiều, bánh đóng xong sẽ dễ bị mất nét hoa văn.

Cán vỏ bánh thành hình tròn đều chùng 2-3mm. Chú ý không cán rộng quá. Khi đặt cục nhân vào giữa vỏ, vỏ bánh sẽ hơi thiếu. Lúc này, xoay tròn bánh và vê cho bột bao khít nhân. Cách làm này giúp vỏ bao khít nhân, không cho không khí lọt vào giữa làm bánh nướng xong bị nứt, vỡ hay phồng vỏ.

Áo thêm chút bột bên ngoài và nhẹ nhàng xoay tròn bánh và hơi nắn cho bánh thuôn hơn một chút, giúp đưa vào khuôn dễ dàng hơn. ( khuôn vuông và khuôn trò sẽ hơi khác nhau 1 chút nhé)

Nhét cục bột vào khuôn. Dùng gốc bàn tay hoặc mu bàn tay ấn chặt để cho mặt bánh được sắc nét.

4. Nướng bánh

Chuẩn bị: Hỗn hợp phết bánh

- 1 lòng đỏ trứng

- 1 tsp nước

- 1 tsp nước màu 

- 1 chổi lông sợi nhỏ để phết hỗn hợp trứng lên mặt bánh

- 1 chai nước lã để phun nước lên mặt bánh ( dạng sương )

- Lò nướng ở 220-240 độ C, chế độ Bake

Bánh được nướng làm 3 lần.

Mỗi lần chỉ đặt 1 khay bánh duy nhất trong lò nướng

- Đặt 1 khay bánh duy nhất ở giữa lò nướng. Nướng lần thứ nhất 8p. (Mặt bánh se và đục màu. Bỏ bánh ra ngoàivà xịt 1 lớp nước mỏng lên bề mặt bánh.) Đợi 15p cho bánh nguội bớt thì phết trứng lên mặt bánh.

Phết trứng: Mặt bánh lúc này đã bay hết hơi nước. Nhúng chổi vào hỗn hợp quét mặt rồi quẹt bớt vào thành bát, sao cho khi quét lên bánh, lớp trứng mỏng và đều, không để lại bong bóng li ti trên mặt bánh.

Đợi thêm 5p cho hỗn hợp trứng se se lại. Bánh chỉ còn âm ấm.

- Đưa bánh vào lò. Tiếp tục lần nướng thứ 2 - 8p - sau đó lại làm nguội. Lập lại quá trình quét bánh

- Nướng bánh lần cuối trong 8-10p. Có thể sử dụng chế độ 2 lửa để bánh có mặt hoa văn lẫn mặt đế đều vàng đẹp ( cái này là tùy theo từng lò bạn nhé )

Chúc các bạn thành công với món bánh trung thu handmade này!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức năm 2024. Ảnh: VNU-HCM

Trường ĐH KHXH&NV TPHCM tuyển mới 3 ngành

GD&TĐ - Kinh doanh thương mại Hàn Quốc, Quốc tế học và Nghệ thuật học lần đầu được Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TPHCM tuyển sinh.