Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cách đơn giản xoa dịu sự đòi hỏi của trẻ ở độ tuổi khủng hoảng

- 25/03/2020, 16:30 GMT+7 | Gia đình
Khi trẻ đòi mua đồ ở cửa hàn đừng vội nói Khi trẻ đòi mua đồ ở cửa hàn đừng vội nói "không" quá phũ phàng vì điều này khiến trẻ bị tổn thương và sẽ gào khóc ngay lập tức.

Không riêng trường hợp trên, dưới đây còn chỉ dẫn cách dạy con đúng khiến bé nghe lời mà không cần đòn roi hay quát mắng:

Nếu trẻ đòi mua đồ chơi, hãy nói "con có thể ghi vào danh sách những đồ muốn mua, khi nào có lương mẹ sẽ mua cho con". Sự trì hoãn này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn, hơn nữa còn nuôi dưỡng sự hào hứng, chờ đợi cho trẻ.

Nhiều bố mẹ phàn nàn và thậm chí nổi điên khi con không hợp tác rửa mặt. Có một cách rất hay mà không cần phải quát mắng hay năn nỉ, đó là bố mẹ hãy lấy khăn lau mặt cho mình trước, sau đó lau cho con. Đảm bảo bé sẽ hợp tác một cách vui vẻ.

Luôn đưa ra lựa chọn cho trẻ, cách này giúp trẻ dễ hiểu câu hỏi của bố mẹ hơn.

Nếu trẻ cứ muốn chơi mà không chịu về nhà, đừng nói rằng "con chỉ được chơi 5-10 phút nữa thôi". Trẻ sẽ không hiểu khái niệm thời gian và thậm chí còn khó chịu vì sắp không được chơi nữa. Thay vào đó, hãy nói rằng "con có thể ném bóng 5 lần nữa", "có thể thay quần áo cho búp bê 3 lần nữa"....

Khi con khóc lóc, đòi hỏi vô lý... thay vì trực tiếp đề cập tới vấn đề, yêu cầu con nín khóc ngay lập tức, hãy đánh lạc hướng. Cách này gần như hiệu quả trong mọi trường hợp. Ví dụ như: "Chiếc áo con thích màu gì nhỉ? Mẹ đố con đồ chơi con thích nhất là gì? Mẹ con mình cùng đi tìm con chuột cắn rách quần áo đi?"...

Với các gia đình có từ hai bé trở lên, nhiều mẹ phải đau đầu khi làm trọng tài cho hai con. Để tránh tình cảnh này có thể thống nhất với hai con ngày nào đứa lớn được chơi đồ chơi này, ngày nào đứa nhỏ được chơi đồ chơi kia. Khi đã thống nhất, thì cứ làm theo như vậy. Hai con sẽ hợp tác và tránh được việc tranh giành, đánh nhau.

Luôn khen ngợi khi con có hành vi tốt. Cách này giúp khuyến khích, động viên con và giúp thói quen tốt dần dần sẽ được hình thành. Khi chính bố mẹ mắc lỗi, cũng nên thẳng thắn nói xin lỗi trước mặt con.

Muốn con nghe lời trước hết bố mẹ phải làm gương cho trẻ. Sẽ không hiệu quả nếu bạn muốn trẻ lên giường đi ngủ, nhưng chính bạn lại đang ngồi xem điện thoại hay tivi. Hãy cùng lên giường, thủ thỉ cùng con vài câu chuyện ngắn, giấc ngủ sẽ kéo đến thật dễ dàng.

Với trẻ lười ăn rau, mẹ nên cho bé ăn những đồ ăn này trước bữa tối. Thay vì quát mắng, dọa dẫm, khi trẻ đói, hãy cho chúng ăn rau xanh. Bởi khi đói, bất cứ đồ ăn gì với chúng cũng ngon hết.

Theo ngoisao.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm