Cách chọn măng khô ngon để chuẩn bị cho Tết

Cách chọn măng khô ngon sẽ giúp các chị em chọn mua được những loại măng khô ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm khi ngày Tết đang đến gần.

Cách chọn măng khô ngon để chuẩn bị cho Tết

Dịp Tết, người dân thường sử dụng nhiều món có dùng đến măng, trong đó măng khô là nguyên liệu được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải khi nào người tiêu dùng cũng mua và chế biến măng khô an toàn.

Sau đây là cách chọn măng khô ngon

Cách chọn măng khô ngon

Măng khô có chất lượng tốt thường được bày bán trong các cửa hàng thực phẩm, chợ hoặc siêu thị.

Tốt nhất, khi mua măng khô nên mua ở những cửa hàng quen để tránh trường hợp mua phải loại măng đã được tẩm ướp hóa chất chống mốc, không an toàn cho sức khỏe.

Chọn loại măng khô có màu nâu vàng, được cắt thành những mảnh nhỏ với kích thước khoảng 2,5cm x 10cm và chưa được tẩm ướp muối. Chọn mua những miếng măng có kích cỡ nhỏ sẽ giúp bạn hạn chế được thời gian luộc và làm mềm măng.

Chọn măng xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Nếu là măng non thì lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Cách chọn măng khô ngon để chuẩn bị cho Tết 1

Cách chọn măng khô ngon để chuẩn bị cho Tết

Cách nhận biết măng không đảm bảo an toàn thực phẩm

Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh, khi ngửi sẽ có mùi SO2 (mùi diêm sinh) rất đặc trưng.

Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.

Không nên mua măng có màu sắc khác thường.

Hạn chế mua măng chua trái mùa thu hoạch thông thường.

Cách luộc măng khô

Rửa măng khô thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên măng. Sau đó, ngâm cho măng nở trong ít nhất là từ 5 - 6 giờ hay tốt nhất là ngâm măng qua đêm để khi nấu mềm đều hơn. Lưu ý, trong quá trình ngâm, cần thường xuyên thay nước ngâm để giúp lọc sạch vị đắng còn lại trong măng.

Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, để măng ráo nước thì cho vào nồi nước và tiếp tục đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất là một giờ với lửa trung bình. Sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng 1 giờ nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, phải châm thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước.

Khi măng đã chín mềm, vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng, tiếp tục rửa lại bằng nước sạch.

Cách bảo quản măng khô

Cho măng khô vào túi có khóa kéo và để ở những nơi tối, mát. Thời hạn sử dụng măng khô rất dài, có thể bảo quản bao lâu tùy thích.

Trong trường hợp măng khô đã luộc chín, nếu không sử dụng hết, có thể cho chúng vào túi có khóa kéo vào bảo quản trong tủ lạnh. Thời hạn sử dụng măng khô trong trường hợp này là một tuần nếu để ở ngăn mát và khoảng hơn một tháng nếu cho vào ngăn đá.

Theo Gia đình Việt Nam

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ