Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Các quốc gia bắt đầu tích trữ lương thực

Hải Yến - 26/03/2020, 09:47 GMT+7 | Thế giới
Người dân đổ xô đi mua sắmNgười dân đổ xô đi mua sắm

Kazakhstan – một trong những chủ hàng lớn nhất thế giới về bột mì – đã cấm xuất khẩu sản phẩm này cùng với các sản phẩm khác như cà rốt, đường và khoai tây. Serbia dừng bán dầu hướng dương và các sản phẩm khác, trong khi đó Nga để ngỏ việc cấm vận chuyển và đang đánh giá tình hình hàng tuần.

Những gì đang diễn ra trên đây đặt ra câu hỏi: Đây có phải là sự khởi đầu của chủ nghĩa dân tộc trong lương thực, đe dọa thêm dòng chảy thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu?

“Chúng ta bắt đầu thấy điều này diễn ra và chúng ta đều thấy rằng việc phong tỏa sẽ trở nên tồi tệ hơn” – Giám đốc nghiên cứu Tim Benton về rủi ro mới nổi, tại tổ chức tư vấn Chatham House ở London cho biết.

Mặc dù nguồn cung thực phẩm dồi dào, các rào cản hậu cần đang khiến việc mua hàng trở nên khó hơn khi các biện pháp chưa có tiền lệ được áp đặt để chống virus corona, khiến nhiều người đổ xô mua hàng tích trữ và tạo nguy cơ khủng hoảng lao động.

Người tiêu dùng toàn cầu vẫn đang tích trữ và việc nền kinh tế sụp đổ vì virus corona đã bắt đầu. Quy mô của nhiều hạn chế thương mại đang khiến người ta nghĩ về việc chủ nghĩa bảo hộ thường bất cập hại như thế nào. Điều này càng đúng khi các động thái được đưa ra trong sự lo lắng chứ không phải do mất mùa hay các vấn đề về nguồn cung khác.

Nhiều chính phủ đã áp dụng các biện pháp mạnh mẽ, đưa ra lệnh giới nghiêm, giới hạn các đám đông… Điều này càng ảnh hưởng tới chính sách lương thực – nhà tư vấn độc lập Ann Berg tại công ty Louis Dreyfus Co. cho biết – “Bạn có thể thấy chế độ phân chia khẩu phần như thời chiến, việc kiểm soát giá và dự trữ trong nước”.

Một số quốc gia đang bổ sung vào kho dự trữ của họ. Trung Quốc, nước sản xuất và tiêu thụ gạo lớn nhất, cam kết sẽ mua nhiều hơn bao giờ hết từ trong nước, thậm chí khi chính phủ đã có lượng hàng dự trữ gạo và lúa mì khổng lồ, đủ tiêu tụ trong 1 năm.

Những nhà nhập khẩu bột mì lớn bao gồm Algeria và Thổ Nhĩ Kì cũng đưa ra các gói thầu mới, trong khi đó Morocco cho biêt việc đình chỉ thuế nhập khẩu lúa mì sẽ kéo dài tới giữa tháng 6.

Khi chính phủ các nước thực hiện các biện pháp mang tính dân tộc, họ có nguy cơ phá vỡ một hệ thống quốc tế ngày càng kết nối với nhau trong những thập kỷ gần đây.

Kazakhstan đã dừng xuất khẩu các mặt hàng khác như kiều mạch, hành tây trước động thái dừng bán lúa mì. Hành động này có khả năng ảnh hưởng tới các công ty trên toàn thế giới dựa vào nguồn cung này để làm bánh mì.

Đối với một số hàng hóa, chỉ có một số ít quốc gia xuất khẩu, do đó việc cung cấp các lô hàng này bị gián đoạn sẽ gây ra sự chia rẽ trên toàn cầu. Ví dụ, Nga là nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu trên thế giới và là nhà cung cấp chính cho Bắc Phi..

“Nếu các chính phủ không làm việc một cách đoàn kết và hợp tác để đảm bảo thế giới có một nguồn cung toàn cầu, nếu họ chỉ đặt quốc gia của mình lên hàng đầu, bạn có thể rơi vào tình trạng tồi tệ hơn” – Ông Benton cho hay.

Ông cảnh báo rằng việc đổ xô đi tích trữ hàng hóa cùng với các chính sách bảo hộ có thể dẫn tới giá thực phẩm ngày một tăng cao.

“Nếu bạn mua sắm điên cuồng thì giá cả sẽ tăng lên, khi giá cả tăng lên thì các nhà hoạch định chính sách sẽ hoảng loạn hơn” – ông nói.


Theo Bloomberg

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm