Cả nhà cùng gói bánh chưng ăn Tết

Cả nhà cùng gói bánh chưng ăn Tết
 (GD&TĐ)- Hôm nay đã là ngày 29 tháng Chạp (1/2), chỉ còn một ngày nữa là đến Tết nguyên đán Tân Mão. Bánh chưng là một hương vị không thể thiếu trong mâm cỗ  ngày Tết của người Việt. Nhiều gia đình ở nông thôn đã gói bánh chưng sớm trước Tết, con trẻ cũng rất háo hức với công việc này.
 
Tết này, nhà em Nguyễn Thị Trang, học sinh lớp 7 trường THCS Tây Đằng (Ba Vì-Hà Nội) gói rất nhiều bánh chưng, có đến 15 kilogam gạo nếp, 4 kilogam đỗ xanh và thịt lợn. Trang cho biết, em rất thích xem người lớn trong nhà gói bánh chưng và muốn học dần cách gói bánh để vài năm nữa khi lớn lên em cũng biết gói bánh. Năm nay, Trang được bà hướng dẫn cách cắt lá gói bánh chưng vuông.
 
Trang cho biết thêm, ở trường, em cũng được các cô dạy làm các loại bánh, các đồ thủ công khác nhưng chưa được gói bánh chưng lần nào. Do vậy đây là dịp tốt để học các công đoạn làm bánh nên em rất chăm chú theo dõi quan sát từng bước gói bánh chưng.
 
Nguyễn Thị Huyền tuy mới học lớp 1 trường THCS Chu Minh (Ba Vì-Hà Nội) nhưng cũng xoắn lấy người lớn đang gói bánh chưng. Bà nội của Huyền, Nguyễn Thị Thảo vốn là một giáo viên mới nghỉ hưu (trường THCS Tây Đằng (Ba Vì-Hà Nội) cho biết, không chỉ riêng gói bánh chưng, trong những dịp như thế này, người lớn trong gia đình nên để các em nhỏ có dịp học tập, làm quen với những cách chuẩn bị một cái Tết cổ truyền của người Việt. Mỗi năm chỉ có một lần, do vậy tập dần cho các em nhỏ là một việc rất quan trọng để giúp cho các em có thêm những kỹ năng sống khi trưởng thành.

Tết đến, người lớn gói bánh chưng làm cho hương vị quê của cái Tết nồng ấm thêm và luôn được bọn trẻ háo hức đứng xem. Ảnh, gdtd.vn
 Tết đến, người lớn gói bánh chưng làm cho hương vị quê của cái Tết nồng ấm thêm và luôn được bọn trẻ háo hức đứng xem. Ảnh, gdtd.vn
Thịt lợn làm nhân bánh. Ảnh, gdtd.vn
 Thịt lợn làm nhân bánh. Ảnh, gdtd.vn
Cả nhà cùng gói bánh chưng ăn Tết ảnh 3
 Bà nội của em Trang đang chuẩn bị nhân đỗ. Ảnh, gdtd.vn
Gói bánh chưng dài (bánh tét). Ảnh, gdtd.vn
 Gói bánh chưng dài (bánh tét). Ảnh, gdtd.vn
Nguyễn Thị Trang, đang chăm chú các công đoạn gói bánh chưng. Ảnh, gdtd.vn
 Nguyễn Thị Trang, đang chăm chú các công đoạn gói bánh chưng. Ảnh, gdtd.vn
Em được các bà hướng dẫn các bước chẩn bị lá, lạt buộc...Ảnh, gdtd.vn
 Em được các bà hướng dẫn các bước chẩn bị lá, lạt buộc...Ảnh, gdtd.vn
Bé Huyền háo hứng với chiếc bánh chưng trên tay. Ảnh, gdtd.vn
 Bé Huyền háo hứng với chiếc bánh chưng trên tay. Ảnh, gdtd.vn
Những chiếc bánh chưng đã được gói xong, chờ luộc. Ảnh, gdtd.vn
 Những chiếc bánh chưng đã được gói xong, chờ luộc. Ảnh, gdtd.vn
Bà nội của Trang đang luộc bánh. Ảnh, gdtd.vn
 Bà nội của Trang đang luộc bánh. Ảnh, gdtd.vn
Diện mạo nông thôn Việt đã thay da đổi thịt, đời sống ấm no hơn, đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp hơn... (các gia đình đều treo cờ đón Tết). Ảnh, gdtd.vn
 Diện mạo nông thôn Việt đã thay da đổi thịt, đời sống ấm no hơn, đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp hơn... (các gia đình đều treo cờ đón Tết). Ảnh, gdtd.vn
Việt Hà

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi. Ảnh: BVCC

Gia tăng bệnh sởi ở người lớn

GD&TĐ - Gần đây, số ca mắc sởi có xu hướng gia tăng trên phạm vi nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt ở những nơi đông dân cư.