Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bứt phá của học sinh dân tộc

Đức Trí - 30/06/2020, 10:14 GMT+7 | Trẻ
Lưu Ngọc Khuê (thứ 2 từ phải sang) là 1 trong 5 đại diện thanh niên Lào Cai tham dự  “Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” toàn quốc.	 Ảnh: NTCCLưu Ngọc Khuê (thứ 2 từ phải sang) là 1 trong 5 đại diện thanh niên Lào Cai tham dự “Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” toàn quốc. Ảnh: NTCC

Thành công bước đầu của các em không chỉ mang lại niềm tự hào cho gia đình, nhà trường mà còn thổi lên khát vọng học tập, thành công để cống hiến cho quê hương, đất nước.

Những niềm tự hào của vùng khó

Vàng Thị Chử, học sinh lớp 12 chuyên Sử - Địa, Trường THPT chuyên Lào Cai sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo thôn Hồng Ngài, xã Y Tý, huyện Bát Xát. Cô bé dân tộc Mông bén duyên với môn Sử từ khi học tại Trường THCS – THPT Dân tộc Nội trú huyện Bát Xát. Em tích cực tham gia cuộc thi HS giỏi môn Sử, từ đó thầy cô đã định hướng gắn bó với môn Sử khi lên THPT.

Tốt nghiệp THCS, Vàng Thị Chử thi đỗ lớp chuyên Sử - Địa Trường THPT chuyên Lào Cai và được vào đội tuyển HS giỏi của trường. Để có được thành tích tốt với môn Sử, Vàng Thị Chử không chỉ chăm chú học tập trên lớp mà còn dành nhiều thời gian để tìm tài liệu trên mạng, tự học và nghiên cứu sâu kiến thức theo vấn đề…

Được thầy cô động viên về tinh thần, hỗ trợ trong kiến thức, cộng với nỗ lực bản thân, 3 năm liên tiếp em đều nằm trong danh sách HS giỏi của trường. Ngoài ra, Chử còn đạt được một số thành tích ấn tượng với môn Sử như: 2 lần đạt huy chương Bạc Kỳ thi Duyên Hải Bắc Bộ, 2 lần đạt giải Nhất Kì thi HS giỏi cấp tỉnh và mới đây đạt giải Khuyến khích Kì thi HS giỏi quốc gia môn Sử.

Chia sẻ về phương pháp học Sử hiệu quả của mình, Vàng Thị Chử cho biết: Học Sử không khó như một số bạn nghĩ. Quan trọng là tìm ra phương pháp học tập hiệu quả. Với em, học hiệu quả là học theo từ khóa, học hiểu ý chính chứ không học vẹt. Việc ôn lại bài cũ, chuẩn bị bài tập cho buổi học sau cũng cần kĩ càng… Với kiến thức chưa hiểu, Vàng Thị Chử mạnh dạn hỏi lại thầy cô trên lớp.

Tương tự, Giàng Seo Áo, HS dân tộc Mông quê Bắc Hà (Lào Cai) cũng là tấm gương điển hình về nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. Nhà nghèo, bố mang trọng bệnh, trong số 7 anh chị em chỉ có Áo và một em được đi học. Còn lại đều bỏ dở học hành để giảm gánh nặng cho gia đình. Ý thức được khó khăn của gia đình, vất vả của bố mẹ cũng như may mắn của bản thân còn được đi học nên Giàng Seo Áo luôn tự giác và đặt quyết tâm cao trong học tập. Hết tiểu học, Giàng Seo Áo thi đỗ Trường PTDT Nội trú THCS & THPT Bắc Hà. 4 năm học tại trường, em luôn lọt tốp HS giỏi của khối. Bước vào giai đoạn THPT, Áo được chọn vào Đội tuyển Vật lý Trường THPT chuyên Lào Cai.

Giàng Seo Áo chia sẻ: Xuất phát điểm thấp hơn bạn bè khác nên em luôn có ý thức, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và học tập. Và có học tốt mới không phụ công lao, mong đợi của thầy cô, gia đình đối với mình. Nói về giải Khuyến khích môn Vật lý tại cuộc thi HS giỏi quốc gia, ai cũng thầm tiếc cho Giàng Seo Áo bởi trước khi cuộc thi diễn 1 tuần bố em ốm nặng rồi qua đời. Giàng Seo Áo nén nỗi đau, nhanh chóng trở lại ôn tập và bước vào phòng thi. Do tâm trạng không tốt, kết quả thi chưa đạt được như kì vọng.

Lưu Ngọc Khuê dân tộc Pa Dí, quê Mường Khương Lào Cai cũng là một trong những gương HS dân tộc tiêu biểu của Trường THPT chuyên Lào Cai bởi những thành tích học tập và nghiên cứu khoa học đã đạt được. Dự án nghiên cứu khoa học "Nghiên cứu hiệu quả phương pháp quang xúc tác nano titan oxit và giá thể sinh học EBB" của Lưu Ngọc Khuê đã đoạt giải Nhất trong cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp tỉnh năm học 2018 - 2019.

Tìm hướng đi cho HS dân tộc

Thầy Lương Thế Anh - Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Lào Cai cho biết: Lưu Ngọc Khuê, HS lớp 11 chuyên Văn, luôn hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao. Em tích cực tham gia hoạt động đoàn thể. Đặc biệt, em đang là chủ nhiệm câu lạc bô "Gom Yêu Thương", góp giấy để gây quỹ cho thực hiện hoạt động từ thiện giúp đỡ các em nhỏ khó khăn trên vùng cao. Tham gia hoạt động "Tiếp sức mùa thi năm 2019" của câu lạc bộ "Vì cộng đồng – YOLO CLB".

Thầy Nguyễn Việt Dũng phụ trách đội tuyển Lý - Trường THPT chuyên Lào Cai chia sẻ: HS người dân tộc thường có xuất phát điểm thấp, tuy nhiên các em lại có quyết tâm học tập cao để vươn lên trong cuộc sống. Chính vì vậy, GV chủ nhiệm, GV phụ trách đội tuyển phải "tinh tường" để nhìn ra tố chất từng em, quan tâm, tìm hiểu sát sao hoàn cảnh, tâm lý, tính cách để có chỉ bảo, định hướng phù hợp. Với HS dân tộc, việc khơi dậy trong các em niềm tin với thầy cô vô cùng quan trọng. Thầy cô phải thực s trở thành người cha, mẹ thứ 2 ở trường để hỗ trợ, chia sẻ với các em cả kiến thức lẫn tinh thần, vật chất trong quá trình học tập.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Tâm phụ trách đội tuyển môn Sử Trường THPT chuyên Lào Cai bày tỏ: Ban đầu các em luôn rụt rè, chưa mạnh dạn. Nhưng được GV động viên, khuyến khích kịp thời, chia sẻ những khó khăn và chỉ bảo phương pháp học tập…, các em nhanh chóng hòa đồng, có phương pháp học phù hợp.

Truyền đến HS dân tộc khát vọng cống hiến cho quê hương, gia đình cũng chính là tạo động lực lớn để các em quyết tâm học tập. Trong mỗi HS dân tộc luôn có khát khao mãnh liệt vươn lên để thay đổi bản thân, hỗ trợ gia đình và cộng đồng. - Thầy Lương Thế Anh


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm