Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

“Bức tường Mỹ - Mexico” đe dọa động vật hoang dã

Đức Mạnh (Theo AP, Livescience) - 02/08/2018, 10:40 GMT+7 | Khoa học

Theo bài báo đăng trên tờ BioScience, quần thể nhỏ nhoi của các loài động vật biểu tượng như cừu sừng lớn, sói xám Mexico và linh dương sừng nhánh Sonoran sẽ bị chia cắt bởi bức tường. Báo đốm Mỹ và mèo gấm Ocelot là những loài đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng hoàn toàn tại Mỹ khi diện tích môi trường sống bị cắt bớt bởi bức tường.

Một bức thư được gần 3.000 nhà khoa học trên toàn cầu cùng ký tên trong đó người đứng đầu là GS Robert Peters từ Defenders of Wildlife – 1 nhóm bảo tồn. Bức thư này giải thích chi tiết các mối đe dọa tới đa dạng sinh học dọc biên giới Mỹ - Mexico dài tới 2.000 dặm, nơi mà Tổng thống Trump đang muốn dựng lên một bức tường lớn để chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp.

Nội dung bức thư chỉ rõ: “Tường và hàng rào xây dựng trong thập kỷ qua cùng với những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump trong việc hoàn thành 1 bức tường biên giới đe dọa lớn tới một trong những khu vực có mức đa dạng sinh học cao nhất trên lục địa.

Hiện những phần tường được thi công xong đã đang cắt giảm diện tích, chất lượng và sự kết nối trong môi trường sống của động thực vật cũng như ảnh hưởng tới hơn một thế kỷ đầu tư song phương vào bảo tồn của 2 nước; Chính trị và truyền thông thường xem nhẹ hoặc thể hiện sai các tác hại tới đa dang sinh học; Khi quần thể sinh vật bị chia cắt, chúng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm bạn tình, thực phẩm, nước và môi trường sống an toàn, qua đó đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao hơn gấp nhiều lần thực tế và để lại hệ lụy cho thế hệ mai sau”.

Giáo sư Sinh học Paul Ehrlich đến từ ĐH Stanford tuyên bố: “Việc xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng của bức tường là một tội ác gây ra cho đa dạng sinh học của cả lục địa”.

Bức thư kêu gọi chính quyền Mỹ xác định các loài sinh vật sẽ bị ảnh hưởng bởi bức tường và thiết kế càng nhiều rào chắn cho phép động vật hoang dã đi qua càng tốt, đồng thời đầu tư mua hoặc khôi phục môi trường sống thay thế cho các loài động vật nếu như tác hại đến môi trường là không thể tránh khỏi.

Khu vực biên giới Mỹ - Mexico là nơi sinh sống của hơn 1.000 loài động vật và trên 400 loài thực vật. Trong đó, có đến 62 loài nằm trong diện sắp tuyệt chủng, có nguy cơ bị tuyệt chủng và dễ bị tuyệt chủng, theo như danh sách của Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên đưa ra.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm