Mỗi suất ăn sáng dưới đây có giá chỉ khoảng 10.000 đồng cho một thành viên.
1. Cá mòi bánh mì
Món ăn dành cho hai người chưa mất đến 20.000 đồng. Ảnh: Thiên Chương
Nguyên liệu:
- Một hộp cá mòi
- Một củ hành tây
- Giấm pha đường cát
Cách làm:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, khui cá cho ra chảo hâm nóng. Nếu muốn có nhiều sốt để dùng thì cho thêm ít nước, tương, đường, khuấy đến khi sôi đều thì cho ra đĩa. Một cách đơn giản hơn nếu gia đình có lò vi sóng thì chỉ cần cho vào lò bật chế độ làm nóng thức ăn (nhớ mở hộp trước khi cho vào lò).
- Hành tây xắt mỏng theo khoanh tròn, bóp qua với nước cho khử mùi rồi trộn với nước giấm đường, sau đó vắt khô cho ra đĩa ăn kèm hoặc cũng có thể cho luôn vào cá.
Cá mòi có thể ăn cùng bánh mì nóng hoặc cơm. Chi phí món này cho hai người chưa đến 20.000 đồng.
2. Trứng ốp la
Trứng chiên là món dễ chế biến, ít tốn thời gian và tiết kiệm. Ảnh: Thiên Chương
Nguyên liệu:
- Hai quả trứng gà
- Tương ớt và bánh mì
Cách làm:
Đập trứng cho vào bát (cách làm này khiến lòng đỏ không bị vỡ). Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho một chút dầu. Nếu muốn trứng thơm, có thể đập tép tỏi cho vào khử đến khi tỏi vàng thì cho trứng vào. Đổ nhẹ tay để lòng đỏ không vỡ. Vặn lửa nhỏ, thời gian hoàn tất nhanh hay chậm tùy vào việc bạn muốn ăn chín kỹ hay chín vừa.
Trứng ốp la ăn với muối tiêu hoặc nước tương, dùng kèm bánh mì hoặc cơm. Sẽ ngon miệng và bớt ngán nếu có kèm tương ớt, dưa leo hoặc cà chua. Món ăn này kể cả bánh mì chưa mất đến 10.000 đồng.
3. Bánh tôm chiên giòn
Bánh tôm chiên trứng không quá khó làm nhưng phải chuẩn bị trước nguyên liệu, thích hợp cho cả gia đình. Ảnh: Thiên Chương
Nguyên liệu (cho 3-4 người ăn):
- Một quả trứng gà
- Một gói bột chiên giòn
- 200 g tôm thẻ loại nhỏ
- Cà chua
- Xà lách và gia vị.
Cách làm:
- Tôm lột vỏ lấy thịt trộn với bột tẩm chiên giòn. Đập quả trứng, dùng cả lòng trắng, cho vào bộn trộn đều. Không nên cho thêm nước vào vì sẽ làm loãng bột. Nếu bột chưa có gia vị, có thể cho vào ít bột nêm và trộn thật đều.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng dùng thìa to múc bột và tôm cho vào. Vặn lửa vừa. Chiên vàng hai mặt thì gắp ra đĩa.
Món bánh tôm chiên giòn ăn ngon với xà lách xoong và cà chua. Nước chấm là tương cà cho trẻ em, tương ớt dành cho người có thể ăn cay. So với hàng quán, món ăn này chế biến tại nhà vừa ngon miệng vừa không quá đắt.
4. Cháo ăn liền - mì gói nấu trứng
Món ăn siêu nhanh và siêu đơn giản vẫn có thể lót dạ buổi sáng. Ảnh: Thiên Chương
Nguyên liệu:
- Một gói cháo ăn liền hoặc một gói mì
- 2 quả trứng gà
Cách làm:
Nấu nước sôi cho vào cháo hoặc mì. Tách trứng lấy lòng đỏ cho vào chén, chế nước sôi vào cho lòng đỏ trứng chín vừa hoặc kỹ rồi cho vào tô mì hoặc tô cháo đang chờ sẵn. Món ăn chưa đến 10.000 đồng, tiết kiệm hơn hẳn so với ăn ở hàng quán.
5. Cơm nguội ăn với cá nục hấp chiên giòn
Cơm thừa ăn với cá nục là món ăn khoái tiện lợi và tiết kiệm. Ảnh: Thiên Chương
Nguyên liệu:
- Cơm còn từ bữa tối hôm trước
- Cá nục hấp
Cách làm:
Món ăn đơn giản có phần hơi khô khan nhưng tại tiết kiệm đặc biệt là không bỏ phí phần cơm lỡ nấu quá nhiều từ hôm trước. Chỉ cần hâm nóng cơm. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đập dập tép tỏi cho thơm rồi chiên đến khi cá giòn. Món ăn khá khô nên muốn ngon miệng nên có tách trà để bên cạnh.
6. Cơm chiên trứng lạp xường
Cơm chiên là món ăn chủ yếu sử dụng phần nguyên liệu chính là cơm thừa. Ảnh minh họa: Huấn Phan
Nguyên liệu:
- Cơm trắng còn thừa, để nguội
- 1 cây lạp xường
- 1 quả trứng gà
- Tỏi, tiêu, nước mắm, bột ngọt, hành lá, dầu ăn.
Cách làm:
- Cơm nguội được đánh rời hạt cơm để không vón cục khi chiên. Cắt lạp xường kiểu hạt lựu. Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn, đập tép tỏi phi vàng cho thơm thì cho lạp xưởng vào xào qua lại đến khi chín thì cho cơm vào.
- Tiếp tục trộn đều khoảng 30 giây, cho gia vị gồm bột ngọt hoặc ít nước mắm rồi tiếp tục trộn khoảng 2 phút thì cho trứng vào. Để lửa vừa phải, tiếp tục trộn cơm liền tay đến khi hạt cơm khô và bắt đầu có tiếng nổ lách tách thì tắt lửa. Để cơm có vị thơm, có thể cho một ít tiêu xay hoặc hành lá cắt nhỏ. Cơm chiên trứng lạp xường có thể ăn kèm nước tương dầm ớt nếu ai chuộng sự đậm đà.